Thứ hai 08/06/2026 10:42
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Họp báo vụ bất thường điểm thi vào lớp 10 tại Thái Bình: Hơn 500 em bị thay đổi kết quả xét tuyển lớp 10 công lập

20/08/2024 14:59
Sáng 20/8, UBND tỉnh Thái Bình họp báo công bố kết luận của thanh tra tỉnh về kỳ thi vào lớp 10 công lập.
Ảnh minh họa
UBND tỉnh Thái Bình họp báo sáng 20/8 công bố toàn bộ kết quả thanh tra vụ bất thường điểm thi vào lớp 10 khiến dư luận quan tâm.

Trong buổi họp báo sáng nay (20/8), Thanh tra tỉnh Thái Bình đã công bố kết quả Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) cùng Ban thư ký đã không tuân thủ đúng quy trình "hồi phách" (ghép phách), thiếu kiểm tra, giám sát, và không báo cáo kịp thời các sự cố bất thường trong kỳ thi. Có khoảng 30 cán bộ tham gia vào quá trình ghép phách liên quan đến sai phạm.

Đoàn thanh tra cho biết việc khớp phách được thực hiện thủ công cho tất cả các bài thi tự luận, và kết quả cho thấy có 2.997 bài thi bị lệch phách. Số bài thi bị chấm sai điểm là 2.769, trong đó 1.368 bài được tăng điểm (49%) và hơn 1.400 bài bị giảm điểm.

Có 1.589 học sinh bị sai lệch về điểm xét tuyển, chiếm tỷ lệ 7,75% tổng số thí sinh. Đối với hệ đại trà, điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm Toán và Văn nhân hệ số 2, cộng với điểm Tiếng Anh. Đối với hệ chuyên, điểm xét tuyển là tổng ba môn trên (hệ số 1), cộng với môn chuyên (hệ số 2).

Việc này dẫn đến thay đổi điểm chuẩn của 4 trong số 12 lớp ở trường THPT chuyên Thái Bình và 11 trường đại trà, với mức chênh lệch khoảng 0,1-0,2 điểm. Có 15 học sinh từ trượt thành đỗ chuyên, và ở hệ đại trà con số này là 237. Ngược lại, có 258 học sinh từ đỗ thành trượt. Tổng cộng, khoảng 500 học sinh đã bị thay đổi kết quả xét tuyển vào lớp 10 công lập.

Ảnh minh họa
Ông Đặng Xuân Phong, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình: "Ở góc độ của ngành giáo dục, chúng tôi khẳng định những sai sót trên không bắt nguồn từ nguyên nhân nào có yếu tố tiêu cực trong tổ chức kỳ thi"

Ông Đặng Xuân Phong, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, khẳng định rằng những sai sót trên không xuất phát từ bất kỳ yếu tố tiêu cực nào trong quá trình tổ chức kỳ thi, ở góc độ của ngành giáo dục. Đại diện Sở đã xin lỗi học sinh, phụ huynh và nhân dân trong tỉnh về sai sót này.

Theo ông Phong, trong số các thí sinh từ đỗ thành trượt, nhiều em có khả năng trúng tuyển ở đợt 2 do điểm số tiệm cận mức chuẩn. Những em còn lại được hướng dẫn đăng ký vào các trường tư thục và trung tâm giáo dục thường xuyên.

Sở GD&ĐT công bố bảng điểm của thí sinh trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp vào 9 giờ, ngày 20/8/2024 và tổ chức xét tuyển vào Trường THPT Chuyên Thái Bình, các trường THPT công lập theo đúng quy định.

Theo ông Phạm Văn Nghiêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, sự việc này đã gây ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội, uy tín của ngành giáo dục, và cả các em học sinh. Đây là một bài học sâu sắc. Kết quả thi cần phản ánh đúng năng lực của từng thí sinh, và tỉnh mong nhận được sự đồng thuận, chia sẻ khi nhiều học sinh từ đỗ thành trượt.

"Hơn 200 học sinh đỗ thành trượt là một thực tế, và điều này giúp các em quay về với năng lực thật sự của mình. Năng lực đến đâu thì học ở trường tiêu chuẩn đến đó", ông Nghiêm nói. "UBND tỉnh là chỉ đạo ngành thanh tra tiếp tục làm rõ các nội dung liên quan những sai sót trong kỳ thi xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng quy định, đảm bảo quyền và lợi ích của các em học sinh. Đồng thời, kiến nghị các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện kết luận thanh tra để tổ chức kế hoạch năm học theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT", ông Nghiêm nhấn mạnh.

Vụ việc bắt nguồn từ đơn thư của một số phụ huynh vào cuối tháng 7, tố cáo kỳ thi có "bất thường", với một số thí sinh tăng 4-5 điểm sau phúc khảo. Tỉnh sẽ tổ chức đợt xét tuyển lớp 10 công lập lần 2 từ nay đến ngày 23/8 để tuyển nốt 10% chỉ tiêu còn lại. Thời gian nhận đơn phúc khảo cũng kéo dài đến ngày 25/8.

Bảng điểm phúc khảo điểm thi vào lớp 10 ở Thái Bình khiến nhiều phụ huynh hoang mang. Ảnh: LĐO
Bảng điểm phúc khảo điểm thi vào lớp 10 ở Thái Bình khiến nhiều phụ huynh hoang mang. Nguồn ảnh: LĐO.

Trong đơn thư, phụ huynh liệt kê 18 bài thi (14 bài môn Toán và 4 bài môn Văn) đã được tăng điểm sau phúc khảo với mức chênh lệch từ 1,25 đến 5,75 điểm. Mức chênh lệch lớn nhất là ở bài thi môn Toán của thí sinh mang số báo danh 2604xx, từ 3,75 điểm lên 9,5 điểm sau phúc khảo. Ngoài ra, một thí sinh đạt 10 điểm Toán chung nhưng chỉ được 0,75 điểm Toán chuyên.

Kỳ thi vào lớp 10 diễn ra vào ngày 6-7/6 với sự tham gia của 20.500 thí sinh. Các môn thi bao gồm Toán, Ngữ văn, và Ngoại ngữ. Khoảng 1.100 thí sinh thi thêm môn chuyên để lấy điểm xét tuyển vào trường THPT chuyên Thái Bình.

Kết quả được công bố sau 10 ngày, với gần 16.300 thí sinh trúng tuyển, đạt 90% chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở, đã bị đình chỉ công tác vào ngày 30/7 để phục vụ cho quá trình thanh tra. Đến tối 31/7, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định số 1234/QĐ-UBND về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thái Bình, từ ngày 31/7 để phục vụ thanh tra việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025. Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 15 ngày.

Phúc An

Bài liên quan
Tin bài khác
Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Chiều ngày 07/6, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã vào cuộc xác minh, làm rõ hành vi vượt xe không đúng quy định của một tài xế để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6, Bắc Bộ ngày trời nắng nóng, ba ngày tới trời dịu mát; Thanh Hóa, Nghệ An chều tối nay mưa to, Trung Bộ vẫn nắng nóng diện rộng; Nam Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Sau hai ngày diễn ra sôi động tại Khu đô thị Sala, Giải chạy UEH Run Half Marathon 2026 – Embracing Our Future đã chính thức khép lại với sự tham gia của hơn 4.000 vận động viên. Không chỉ là một sự kiện thể thao quy mô lớn lần đầu tiên do Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) tổ chức, giải chạy còn trở thành dấu ấn đặc biệt trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường (1976 – 2026).
Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Tin vào những lời quảng cáo về các dự án “xuất khẩu trái cây”, “đầu tư nông sản” với mức sinh lời hấp dẫn trên mạng xã hội, một phụ nữ ở Vĩnh Long đã nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng và bị chiếm đoạt hơn 438 triệu đồng. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về các hình thức lừa đảo đầu tư trực tuyến đang diễn biến phức tạp.
Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Hai hội thảo được tổ chức trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với việc phát huy nguồn lực con người; xây dựng các mô hình tăng trưởng mới theo hướng xanh và bền vững.
Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Nạn nhân vụ tai nạn là ông Trần Minh Toan, sinh năm 1951, trú tại 84 đường Cách Mạng Tháng 8, xã Quảng Phú, tỉnh Đắk Lắk khi xe ô tô tải của Công ty bê tông Thành Công chuyển hướng đã va chạm với xe đạp điện do ông Toan điều khiển.
Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa đang bày bán, kinh doanh tại một cửa hàng ở phường Tuy Hòa không có hóa đơn, chứng từ, nghi vấn xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới.
Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026
Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Ngăn chặn vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các em trước các nguy cơ tai nạn. Đồng thời, điều này giúp hình thành ý thức tuân thủ pháp luật từ sớm, xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh cho thế hệ tương lai.
Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi trách nhiệm cộng đồng trở thành một phần trong chiến lược phát triển, nhiều doanh nghiệp đã chọn tạo ra giá trị không chỉ bằng lợi nhuận mà còn bằng những đóng góp cho xã hội...
Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường được tổ chức tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 363,2 nghìn tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 429 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, ngành du lịch ghi nhận sức bật mạnh mẽ khi đón hơn 12 triệu lượt khách, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Chiều 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai phương án khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, thuộc hai phường Đăk Cấm và Kon Tum.