Thứ tư 13/05/2026 03:56
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Họp báo vụ bất thường điểm thi vào lớp 10 tại Thái Bình: Hơn 500 em bị thay đổi kết quả xét tuyển lớp 10 công lập

20/08/2024 14:59
Sáng 20/8, UBND tỉnh Thái Bình họp báo công bố kết luận của thanh tra tỉnh về kỳ thi vào lớp 10 công lập.
Ảnh minh họa
UBND tỉnh Thái Bình họp báo sáng 20/8 công bố toàn bộ kết quả thanh tra vụ bất thường điểm thi vào lớp 10 khiến dư luận quan tâm.

Trong buổi họp báo sáng nay (20/8), Thanh tra tỉnh Thái Bình đã công bố kết quả Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) cùng Ban thư ký đã không tuân thủ đúng quy trình "hồi phách" (ghép phách), thiếu kiểm tra, giám sát, và không báo cáo kịp thời các sự cố bất thường trong kỳ thi. Có khoảng 30 cán bộ tham gia vào quá trình ghép phách liên quan đến sai phạm.

Đoàn thanh tra cho biết việc khớp phách được thực hiện thủ công cho tất cả các bài thi tự luận, và kết quả cho thấy có 2.997 bài thi bị lệch phách. Số bài thi bị chấm sai điểm là 2.769, trong đó 1.368 bài được tăng điểm (49%) và hơn 1.400 bài bị giảm điểm.

Có 1.589 học sinh bị sai lệch về điểm xét tuyển, chiếm tỷ lệ 7,75% tổng số thí sinh. Đối với hệ đại trà, điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm Toán và Văn nhân hệ số 2, cộng với điểm Tiếng Anh. Đối với hệ chuyên, điểm xét tuyển là tổng ba môn trên (hệ số 1), cộng với môn chuyên (hệ số 2).

Việc này dẫn đến thay đổi điểm chuẩn của 4 trong số 12 lớp ở trường THPT chuyên Thái Bình và 11 trường đại trà, với mức chênh lệch khoảng 0,1-0,2 điểm. Có 15 học sinh từ trượt thành đỗ chuyên, và ở hệ đại trà con số này là 237. Ngược lại, có 258 học sinh từ đỗ thành trượt. Tổng cộng, khoảng 500 học sinh đã bị thay đổi kết quả xét tuyển vào lớp 10 công lập.

Ảnh minh họa
Ông Đặng Xuân Phong, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình: "Ở góc độ của ngành giáo dục, chúng tôi khẳng định những sai sót trên không bắt nguồn từ nguyên nhân nào có yếu tố tiêu cực trong tổ chức kỳ thi"

Ông Đặng Xuân Phong, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, khẳng định rằng những sai sót trên không xuất phát từ bất kỳ yếu tố tiêu cực nào trong quá trình tổ chức kỳ thi, ở góc độ của ngành giáo dục. Đại diện Sở đã xin lỗi học sinh, phụ huynh và nhân dân trong tỉnh về sai sót này.

Theo ông Phong, trong số các thí sinh từ đỗ thành trượt, nhiều em có khả năng trúng tuyển ở đợt 2 do điểm số tiệm cận mức chuẩn. Những em còn lại được hướng dẫn đăng ký vào các trường tư thục và trung tâm giáo dục thường xuyên.

Sở GD&ĐT công bố bảng điểm của thí sinh trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp vào 9 giờ, ngày 20/8/2024 và tổ chức xét tuyển vào Trường THPT Chuyên Thái Bình, các trường THPT công lập theo đúng quy định.

Theo ông Phạm Văn Nghiêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, sự việc này đã gây ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội, uy tín của ngành giáo dục, và cả các em học sinh. Đây là một bài học sâu sắc. Kết quả thi cần phản ánh đúng năng lực của từng thí sinh, và tỉnh mong nhận được sự đồng thuận, chia sẻ khi nhiều học sinh từ đỗ thành trượt.

"Hơn 200 học sinh đỗ thành trượt là một thực tế, và điều này giúp các em quay về với năng lực thật sự của mình. Năng lực đến đâu thì học ở trường tiêu chuẩn đến đó", ông Nghiêm nói. "UBND tỉnh là chỉ đạo ngành thanh tra tiếp tục làm rõ các nội dung liên quan những sai sót trong kỳ thi xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng quy định, đảm bảo quyền và lợi ích của các em học sinh. Đồng thời, kiến nghị các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện kết luận thanh tra để tổ chức kế hoạch năm học theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT", ông Nghiêm nhấn mạnh.

Vụ việc bắt nguồn từ đơn thư của một số phụ huynh vào cuối tháng 7, tố cáo kỳ thi có "bất thường", với một số thí sinh tăng 4-5 điểm sau phúc khảo. Tỉnh sẽ tổ chức đợt xét tuyển lớp 10 công lập lần 2 từ nay đến ngày 23/8 để tuyển nốt 10% chỉ tiêu còn lại. Thời gian nhận đơn phúc khảo cũng kéo dài đến ngày 25/8.

Bảng điểm phúc khảo điểm thi vào lớp 10 ở Thái Bình khiến nhiều phụ huynh hoang mang. Ảnh: LĐO
Bảng điểm phúc khảo điểm thi vào lớp 10 ở Thái Bình khiến nhiều phụ huynh hoang mang. Nguồn ảnh: LĐO.

Trong đơn thư, phụ huynh liệt kê 18 bài thi (14 bài môn Toán và 4 bài môn Văn) đã được tăng điểm sau phúc khảo với mức chênh lệch từ 1,25 đến 5,75 điểm. Mức chênh lệch lớn nhất là ở bài thi môn Toán của thí sinh mang số báo danh 2604xx, từ 3,75 điểm lên 9,5 điểm sau phúc khảo. Ngoài ra, một thí sinh đạt 10 điểm Toán chung nhưng chỉ được 0,75 điểm Toán chuyên.

Kỳ thi vào lớp 10 diễn ra vào ngày 6-7/6 với sự tham gia của 20.500 thí sinh. Các môn thi bao gồm Toán, Ngữ văn, và Ngoại ngữ. Khoảng 1.100 thí sinh thi thêm môn chuyên để lấy điểm xét tuyển vào trường THPT chuyên Thái Bình.

Kết quả được công bố sau 10 ngày, với gần 16.300 thí sinh trúng tuyển, đạt 90% chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở, đã bị đình chỉ công tác vào ngày 30/7 để phục vụ cho quá trình thanh tra. Đến tối 31/7, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định số 1234/QĐ-UBND về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thái Bình, từ ngày 31/7 để phục vụ thanh tra việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025. Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 15 ngày.

Phúc An

Bài liên quan
Tin bài khác
Quảng Trị: Phường Đồng Hới bảo đảm an toàn thực phẩm cho mùa du lịch

Quảng Trị: Phường Đồng Hới bảo đảm an toàn thực phẩm cho mùa du lịch

Bước vào cao điểm mùa du lịch, phường Đồng Hới đã tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và chấp hành các quy định của pháp luật về giá, phí và lệ phí tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quán ăn, nhà hàng và các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
PDCA Thanh Hóa đồng hành nâng tầm năng lực quản trị doanh nghiệp địa phương

PDCA Thanh Hóa đồng hành nâng tầm năng lực quản trị doanh nghiệp địa phương

Sáng 12/5, tại phường Hạc Thành, Trường doanh nhân PDCA Thanh Hóa - mô hình đào tạo, tư vấn các giải pháp hỗ trợ toàn diện dành cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động.
TP Hồ Chí Minh: Thúc đẩy kinh tế văn hóa – du lịch từ mô hình xã hội hóa thể thao truyền thống

TP Hồ Chí Minh: Thúc đẩy kinh tế văn hóa – du lịch từ mô hình xã hội hóa thể thao truyền thống

Việc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới cho ngành kinh tế xanh đang đặt ra yêu cầu phải "đánh thức" các giá trị văn hóa bản địa. Nhìn từ mô hình hoạt động của Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền tỉnh Bình Dương giai đoạn 2024 – 2026, sự dịch chuyển từ mục tiêu bảo tồn sang tư duy kinh tế đã được hiện thực hóa rõ nét. Dưới sự cố vấn và điều hành của giới doanh nhân, trí thức, võ thuật đang từng bước được đóng gói thành các sản phẩm du lịch, giáo dục đặc thù, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho bài toán kinh tế hóa thể thao truyền thống.
Tạm cấm nhiều đoạn cao tốc Bắc Nam qua Hà Tĩnh, Quảng Trị

Tạm cấm nhiều đoạn cao tốc Bắc Nam qua Hà Tĩnh, Quảng Trị

Nhiều đoạn cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh, Quảng Trị tiếp tục tạm cấm theo khung giờ để phục vụ thi công hệ thống giám sát giao thông, yêu cầu người dân chủ động lộ trình di chuyển phù hợp.
Hà Nội biến trục sông Hồng thành trung tâm kinh tế đêm sáng tạo hàng đầu khu vực

Hà Nội biến trục sông Hồng thành trung tâm kinh tế đêm sáng tạo hàng đầu khu vực

Hà Nội định hướng phát triển kinh tế đêm quy mô lớn, với trục sông Hồng trở thành trung tâm sáng tạo, văn hóa và thương mại hiện đại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng tầm vị thế Thủ đô.
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Tai nạn giao thông (TNGT) hiện nay vẫn đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Đối với lứa tuổi học sinh trung học phổ thông (THPT), đây là giai đoạn các em bắt đầu tự chủ trong việc đi lại bằng xe đạp điện, xe máy điện hoặc xe gắn máy dưới 50 phân khối. Do đó, việc trang bị những kiến thức pháp luật và kỹ năng tham gia giao thông an toàn là vô cùng quan trọng, không chỉ bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho chính các em mà còn góp phần giữ gìn bình yên cho cộng đồng.
Phú Thọ đẩy mạnh số hóa thủ tục phục vụ người dân, doanh nghiệp

Phú Thọ đẩy mạnh số hóa thủ tục phục vụ người dân, doanh nghiệp

Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành, địa phương siết chặt kỷ luật hành chính, đẩy mạnh số hóa và nâng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến nhằm cải thiện Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Hà Nội miễn thuê đất dự án xã hội hóa, ưu đãi cao nhất lên tới 100% thời hạn

Hà Nội miễn thuê đất dự án xã hội hóa, ưu đãi cao nhất lên tới 100% thời hạn

Không còn cào bằng, Hà Nội chính thức áp dụng cơ chế ưu đãi tiền thuê đất "phân tầng" theo địa bàn để thu hút nguồn lực ngoài ngân sách. Với mức ưu đãi tối đa là miễn toàn bộ tiền thuê đất cho khu vực ngoại thành, đây được kỳ vọng là đòn bẩy tái thiết hệ thống dịch vụ công đang quá tải tại khu vực lõi.
Chuyển đổi xanh trong nông nghiệp: ESG không còn là lựa chọn tự nguyện

Chuyển đổi xanh trong nông nghiệp: ESG không còn là lựa chọn tự nguyện

Ngày 11/5, tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Pháp luật Quốc tế (IIEL) phối hợp cùng AVPN và VIRI tổ chức Hội thảo quốc tế “Hành động cho tương lai: ESG trong nông nghiệp kiên cố”, với sự tham gia của khoảng 100 đại biểu đến từ cơ quan quản lý, tổ chức quốc tế, đầu tư, doanh nghiệp nông nghiệp và các tổ chức hỗ trợ phát hành.
Siết đào tạo lái xe từ 1/7: Học thiếu giờ khó vượt kỳ sát hạch

Siết đào tạo lái xe từ 1/7: Học thiếu giờ khó vượt kỳ sát hạch

Từ ngày 1/7, nhiều quy định mới về đào tạo, bồi dưỡng và sát hạch lái xe sẽ chính thức có hiệu lực theo Thông tư 17/2026 do Bộ Xây dựng ban hành.
KIM Entertainment và loạt "siêu dự án" đối mặt khủng hoảng vì Miu Lê

KIM Entertainment và loạt "siêu dự án" đối mặt khủng hoảng vì Miu Lê

Vụ việc nghệ sĩ Lê Ánh Nhật (Miu Lê) bị Công an xã Cát Hải (TP. Hải Phòng) xác định dương tính với chất ma túy vào chiều 11/05/2026 đang gây rúng động dư luận. Động thái này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh cá nhân nữ nghệ sĩ mà còn đẩy đơn vị quản lý KIM Entertainment cùng hàng loạt dự án điện ảnh tỷ đồng vào thế "ngàn cân treo sợi tóc".
Siêu dự án sông Hồng 737.000 tỷ: Đừng để “cò đất” dẫn dắt thông tin “giải tỏa trắng”

Siêu dự án sông Hồng 737.000 tỷ: Đừng để “cò đất” dẫn dắt thông tin “giải tỏa trắng”

Giữa lúc dư luận xôn xao về việc Hà Nội "giải tỏa trắng" toàn bộ cư dân ngoài đê sông Hồng, các bên liên quan đã chính thức lên tiếng. Siêu dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng không phải là một "lệnh cưỡng chế" đồng loạt mà là chiến lược tái thiết đô thị bền vững, đặt an toàn lũ lên hàng đầu.
Hải Phòng viết tiếp hành trình bứt phá bằng loạt công trình trọng điểm tháng Năm

Hải Phòng viết tiếp hành trình bứt phá bằng loạt công trình trọng điểm tháng Năm

Trong không khí hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2026, thành phố Hải Phòng đang bước vào một mùa tháng Năm đầy sôi động với chuỗi sự kiện khởi công, khánh thành quy mô lớn, đánh dấu những bước chuyển mạnh mẽ về hạ tầng, đô thị và phát triển kinh tế - xã hội.
Thời tiết hôm nay 12/5: Đồng bằng Bắc Bộ trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 12/5: Đồng bằng Bắc Bộ trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 12/5, Tây Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trưa chiều trời nóng; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Thanh Hóa: 67 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thanh Hóa: 67 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Nhằm tạo điều kiện để các hộ gia đình người có công được “an cư, lạc nghiệp”, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định phê duyệt danh sách 67 đối tượng là con đẻ của người có công, đủ điều kiện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.