Honor tố tính năng Dynamic Island của Apple là đánh cắp ý tưởng

22:36 03/07/2023

Mặc dù Dynamic Island giống như một tính năng mới của Apple nhưng Honor cho biết, chính công ty mới là thương hiệu đầu tiên giới thiệu ý tưởng này. 

Dynamic Island là tính năng lần đầu tiên được Apple trang bị trên iPhone 14 Pro với một phần cắt hình viên thuốc.
Dynamic Island là tính năng lần đầu tiên được Apple trang bị trên iPhone 14 Pro với một phần cắt hình viên thuốc.

Các công ty Android và Apple thường xuyên “sao chép” ý tưởng của nhau. Tuy nhiên, các thương hiệu ra mắt sau thường quảng cáo mạnh mẽ các tính năng này hơn so với các thương hiệu trước đó.

Theo ông Zhao Ming - Giám đốc điều hành Honor, công ty được tách ra khỏi Huawei vào cuối năm 2020, cho biết Honor mới chính là công ty đầu tiên giới thiệu tính năng kiểu Dynamic Island trước khi Apple đưa nó vào iPhone 14 Pro trong năm 2022.

Phát biểu tại Triển lãm di động toàn cầu - MWC Thượng Hải, ông Ming cho hay, ngành công nghiệp điện thoại đang bị kìm hãm do thiếu đổi mới và đặc biệt là Apple - hiện đang gặp phải những trở ngại về đổi mới hàng năm.

Ông tuyên bố, tính năng Dynamic Island đã "sao chép" tính năng mang tên Smart Capsule của Honor V20, ra mắt vào năm 2019.

Smart Capsule trên Honor V20 (trái) và Dynamic Island trên iPhone 14 Pro
Bên trái là tính năng Smart Capsule trên Honor V20 và bên phải là tính năng Dynamic Island trên iPhone 14 Pro.

Dynamic Island là tính năng lần đầu tiên được Apple trang bị trên iPhone 14 Pro với một phần cắt hình viên thuốc. Hình cắt này có thể thay đổi kích thước và hình dạng theo các thông báo và hoạt động đang diễn ra, chẳng hạn như trạng thái sạc và cuộc gọi đến.

Đây là một trong những tính năng nổi bật của dòng iPhone 14 Pro, điều mà ngay cả các mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn cũng không có.

Điều đặc biệt là Dynamic được thiết kế để trình bày rõ ràng thông tin, thông báo mới mà không làm người dùng phân tâm khi sử dụng ứng dụng trên iPhone. Trong trường hợp khác khi người dùng đang sử dụng các thiết bị kết nối để nghe, thì Dynamic Island cũng sẽ có thể hiển thị cho người dùng mức phần trăm pin tai nghe là bao nhiêu. 

Về bản chất thì Dynamic Island cũng có thể xem giống như một phần màn hình phụ có thể thay đổi kích cỡ, trạng thái tùy thuộc vào tính chất sử dụng của người dùng. Chức năng của Dynamic Island vẫn duy trì trạng thái hoạt động, cho phép người dùng truy cập vào các điều khiển cử chỉ bằng các thao tác chạm vuốt thông qua các ứng dụng như bản đồ, âm nhạc hay đồng hồ hẹn giờ… mà có thể được hiển thị theo thời gian thực.

Ngay sau sự xuất hiện của Dynamic Island, một số nhà sản xuất Android đã ngay lập tức sao chép ý tưởng này, trong khi một số nhà phát triển tạo ra các ứng dụng để cung cấp cho người dùng Android trải nghiệm tương tác với phần cắt bỏ.

Mặc dù Dynamic Island giống như một tính năng mới nhưng Honor cho biết, chính công ty mới là thương hiệu đầu tiên giới thiệu ý tưởng này. 

Honor cho rằng Dynamic Island thực tế chỉ là ý tưởng được lấy từ tính năng Smart Capsule. Đó là một loạt ảnh hình viên thuốc được hiển thị ở phía bên phải của phần cắt camera có thể hiển thị các thông tin như thời lượng cuộc gọi. Trong thực tế, không chỉ Honor V20 mà trước đó LG V10 cũng có một màn hình phụ nhỏ ở trên cùng để hiển thị các thông báo và phím tắt.

Dynamic Island của Apple không hoàn toàn giống với nguyên bản trên Honor V20 vì Apple đã tinh chỉnh tính năng này để hoạt động trở nên sống động hơn. Ngoài ra, Honor cũng không tiết lộ nhiều về tính năng này khi sản phẩm của họ ra mắt.

Tranh cãi về việc sao chép ý tưởng giữa các hãng smartphone không phải là chuyện mới. Tuy nhiên, việc Honor tố Apple sao chép Dynamic Island lại làm dấy lên nhiều tranh cãi và tạo nên sự chú ý lớn trong ngành công nghiệp điện thoại di động. Sự kiện này đồng thời cũng là một tín hiệu rõ ràng về sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành công nghiệp này.

Đình Lâm (t/h)