Hơn 55% doanh nghiệp Nhật Bản sẽ mở rộng phát triển kinh doanh tại Việt Nam

23:00 05/08/2022

Đó là con số đáng vui mừng do ông Matsumoto - Trưởng đại diện văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại TP HCM (JETRO) chia sẻ tại họp báo công bố thông tin Triển lãm METALEX Vietnam 2022 và Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ 2022 RX Tradex Vietnam (Nhà tổ chức triển lãm hàng đầu khu vực ASEAN) phối hợp cùng Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP HCM, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP HCM (ITPC), Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TP HCM (CSID) sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới.

Các đơn vị ký kết hợp tác Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022.
Các đơn vị ký kết hợp tác Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022/ Nguồn ảnh baocongthuong

Ngoài ra, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản từ năm 2021 đã thực hiện chính sách viện trợ như việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại nước ngoài.

Đã có hơn 40 dự án đầu tư vào Việt Nam của doanh nghiệp Nhật Bản được chính phủ nước này lựa chọn hỗ trợ đầu tư nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. So với các nước khác trong khu vực, Việt Nam có số dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản được lựa chọn hỗ trợ nhiều nhất.

Theo ông Matsumoto Nobuyuki, từ năm 2021, Bộ Kinh tế – Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã thực hiện chính sách viện trợ đầu tư cho doanh nghiệp Nhật Bản ở nước ngoài nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong số 103 dự án được chọn lựa hỗ trợ sau 5 đợt tuyển chọn, Việt Nam có 41 dự án; thứ 2 là Thái Lan có 25 dự án; Malaysia và Indonesia cùng có 12 dự án…

Theo ông Matsumoto Nobuyuki, trong tình hình hoạt động sản xuất bị đình trệ do đứt gãy chuỗi cung ứng thì Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản. Điều này được thể hiện trong một khảo sát về tình hình thực tế của các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư ra nước ngoài do JETRO thực hiện trong năm vừa rồi.

Ông Matsumoto Nobuyuki cho biết, có 55,3% trong tổng số doanh nghiệp đã trả lời “sẽ mở rộng” phát triển kinh doanh tại Việt Nam trong 1 đến 2 năm tới, đạt tỷ lệ cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Ngược lại, chỉ có 2,2% doanh nghiệp trả lời là sẽ “thu hẹp” kinh doanh tại Việt Nam, con số nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á, nhỏ thứ 2 khu vực châu Á, chỉ sau Pakistan.

Về việc phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian tới, một trong những điểm cải tiến đáng chú ý, theo người đứng đầu JETRO tại TPHCM, là sự chuyển dịch sang sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn, nhưng vẫn giữ lại được điểm mạnh trong sản xuất các sản phẩm đa dụng.

Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang đối mặt với không ít thách thức. Theo ông Matsumoto, các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp một số vấn đề như chất lượng sản phẩm, kỹ thuật chưa hoàn thiện dẫn đến trở ngại cho việc thu mua linh kiện, nguyên vật liệu tại Việt Nam.

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc Công ty RX Tradex Việt Nam, đơn vị tổ chức triển lãm METALEX Vietnam, cho biết, để tận dụng cơ hội đầu tư và mở rộng nhà máy tại Việt Nam của các tập đoàn quốc tế, tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Việt Nam cần nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng việc cập nhật máy móc, công nghệ mới, tăng năng suất, giảm tiêu hao, nâng cao trình độ nhân lực cũng như liên kết hợp tác tốt hơn theo chuỗi.

Triển lãm METALEX Vietnam 2022 và Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ 2022 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP HCM, từ ngày 6-8/10/2022. Sự kiện này sẽ là điểm đến toàn diện cho cộng đồng sản xuất, gia công cơ khí và công nghiệp hỗ trợ khi có cơ hội tương tác với hơn 250 thương hiệu đến từ 20 quốc gia như: Accretech, Epson, Mitutoyo, Takamaz, Yamaha, Hiwin, LKM, New Century, Delta, Showadenki... Đặc biệt, có sự tham gia của các công ty đến từ các nhóm gian hàng quốc gia như Ấn Độ, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan…

Cùng với hoạt động giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương, trong khuôn khổ chuỗi triển lãm sẽ diễn ra một số sự kiện bên lề, gồm: hội thảo "Ứng dụng của sản xuất bồi đắp trong gia công cơ khí – in 3D kim loại"; chuyên đề đào tạo "Engineer Master Class"; chung kết cuộc thi Tay nghề thợ Hàn; trình diễn công nghệ...

Mỹ Dung - La Hằng