Hơn 5.000 lượt khách tham quan Bảo tàng Thế giới Cà phê ngày khai mạc Triển lãm ảnh Cà phê Việt

15:13 09/03/2023

Ngày 9/3, tại Bảo tàng Thế giới Cà phê đã diễn ra Lễ khai mạc của hai triển lãm: Triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới” và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới”.

Triển lãm đã thu hút hơn 5.000 lượt khách tham quan trực tiếp và hàng nghìn lượt theo dõi trên các nền tảng trực tuyến ngay trong ngày đầu khai mạc Triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới” và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới”. Đây là 2 trong hơn 18 hoạt động chính của “Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023”.

Trong khuôn khổ lễ hội, Tập đoàn Trung Nguyên Legend là đơn vị tài trợ đặc biệt, phối hợp với Ban tổ chức lễ hội thực hiện nhiều hoạt động chính như: Lễ hội đường phố; triển lãm chuyên đề: “Lịch sử cà phê thế giới”; Triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới”. Bảo tàng Thế giới Cà phê – biểu tượng của ngành cà phê Việt Nam được tỉnh Đắk Lắk chọn là điểm đến đặc biệt để tổ chức hai triển lãm về cà phê .

Là tập đoàn cà phê số 1 Việt Nam, Trung Nguyên Legend đã dành thời gian 27 năm tâm huyết, nỗ lực nghiên cứu lịch sử cà phê trong mọi lĩnh vực đời sống của nhân loại để tư duy lại một cách căn bản, toàn diện cà phê thế giới và đúc kết trong các bài khảo luận “Cà phê triết đạo” đã được công bố rộng rãi đến cộng đồng hơn 4 năm liên tục, từ 2019.

Khi nghiên cứu về lịch sử, cội nguồn, văn hóa cà phê trên khắp thế giới, Trung Nguyên Legend nhận thấy: Cà phê có nguồn gốc từ Ethiopia và phát triển, hình thành nền văn minh cà phê Ottoman (phương Đông) rồi du nhập và phát triển bởi phương Tây tạo nên nền văn minh cà phê Roman. Từ đây, người phương Tây lại mang cà phê trở về phương Đông trồng trọt, tạo ra những vùng nguyên liệu rộng lớn, cung ứng cho nhân loại một thức uống năng lượng không thể thiếu trong đời sống.

Sự dịch chuyển, phát triển, rồi quay về ấy có thể đúc kết: Cà phê đã sinh ra, phát triển như một vòng tuần hoàn từ Đông sang Tây rồi lại quay trở về nguồn cội, tìm kiếm văn minh phương Đông. Nếu nhân loại đã coi phương Tây là văn minh đỉnh cao cần học hỏi, nhưng các nhà khoa học, các học giả hàng đầu lại đang tìm đến những quan niệm, phong thái sống, các giá trị, ý nghĩa về đời sống Đông phương bị lãng quên, hoặc đã không có trong văn hóa, đời sống Tây phương. Và trong hoàn cảnh nào, cà phê cũng xuất hiện trong hành trình tìm kiếm đó…

 Dựa trên những khảo luận của “Cà phê triết đạo”, nội dung Triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới” được Bảo tàng Thế giới Cà phê xây dựng với ba nội dung chính, xuyên suốt hơn 12 thế kỷ của ngành cà phê thế giới và Việt Nam gồm: Văn minh cà phê Ottoman, Văn minh cà phê Roman, Văn minh cà phê Thiền cùng thông điệp “Cả vũ trụ trong một tách cà phê”.

Điểm đặc biệt của triển lãm là có hai khu vực trưng bày: Trong lòng Bảo tàng Thế giới Cà phê và khuôn viên ngoài trời, giúp tất cả du khách tới Buôn Ma Thuột đều có thể tham quan miễn phí.

Với lịch sử hơn 12 thế kỷ, cà phê đi sâu vào đời sống trở thành văn hoá của nhiều vùng đất, nhiều quốc gia và trở thành di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, được UNESCO công nhận.

Không chỉ đồng hành trong các dịp Lễ hội Cà phê, Trung Nguyên Legend còn là đơn vị đồng hành trong Đề án phát triển thương hiệu thành phố Buôn Ma Thuột trở thành “Thành phố cà phê của thế giới”.

Ảnh minh họa
an tổ chức "Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023" thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm ảnh chuyên đề tại Bảo tàng Thế giới Cà phê.

Theo đó, tập đoàn cà phê hàng đầu Việt Nam tiếp tục khởi xướng, cùng Buôn Ma Thuột nỗ lực đưa Cà phê Việt Nam trở thành di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO công nhận. Tại khuôn khổ “Lễ hội cà phê lần 8 năm 2023”, Trung Nguyên Legend phối hợp với Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ ngày 23/11/2022 đến ngày 21/02/2023, với mong muốn tôn vinh ngành cà phê cũng như văn hoá thưởng thức cà phê phin, cà phê sữa đá của người Việt trong hành trình kiến tạo một di sản văn hoá thế giới.

Ban khám khảo cuộc thi đã chọn được 76 tác phẩm để tổ chức triển lãm, từ hơn 1.100 tác phẩm dự thi của hơn 170 tác giả, đến từ hơn 30 tỉnh thành cả nước.

Cũng tại lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”, Ban tổ chức cuộc thi đã trao 4 giải đặc biệt dành cho 4 tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất; 10 giải khuyến khích và 01 giải do cộng đồng bình chọn. Đây là triển lãm ảnh nghệ thuật về ngành cà phê Việt Nam, lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ lễ hội cà phê.

Ảnh minh họa
Lễ trao giải của thi ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” cũng được diễn ra trong ngày khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc hai triển lãm, bà H’yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nói: “Triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam - Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” bên cạnh Triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới” đã thể hiện được mục tiêu nâng tầm thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột trên toàn cầu, xây dựng văn hóa cà phê, cũng như khẳng định vị thế của thành phố Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới”.

Ngoài hai triển lãm, Bảo tàng Thế giới Cà phê cũng ra mắt bộ sưu tập tem, bưu ảnh với chủ đề “Lịch sử cà phê” do nhà sưu tập Đống Lương Sơn trao tặng.

Với mục tiêu cùng Buôn Ma Thuột đón 50.000 lượt du khách trong dịp lễ hội diễn ra từ ngày 10-14/3, Bảo tàng Thế giới Cà phê triển khai rất nhiều các hoạt động thú vị, giúp du khách được trải nghiệm văn hoá bản địa và thế giới.

Ảnh minh họa
Lễ trao giải của thi ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” cũng được diễn ra trong ngày khai mạc triển lãm.

Đó là lễ hội té nước của người dân tộc Lào; lễ cưới của người Ê-đê; lễ hội hoá trang của người K’Ho, học đánh cồng chiêng với người bản địa, workshop pha chế cà phê theo 3 văn minh cà phê (Thiền – Roman – Ottoman) cùng hàng loạt chương trình ưu đãi khác.

Theo thông tin từ Bảo tàng Thế giới Cà phê, thời gian của hai triển lãm này sẽ kéo dài tới tháng 5/2023.

Hoài Anh