Hội thi do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang tổ chức. Góp mặt tham gia hội thi có 37 đội với 111 đầu bếp trong và ngoài tỉnh Hậu Giang. Hội thi Ẩm thực “Hương sắc Hậu Giang” lần thứ 2 năm 2024 được tổ chức nhằm tìm kiếm tài năng, tôn vinh sự khéo tay của nghề Đầu bếp, giới thiệu các loại nguyên liệu, đặc sản của địa phương; khai thác thế mạnh văn hóa ẩm thực của địa phương, từng bước gắn kết phát triển giữa ẩm thực và du lịch.
Ban tổ chức kỳ vọng, hội thi sẽ là cơ hội để các đầu bếp trổ tài, cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, cũng như giao lưu và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Hội thi cũng nhằm tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh thân thiện và mến khách của đất và người Hậu Giang đến với bạn bè trong và ngoài nước.
Trong thời gian 90 phút, mỗi đội thi sẽ thực hiện một menu gồm 3 món tự chọn nhưng phải bám sát chủ đề "Hương sắc Hậu Giang". Các món ăn phải đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, hợp khẩu vị thực khách và tuân thủ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi hoàn thành, mỗi đội sẽ thuyết trình trong tối đa 5 phút về các món ăn vừa thực hiện, giới thiệu nguyên liệu, cách chế biến, giá trị dinh dưỡng và ý nghĩa của món ăn một cách cô đọng, súc tích.
Với sự khéo léo của các đội thi và sự phong phú của nguyên liệu đặc sản địa phương, các đội đã chọn chế biến những món ăn đậm đà hương vị quê hương.
Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội Nhà hàng khách sạn Công tử Bạc Liêu (Bạc Liêu); hai giải Nhì cho đội cơ sở ẩm thực Ông Thọ (TP. Cần Thơ) và Dịch vụ nấu ăn Huỳnh Nắng (An Giang); giải Ba thuộc về các đội khách sạn Silverland Bến Thành (TP. Hồ Chí Minh), dịch vụ nấu ăn Hùng Tấn và dịch vụ nấu ăn Phong Phú (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang).
Ngọc Thư