Hôm nay 12/9: Chính thức triển khai giao dịch chứng khoán lô lẻ

16:20 12/09/2022

Sau gần 2 năm ngưng cho giao dịch lô lẻ để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh, từ hôm nay (12/9), Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) sẽ chính thức triển khai giao dịch chứng khoán lô lẻ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thay vì phải mua theo lô chẵn 100 cổ phiếu, nhà đầu tư giờ đây có thể đặt lệnh từ 1 - 99 cổ phiếu chứng khoán. Áp dụng với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF và chứng quyền. Thời gian giao dịch theo khớp lệnh liên tục (9h15 - 11h30) và phương thức giao dịch thỏa thuận (13h - 14h30). 

Nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ qua công ty chứng khoán tương tự như giao dịch chứng khoán lô chẵn.

Theo hướng dẫn, nhà đầu tư chỉ được sử dụng lệnh giới hạn đối với giao dịch chứng khoán lô lẻ. Việc sửa, hủy lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ theo quy tắc tương tự như giao dịch chứng khoán lô chẵn.

Điểm lưu ý là giao dịch chứng khoán lô lẻ hoàn toàn tách biệt với giao dịch chứng khoán lô chẵn. Các lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ chỉ được khớp với nhau và không được khớp với lệnh chứng khoán lô chẵn. Giá khớp của chứng khoán giao dịch lô lẻ sẽ không được sử dụng để tính chỉ số.

Về mức phí, các công ty chứng khoán sẽ quyết định mức giá dịch vụ môi giới mua, bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm nhưng tối đa 0,45% giá trị giao dịch.

Theo các chuyên gia, giao dịch lô lẻ sẽ hỗ trợ đắc lực với người có vốn ít để dễ dàng tham gia thị trường hơn. Đây có thể là những bước chân đầu tiên, đặc biệt là với những nhà đầu tư mới muốn thử nghiệm ở mức độ rủi ro thấp. Điều này sẽ giúp tăng phần nào thanh khoản toàn thị trường.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần điều chỉnh chiến lược khi dòng tiền được dự đoán sẽ xoay vòng với tốc độ nhanh chóng hơn.

PV(t/h)