Hội Truyền thông số tổ chức giải thưởng sáng tạo nội dung số đầu tiên tại Việt Nam

16:46 12/09/2023

Giải thưởng VCA khuyến khích cộng đồng sáng tạo nội dung số tạo ra các sản phẩm nội dung chất lượng cao, mang giá trị văn hóa và giáo dục sâu sắc, đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp nội dung số, ngành công nghiệp điện ảnh.

Ngày 12/9, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã chính thức công bố và khởi động Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (VCA 2023). Đây là sự kiện đầu tiên tại Việt Nam tôn vinh và thưởng những đóng góp xuất sắc của tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số.

Theo thông tin từ ban tổ chức, trong vài năm gần đây, sự phát triển nhanh chóng của Internet và các nền tảng công nghệ vượt biên giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực sáng tạo nội dung số phát triển đáng kể, cả về số lượng và chất lượng. Lĩnh vực này đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ USD trên toàn thế giới.

Hội Truyền thông số tổ chức giải thưởng sáng tạo nội dung số đầu tiên tại Việt Nam
Hội Truyền thông số tổ chức giải thưởng sáng tạo nội dung số đầu tiên tại Việt Nam.

Ở Việt Nam, năm 2022 đã ghi nhận sự hiện diện của ít nhất 20.000 người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số, với tổng doanh thu đạt tới 800 triệu USD. Các lĩnh vực như phim, hoạt hình, âm nhạc trực tuyến, game online, sách nói, truyện tranh, ảnh, thiết kế nội dung, và giáo dục trực tuyến đang là những lĩnh vực hứa hẹn trong ngành công nghiệp nội dung.

Với bối cảnh này, Giải thưởng VCA ra đời với mục tiêu khuyến khích cộng đồng sáng tạo nội dung số tạo ra các sản phẩm nội dung chất lượng cao, mang giá trị văn hóa và giáo dục sâu sắc, đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp nội dung số, ngành công nghiệp điện ảnh và văn hóa của Việt Nam, và thúc đẩy kinh tế số của đất nước.

Giải thưởng VCA cũng hướng tới mục tiêu nâng cao thương hiệu của các sản phẩm trí tuệ của người Việt, đẩy mạnh sự lan tỏa của giá trị văn hóa Việt Nam tới công chúng quốc tế.

Ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), cho biết, VCA được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy tinh thần làm việc và sáng tạo của tổ chức và cá nhân, đồng thời khuyến khích đổi mới để phát triển nhiều sản phẩm nội dung số Việt Nam vươn ra toàn cầu, từng bước biến Việt Nam thành một quốc gia phát triển mạnh trong lĩnh vực công nghiệp nội dung số.

Quy trình đánh giá hồ sơ dự thi của VCA 2023 sẽ bao gồm hai vòng: Sơ khảo và Chung khảo. Chủ tịch hội đồng Sơ khảo là PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam; Chủ tịch hội đồng Chung khảo là Tiến sỹ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.

Hội đồng giám khảo cũng bao gồm đại diện của cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, nhà báo, chuyên gia công nghệ, và chuyên gia giáo dục, nhằm đảm bảo tính công bằng và chất lượng trong quá trình đánh giá.

Thời hạn nhận hồ sơ dự thi sẽ kéo dài từ ngày 12/9 đến ngày 30/11/2023. Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào cuối tháng 12/2023 tại Hà Nội.

Giải thưởng VCA 2023 sẽ trao cho hai nhóm với tổng cộng 7 hạng mục. Nhóm 1: Giải thưởng dành cho tác phẩm/sản phẩm nội dung số.

Hạng mục 1: Giải thưởng Phim ngắn xuất sắc.

Hạng mục 2: Giải thưởng Phim hoạt hình xuất sắc.

Hạng mục 3: Giải thưởng Phim quảng cáo xuất sắc.

Hạng mục 4: Giải thưởng Sản phẩm nội dung số lĩnh vực giáo dục xuất sắc.

Nhóm 2: Giải thưởng dành cho Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Hạng mục 5: Giải thưởng Nhà sáng tạo nội dung số xuất sắc.

Hạng mục 6: Giải thưởng Nhà sáng tạo nội dung số vì cộng đồng.

Hạng mục 7: Giải thưởng Nhà sáng tạo nội dung số triển vọng.

P.V (t/h)