Hội thảo Hợp tác kinh tế Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức

00:00 12/10/2020

Ngày 3/10, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo Hợp tác kinh tế Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp cùng Đài tiếng nói Việt Nam đồng tổ chức nhằm thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, đồng thởi mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam giao thương sâu, rộng hơn vào thị trường châu Âu trong điều kiện thuận lợi mà Hiệp định EVFTA vừa có hiệu lực

Trực tiếp: Hội thảo hợp tác kinh tế Việt Nam - Đức

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo hợp tác kinh tế Việt Nam - CHLB Đức với sự tham dự của khoảng 200 doanh nghiệp bàn các hoạt động thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) vừa có hiệu lực ngày 1/8/2020 và các doanh nghiệp đang cùng nhau chèo chống vượt cơn khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra.

Các đại biểu tham dự

Sự kiện do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Tập đoàn Hương Sen tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa Việt – Đức 2020. 

Việt Nam và Đức chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 23/9/1975. Trên chặng đường 45 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức phát triển mạnh mẽ ở hầu hết mọi lĩnh vực, đặc biệt được hai nước nâng cấp lên thành đối tác chiến lược vào năm 2011 nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Angela Merkel vào tháng 10 cùng năm.

Đức là một trong những nước có cộng đồng đông đảo người Việt với hơn 170.000 người sinh sống và phân bổ đều tại khắp các khu vực trên lãnh thổ nước Đức. Đến nay, ở Việt Nam cũng có trên 100.000 người nói thạo tiếng Đức và từng tốt nghiệp các trường ở Đức. Đây chính là cầu nối quan trọng tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy hợp tác giữa nhân dân hai nước. Lãnh đạo các cấp của Cộng hòa Liên bang Đức đều đưa ra những đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Đức hội nhập tốt và có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nước Đức. Sự gắn kết giữa người dân và hai quốc gia chính là nền tảng vững chắc cho giao thương, đầu tư của doanh nghiệp hai nước trong tương lai.

Trên nền tảng vững chắc của quan hệ chính trị, mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Đức không ngừng được củng cố và phát triển trong những năm qua. Đức luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu với kim ngạch song phương năm 2019 lên tới hơn 15 tỷ USD. Hiện nay, trên toàn nước Đức đã có hơn 8.000 doanh nghiệp của người Việt, và ngược lại, có khoảng hơn 300 doanh nghiệp Đức đang triển khai các dự án hợp tác trong nhiều lĩnh vực như cơ khí, chế tạo máy, logistics… tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Ngô Minh Hiển chia sẻ: "Năm 2020 có thể nói là một năm khó khăn khi cả thế giới đang phải lao đao gồng mình chống chọi lại với cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 mang lại. Nhưng tôi tin tưởng rằng, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) vừa có hiệu lực từ tháng 8/2020 sẽ là một bàn đạp vững chắc cho việc hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Đức trong thời gian tới. Bên cạnh đó, năm 2020 Việt Nam vừa giữ cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á-ASEAN, vừa là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, và Đức là chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu vào 6 tháng cuối năm 2020; trọng trách đó vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để hai nước đẩy mạnh hợp tác hơn nữa, đem lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam và Đức cả về sản xuất và dịch vụ thương mại".

Tham gia Hội thảo, ông Ngô Quang Xuân, Trưởng Ban kết nối Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cho biết, tiềm năng kinh tế, thương mại đang chờ được khai thác cho ngang tầm với quan hệ hợp tác về mọi mặt giữa hai nước. Việt Nam có cơ sở để vững tin vào điều đó. Hiện Đức có 300 doanh nghiệp đang đầu tư vào thị trường Việt Nam với hơn 360 dự án trị giá hơn 2 tỷ USD. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng có 85 dự án đầu tư vào thị trường Đức trị giá hơn 250 triệu USD. Trong nhiều năm liền, Đức luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu.

Hội thảo được đánh giá là cơ hội để đại diện các bên liên quan, đặc biệt là khối doanh nhân - doanh nghiệp bày tỏ mong muốn, nguyện vọng; đề xuất giải pháp giúp doanh nhân - doanh nghiệp hai nước và hai nền kinh tế khai thác tối đa cơ hội từ Hiệp định, hợp tác thực chất, cùng phát triển.

Ông Andrea Stoffers, Trưởng đại diện Viện Frriedrich Naumann của Đức tại Việt Nam

Ông Andrea Stoffers, Trưởng đại diện Viện Frriedrich Naumann của Đức tại Việt Nam đề xuất trong Hội thảo: "Để chuẩn bị cho cộng đồng Việt Nam tiếp cận tối ưu với Hiệp định, cần chuẩn bị ở cả cấp độ vĩ mô và vi mô. Cần xúc tiến tổ chức các hội thảo hội nghị ở cấp độ địa phương. Bên cạnh đó, đề cao các điển hình hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Đây được xem là những ví dụ cụ thể để các doanh nghiệp cùng nhau hướng tới thành công”.

Anh Trần Trọng Huy - Công ty TNHH VT và TM Khánh Minh ( Yên Bái ): Hội thảo này là nơi những doanh nghiệp như chúng tôi được có cơ hội tham gia và giao lưu học hỏi, cũng là dịp lắng nghe và tìm hiểu thêm về thị trường nước Đức để phát triển doanh nghiệp mình trong tương lai sắp tới. Nói về doanh nghiệp mình, công ty tôi chuyên sản xuất cung ứng bột đá CaCo3 cho ngành nhựa plastic và ngành sơn. Dây chuyền công nghệ của CHLB Đức và sản xuất phụ gia taical. Mục tiêu của công ty cũng là hướng tới thị trường châu Âu và một số thị trường khó tính khác. Chính vì thế, qua Hội thảo ngày hôm nay, chúng tôi biết thêm rất nhiều thông tin hữu ích để nâng cao sản xuất chất lượng cho phù hợp thị yếu của những khách hàng nước ngoài. Doanh nghiệp chúng tôi đến nay đã thành lập được 4 năm và mong muốn trong tương lai có thể mở rộng tiếp khách hàng ở cả thị trường EU. Để hiện thực hóa ước mơ này không phải là điều dễ dàng nhưng tôi tin rằng mối quan hệ hợp tác của Việt Nam và EU thông qua Hiệp định EVFTA sẽ thúc đẩy giao thương cho các doanh nghiệp Việt vào thị trường EU trong thời gian sắp tới. 

Bảo Trinh