Trí tuệ nhân tạo chiếm vị trí trung tâm tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới 2024

22:40 13/02/2024

Trí tuệ nhân tạo (AI) nổi lên như tâm điểm thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới (WGS) năm nay sẽ triệu tập tại Dubai từ ngày 12 đến 14 tháng 2.

Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới kiêm Giám đốc điều hành của NVIDIA Jensen Huang tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai vào ngày 12 tháng 2 năm 2024. (X, Reuters)
Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (bên trái) và Giám đốc điều hành của NVIDIA Jensen Huang tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai vào ngày 12 tháng 2 năm 2024. ( Ảnh: X, Reuters).

Các tham dự viên của Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới (WGS) 2024 vào thứ Hai đã đồng thuận rằng tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành yếu tố chính trong việc chuẩn bị cho tương lai, với việc nhấn mạnh về sự cần thiết của việc xây dựng các chiến lược để đối mặt với làn sóng biến đổi này.

Hội nghị thượng đỉnh đã đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu rõ các khía cạnh đa dạng của ảnh hưởng của AI, bao gồm khả năng cách mạng hóa các ngành công nghiệp và nâng cao năng lực con người. Các tham dự viên đã kêu gọi việc thiết lập các khung nhất quán để tận dụng các tiềm năng mà công nghệ này mang lại.

Sự kiện cũng chứng kiến sự thảo luận sâu sắc về nền kinh tế toàn cầu và các thách thức mà nó đang đối mặt.

Bộ trưởng Nội các của UAE và Chủ tịch của WGS, Mohammed al-Gergawi, đã tuyên bố rằng chỉ trong năm ngoái, 17 nghìn tỷ USD đã được chi tiêu cho các xung đột và bạo lực trên toàn thế giới. Ông nhấn mạnh rằng một phần nhỏ của số tiền này, chỉ 6%, có thể được sử dụng để giải quyết các thách thức to lớn mà nhân loại đang phải đối mặt hàng năm, như nạn đói, yếu kém giáo dục, và các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Ông nói thêm: "Hãy tưởng tượng những gì có thể đạt được nếu chúng ta đầu tư nhiều hơn vào việc giải quyết những thách thức này."

Gergawi cũng chỉ ra rằng tỷ lệ nghèo đói trên thế giới đang giảm đi, với "tỷ lệ nghèo đói đã giảm 50% trong vòng 20 năm". Ông nhấn mạnh rằng con người đang sống trong điều kiện tốt nhất, an toàn nhất và giàu có nhất trong lịch sử.

Trong phần về trí tuệ nhân tạo, ông Gergawi nhấn mạnh rằng sự thay đổi rõ ràng trong thương mại quốc tế đang cho thấy sự giảm sút của toàn cầu hóa, và có thể dẫn đến chi phí lên tới 7% của tổng sản phẩm quốc nội thế giới. Ông cảnh báo rằng AI mang lại cơ hội lẫn rủi ro, và việc quản lý thông tin và truyền tải nó một cách đúng đắn là một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại. Ông cũng chỉ ra rằng Trung Quốc và Ấn Độ đang trở thành các cường quốc về sáng chế và đầu tư vào AI, bên cạnh lĩnh vực năng lượng sạch.

Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang, cũng đã đưa ra quan điểm của mình về AI, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mỗi quốc gia phải có cơ sở hạ tầng AI riêng để tận dụng tiềm năng kinh tế và bảo vệ văn hóa địa phương. Ông cũng lưu ý rằng lo ngại về AI thường được thổi phồng và cần có một cách tiếp cận cân nhắc hơn.

Bình Anh t/h