Hội nghị giao thương Kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

17:45 02/12/2022

Sáng ngày 02/12 tại Hà Nội, Trung tâm Kinh tế - Văn hóa Việt – Hàn (Vikocen) đã phối hợp với Hiệp hội Blue Reborn Campaign Hàn Quốc tổ chức Hội thảo kết nối toàn cầu “Blue Lounge” nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy giao lưu đầu tư, thương mại, góp phần khai thác tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có ông Phạm Văn Yên – Giám đốc Trung tâm Kinh tế-Văn hóa Việt – Hàn (VIKOCEN), đại diện Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập và các doanh nghiệp Việt Nam như Rosa Bonita, Fancy, GIMI, LAP, Mộc Hương, Emi Balance… Về phía Hàn Quốc, thành phần tham dự gồm có ông Teawon Jeong – Chủ tịch Blue Reborn và các doanh nghiệp Hàn Quốc như Cheuda SMP, Haewum, Hygge Farm, Korea Thistle…

Tại chương trình, Vikocen và Blue Reborn đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trong giao lưu Văn hóa - Chính trị với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế, đầu tư giữa 2 nước trong thời gian tới.

Ông Teawon Jeong – Chủ tịch Blue Reborn (trái) và Ông Phạm Văn Yên – Giám đốc Trung tâm Kinh tế, Văn hóa Việt – Hàn (phải) ký thỏa thuận hợp tác chiến lược
Ông Teawon Jeong – Chủ tịch Blue Reborn (trái) và ông Phạm Văn Yên – Giám đốc Trung tâm Kinh tế, Văn hóa Việt – Hàn (phải) ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Phát biểu tại tại hội nghị, ông Phạm Văn Yên – Giám đốc Trung tâm Kinh tế, Văn hóa Việt – Hàn (VIKOCEN) cho biết, mặc dù kinh tế thế giới vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức nhưng hợp tác thương mại giữa Việt Nam –  Hàn Quốc vẫn khẳng định được tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước. Cụ thể 8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam – Hàn Quốc đạt hơn 60 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021. Dự kiến cả năm 2022, kim ngạch song phương ước đạt 90 tỷ USD. Như vậy, hai Bên có khả năng hoàn thành sớm mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra. Theo đó, các nhà đầu tư của Hàn Quốc cũng đã đầu tư gần 3,5 tỷ USD - chiếm gần 21% tổng vốn đầu tư, đứng thứ hai trong tổng số quốc gia, vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam trong 8 tháng qua.

Về phía Hàn Quốc, các đại diện doanh nghiệp đến từ nhiều ngành nghề đa dạng và có thế mạnh của quốc gia này như mỹ phẩm, dịch vụ F&B, chăm sóc sức khỏe, …như Công ty Mỹ phẩm Haewum với dòng sản phẩm chống nắng chuyên dùng cho vận động viên chơi Golf, Nông trường Hygge giới thiệu dòng sản phẩm Nho ngọt Shine Muscat, Công ty Korea Thistle giới thiệu các thực phẩm có lợi cho sức khỏe từ nguyên liệu cây kế sữa…  Đặc biệt, ngành dịch vụ xăm hình cũng tham gia giới thiệu, với công nghệ xăm Scalp Micropigmentation (SMP) đang đưa ưa chuộng hàng đầu thế giới và còn rất mới với thị trường Việt Nam, được giới thiệu bởi Công ty Cheuda (SMP).

Về phía Việt Nam cũng có rất nhiều các doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe, spa và hoa quả nhập khẩu tham dự như Công ty Triệu Mặt trời, Công ty Tổ chức đào tạo CEO ĐT Group, Công ty XNK LAP, Công ty Đầu tư phát triển GIMI, Công ty TMDV TT & G Việt Nam, Fancy, Rosa Bonita, Mộc Hương, Nha khoa Minh Trang, Emi Balance…

Các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam đã có cuộc trao đổi trực tiếp cởi mở và đi vào chiều sâu
Các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam đã có cuộc trao đổi trực tiếp cởi mở và đi vào chiều sâu.

Theo ông Teawon Jeong – Chủ tịch Blue Reborn, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ, là điểm đến đầu tư lớn nhất trong khối các quốc gia Đông Nam Á. Nhờ sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ Việt Nam, chính quyền địa phương các cấp đã điều chỉnh, bổ sung nhiều chính sách, chỉ đạo quyết liệt để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và sản xuất tại Việt Nam.

Hoa hậu Hồng Nhung – CEO Fancy chia sẻ: “Năm nay là kỉ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, tôi đã tham dự rất nhiều sự kiện về kết nối doanh nghiệp Hàn Việt, tuy nhiên đây là sự kiện khiến tôi rất ấn tương. Số lượng Doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia không nhiều, nhưng chất lượng. Ban tổ chức cũng sắp xếp để các doanh nghiệp được trực tiếp giao lưu và làm việc với nhau nên tôi có thể hiểu sản phẩm và cách thức hợp tác phù hợp nhất. Tôi hy vọng người tiêu dùng Việt Nam sẽ được sử dụng nhiều sản phẩm chất lượng cao của Hàn quốc với chi phí tốt nhất và các Doanh nghiệp Hàn quốc có thể đầu tư, chuyển nhượng công nghệ về Việt Nam nhiều hơn trong những năm tới”.

Chủ tịch Blue Reborn Ông Teawon và Hoa Hậu Hồng Nhung – CEO Fancy
Chủ tịch Blue Reborn- ông Teawon và Hoa hậu Hồng Nhung – CEO Fancy.

Có thể thấy, đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp của 2 nước có thể gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh tế. Hội thảo diễn ra trong bối cảnh hai nước đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 30 năm Việt Nam - Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992 – 22/12/2022).

Một số hoạt động tại buổi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hạnh Nguyễn