Thứ tư 22/04/2026 16:18
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 12 khóa XVII

12/10/2020 00:00
Sáng 15-6-2020, tại Trung tâm hội nghị của tỉnh, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 12.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, chúng ta phải đối mặt với khó khăn, thách thức được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử, đó là đại dịch Covid-19. Dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội của toàn cầu và của Việt Nam, trong đó có tỉnh Thanh Hóa chúng ta. Sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, giao thương, đầu tư bị gián đoạn; các hoạt động xã hội, nhất là y tế, giáo dục - đào tạo, du lịch, văn hóa - thể dục, thể thao;… và đời sống mọi mặt của Nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Toàn cảnh buổi khai mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh

Trong bối cảnh đó, dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh. Đến nay, có thể khẳng định rằng: Chúng ta đã bước đầu thành công trong thực hiện mục tiêu kép; đó là: Về phòng chống đại dịch Covid-19, cùng với cả nước, tỉnh ta đã cơ bản kiểm soát và khống chế thành công dịch bệnh, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân, được Trung ương đánh giá là tỉnh có nguy cơ thấp về dịch bệnh Covid-19. Về kinh tế - xã hội, trong khi nền kinh tế đất nước bị suy giảm; nhiều tỉnh, thành phố có mức tăng trưởng âm, thì kinh tế tỉnh ta vẫn phát triển, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 3,7%, tuy không đạt kế hoạch và thấp hơn cùng kỳ nhưng là mức tăng trưởng cao trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của Covid-19.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý về một số hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra tại các kỳ họp trước, mặc dù đã được tập trung chỉ đạo quyết liệt, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thực sự có kết quả, nhất là tình trạng nợ đóng tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động của một số doanh nghiệp; nợ đọng thuế tại một số dự án có sử dụng đất; công tác thu hồi vốn tạm ứng các chương trình, dự án đầu tư công; việc khai thác, vận chuyển và tập kết khoáng sản trái phép, không phép; ô nhiễm môi trường trên địa bàn;…

Trong những hạn chế, yếu kém nêu trên, có hạn chế, yếu kém đã kéo dài trong nhiều năm do sự tác động chủ yếu bởi yếu tố khách quan; có hạn chế, yếu kém mới phát sinh do sự tác động của cả yếu tố chủ quan và khách quan, đặc biệt là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh cần phải tập trung phân tích, thảo luận, tìm các giải pháp khả thi, để từng bước khắc phục có hiệu quả các hạn chế, yếu kém này.

“Nhân diễn đàn quan trọng này, thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - MTTQ tỉnh, tôi ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân và các lực lượng chức năng trên tuyến đầu phòng, chống dịch; sự đồng tình ủng hộ, ý thức chấp hành, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc tỉnh ta trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cũng như trong việc tích cực tham gia đóng góp quỹ ủng hộ, chung tay phòng chống dịch Covid-19 với số tiền quyên góp lên tới 74 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật, lớn nhất từ trước đến nay và đứng thứ 4 cả nước. Đây là kết quả thể hiện sức mạnh đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, ý chí vươn lên vượt qua khó khăn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.” – Đồng chí Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét miễn nhiệm các chức vụ: Trưởng Ban Pháp chế, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với các đồng chí đã nghỉ chế độ Bảo hiểm xã hội và bầu bổ sung các chức danh: Trưởng ban Pháp chế, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Minh Hiền

Tin bài khác
Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Trong hành trình roadshow tuyến Hà Nội – Hà Giang, Công ty xe Sao Việt đã dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, lan tỏa thông điệp tri ân và trách nhiệm xã hội.
Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Trước nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt và đường sắt đô thị. Chính sách được kỳ vọng vừa hỗ trợ người dân, du khách, vừa thúc đẩy thói quen sử dụng vận tải công cộng.
TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

Chỉ còn ít ngày trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5, khi lưu lượng phương tiện trên tuyến cao tốc tăng mạnh, Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ TTC Châu Thành dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 24/4/2026, góp phần đáp ứng nhu cầu dừng nghỉ của người dân.
Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4, Tây Bắc Bộ nắng nóng, Bắc Bộ cảnh báo mưa dông từ đêm mai do ảnh hưởng không khí lạnh; Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng.
Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026 với chủ đề “Tôn vinh Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân” diễn ra từ ngày 19 đến 22/4 tại xã Bình Minh, Hà Nội. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là nghi lễ rước – tế – dâng hương tổ chức từ 8h đến 10h ngày 22/4 (tức 6/3 âm lịch), một hoạt động mang đậm màu sắc tâm linh, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, đồng thời kết nối cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.
LocknLock triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường thông qua chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’

LocknLock triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường thông qua chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’

Hưởng ứng Ngày Trái đất (22/04), LocknLock Việt Nam đã chính đồng hành cùng tổ chức Xanh Việt Nam trong chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’.
Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều nay có nắng

Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều nay có nắng

Thời tiết hôm nay 21/4, Bắc Bộ hết mưa, trời nắng nhiều; vùng núi Nghệ An – Huế chiều nay nắng nóng; Đà Nẵng – Lâm Đồng trời nắng, chiều tối có mưa cục bộ; Nam Bộ có nơi nắng nóng.
Hà Nội cưỡng chế loạt quán cà phê đường tàu, khu “check-in” nổi tiếng bị xóa sổ

Hà Nội cưỡng chế loạt quán cà phê đường tàu, khu “check-in” nổi tiếng bị xóa sổ

Hình ảnh du khách chen kín hai bên đường ray, chụp ảnh khi tàu chạy sát người từng khiến “cà phê đường tàu” trở thành biểu tượng du lịch lạ của Hà Nội. Nhưng cũng chính những hình ảnh đó khiến gcơ quan chức năng buộc phải dẹp bỏ, đặt yếu tố an toàn lên trên sức hút du lịch.
Người tiêu dùng Việt thắt chặt chi tiêu, dè dặt với mục tiêu kinh tế

Người tiêu dùng Việt thắt chặt chi tiêu, dè dặt với mục tiêu kinh tế

Khảo sát mới của Herbalife cho thấy người tiêu dùng tại Việt Nam có mức độ tự tin về triển vọng kinh tế cao hơn mặt bằng châu Á - Thái Bình Dương, nhưng tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất định, xu hướng cắt giảm chi tiêu không cần thiết, đa dạng hóa nguồn thu và chú trọng sức khỏe đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người.
Bán tài khoản ngân hàng lấy vài trăm nghìn, chủ tài khoản có thể mất cả tự do

Bán tài khoản ngân hàng lấy vài trăm nghìn, chủ tài khoản có thể mất cả tự do

Chỉ vì vài trăm nghìn đồng, nhiều người đã tự biến tài khoản ngân hàng của mình thành công cụ cho lừa đảo, rửa tiền, đánh bạc xuyên biên giới. Khi dòng tiền bẩn chạy qua tài khoản, cái mất không chỉ là giao dịch bị chặn hay tài khoản bị rà soát, mà còn là nguy cơ bị xử phạt nặng, thậm chí vướng trách nhiệm hình sự.
Đề xuất nghỉ hưởng lương ngày 24/11 - thêm động lực lan tỏa giá trị văn hóa

Đề xuất nghỉ hưởng lương ngày 24/11 - thêm động lực lan tỏa giá trị văn hóa

Đề xuất xác định ngày 24/11 hằng năm là Ngày Văn hóa Việt Nam, đồng thời cho người lao động nghỉ hưởng lương, đang mở ra một hướng tiếp cận mới trong chính sách phát triển văn hóa.
Thời tiết hôm nay 20/4: Hà Nội có mưa dông nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 20/4: Hà Nội có mưa dông nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 20/4, Bắc Bộ trời dịu mát; Bắc Trung Bộ có nắng, Nam Trung Bộ nắng nhiều; Nam bộ có nắng nóng.
Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Chiều 18/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức làm việc, trao đổi kinh nghiệm xây dựng Đảng và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời thống nhất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Mới đây, tại Khu di tích bến phà Gianh thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh (tỉnh Quảng Trị), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và dự chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca trên sông”.
Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4, Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ hôm nay có mưa dông; Nam Bộ sáng và trưa nay trời nắng.