Thứ năm 23/04/2026 15:48
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 12 khóa XVII

12/10/2020 00:00
Sáng 15-6-2020, tại Trung tâm hội nghị của tỉnh, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 12.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, chúng ta phải đối mặt với khó khăn, thách thức được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử, đó là đại dịch Covid-19. Dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội của toàn cầu và của Việt Nam, trong đó có tỉnh Thanh Hóa chúng ta. Sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, giao thương, đầu tư bị gián đoạn; các hoạt động xã hội, nhất là y tế, giáo dục - đào tạo, du lịch, văn hóa - thể dục, thể thao;… và đời sống mọi mặt của Nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Toàn cảnh buổi khai mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh

Trong bối cảnh đó, dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh. Đến nay, có thể khẳng định rằng: Chúng ta đã bước đầu thành công trong thực hiện mục tiêu kép; đó là: Về phòng chống đại dịch Covid-19, cùng với cả nước, tỉnh ta đã cơ bản kiểm soát và khống chế thành công dịch bệnh, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân, được Trung ương đánh giá là tỉnh có nguy cơ thấp về dịch bệnh Covid-19. Về kinh tế - xã hội, trong khi nền kinh tế đất nước bị suy giảm; nhiều tỉnh, thành phố có mức tăng trưởng âm, thì kinh tế tỉnh ta vẫn phát triển, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 3,7%, tuy không đạt kế hoạch và thấp hơn cùng kỳ nhưng là mức tăng trưởng cao trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của Covid-19.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý về một số hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra tại các kỳ họp trước, mặc dù đã được tập trung chỉ đạo quyết liệt, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thực sự có kết quả, nhất là tình trạng nợ đóng tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động của một số doanh nghiệp; nợ đọng thuế tại một số dự án có sử dụng đất; công tác thu hồi vốn tạm ứng các chương trình, dự án đầu tư công; việc khai thác, vận chuyển và tập kết khoáng sản trái phép, không phép; ô nhiễm môi trường trên địa bàn;…

Trong những hạn chế, yếu kém nêu trên, có hạn chế, yếu kém đã kéo dài trong nhiều năm do sự tác động chủ yếu bởi yếu tố khách quan; có hạn chế, yếu kém mới phát sinh do sự tác động của cả yếu tố chủ quan và khách quan, đặc biệt là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh cần phải tập trung phân tích, thảo luận, tìm các giải pháp khả thi, để từng bước khắc phục có hiệu quả các hạn chế, yếu kém này.

“Nhân diễn đàn quan trọng này, thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - MTTQ tỉnh, tôi ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân và các lực lượng chức năng trên tuyến đầu phòng, chống dịch; sự đồng tình ủng hộ, ý thức chấp hành, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc tỉnh ta trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cũng như trong việc tích cực tham gia đóng góp quỹ ủng hộ, chung tay phòng chống dịch Covid-19 với số tiền quyên góp lên tới 74 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật, lớn nhất từ trước đến nay và đứng thứ 4 cả nước. Đây là kết quả thể hiện sức mạnh đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, ý chí vươn lên vượt qua khó khăn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.” – Đồng chí Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét miễn nhiệm các chức vụ: Trưởng Ban Pháp chế, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với các đồng chí đã nghỉ chế độ Bảo hiểm xã hội và bầu bổ sung các chức danh: Trưởng ban Pháp chế, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Minh Hiền

Tin bài khác
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.
Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Từ một lỗi giao thông, một cuộc truy đuổi đến quyết định quay xe bỏ mặc nạn nhân của Thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng cho thấy ý thức - tình người và kỹ năng sống trong tình huống khẩn cấp có thể quyết định ranh giới sống – chết của một con người.
Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Hơn nửa thế kỷ sau ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975, giữa những khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu công nhân vẫn đang cần mẫn giữ nhịp sản xuất. Tất cả góp phần làm nên một thành phố năng động bậc nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026 chính thức khởi tranh tại Phú Thọ, quy tụ 8 đội mạnh nhất cả nước; sự đồng hành của Supe Lâm Thao tiếp tục góp phần nâng tầm quy mô và sức hút giải đấu.
Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Việc đóng đường theo khung giờ để hoàn thiện hệ thống ITS và thu phí không dừng đang tạo áp lực điều phối cho doanh nghiệp vận tải, trong khi lợi ích dài hạn được kỳ vọng cải thiện lưu thông.
Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Trong hành trình roadshow tuyến Hà Nội – Hà Giang, Công ty xe Sao Việt đã dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, lan tỏa thông điệp tri ân và trách nhiệm xã hội.
Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Trước nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt và đường sắt đô thị. Chính sách được kỳ vọng vừa hỗ trợ người dân, du khách, vừa thúc đẩy thói quen sử dụng vận tải công cộng.
Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Hệ thống Giáo dục Victoria School (Victoria School) chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Hiệp hội Giao lưu Thanh thiếu niên Okayama - Việt Nam (OVYEA), mở ra giai đoạn hợp tác mới trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thỏa thuận hướng tới phát triển các chương trình trao đổi học sinh, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, kết nối chuyên gia giáo dục và mở rộng cơ hội học tập quốc tế cho học sinh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

Chỉ còn ít ngày trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5, khi lưu lượng phương tiện trên tuyến cao tốc tăng mạnh, Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ TTC Châu Thành dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 24/4/2026, góp phần đáp ứng nhu cầu dừng nghỉ của người dân.
Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4, Tây Bắc Bộ nắng nóng, Bắc Bộ cảnh báo mưa dông từ đêm mai do ảnh hưởng không khí lạnh; Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng.
Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026 với chủ đề “Tôn vinh Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân” diễn ra từ ngày 19 đến 22/4 tại xã Bình Minh, Hà Nội. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là nghi lễ rước – tế – dâng hương tổ chức từ 8h đến 10h ngày 22/4 (tức 6/3 âm lịch), một hoạt động mang đậm màu sắc tâm linh, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, đồng thời kết nối cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.
LocknLock triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường thông qua chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’

LocknLock triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường thông qua chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’

Hưởng ứng Ngày Trái đất (22/04), LocknLock Việt Nam đã chính đồng hành cùng tổ chức Xanh Việt Nam trong chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’.
Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều nay có nắng

Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều nay có nắng

Thời tiết hôm nay 21/4, Bắc Bộ hết mưa, trời nắng nhiều; vùng núi Nghệ An – Huế chiều nay nắng nóng; Đà Nẵng – Lâm Đồng trời nắng, chiều tối có mưa cục bộ; Nam Bộ có nơi nắng nóng.
Hà Nội cưỡng chế loạt quán cà phê đường tàu, khu “check-in” nổi tiếng bị xóa sổ

Hà Nội cưỡng chế loạt quán cà phê đường tàu, khu “check-in” nổi tiếng bị xóa sổ

Hình ảnh du khách chen kín hai bên đường ray, chụp ảnh khi tàu chạy sát người từng khiến “cà phê đường tàu” trở thành biểu tượng du lịch lạ của Hà Nội. Nhưng cũng chính những hình ảnh đó khiến gcơ quan chức năng buộc phải dẹp bỏ, đặt yếu tố an toàn lên trên sức hút du lịch.