80 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Trung Quốc – Nam Á lần thứ 7

10:29 17/08/2023

Hội chợ Trung Quốc lần thứ 7 được diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Điền Trì, Thành phố Minh Côn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với sự tham gia gần 80 doanh nghiệp Việt Nam và 150 gian hàng tham gia trưng bày sản phẩm.

Hội chợ do Chính phủ Trung Quốc giao Bộ Thương mại Trung Quốc và Chính quyền Nhân dân tỉnh Vân Nam phối hợp tổ chức. Theo đó, nhận được lời mời của Chính quyền tỉnh Vân Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam, cùng Lãnh đạo Bộ/ngành và địa phương Việt Nam tham dự Lễ khai mạc Hội chợ.

Ảnh minh họa
Lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 7 và Hội chợ xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 27.

Hỗ trợ các doanh nghiệp để mở rộng thị trường, hợp tác kinh tế, hợp tác đầu tư toàn diện

Có thể khẳng định hội chợ có ý nghĩa rất quan trọng về mặt kinh tế, chính trị nó đánh dấu tăng cường hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Trung Quốc nói riêng với các quốc gia Nam Á và ASEAN nói chung. Với chủ đề “Đoàn kết hợp tác, cùng phát triển", có quy mô 15 khu trưng bày trên diện tích 150.000m2 khoảng 8.000 gian hàng tiêu chuẩn thu hút sự tham gia của hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng các doanh nghiệp của 20 tỉnh thành của Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và các đại biểu tham quan Khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ.

Tại Lễ khai mạc Hội chợ ông Trần Lưu Quang - Phó Thủ tướng chính phủ phát biểu tại Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của hội chợ là hành động thiết thực để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp các nước trong khu vực mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư, tăng cường trao đổi thương mại, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp hai nước tiếp tục tìm kiếm các khả năng hợp tác, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, đoàn kết, vượt thách thức để cùng phát triển thịnh vượng.

Kiến nghị Trung Quốc đẩy mạnh thị trường trong lĩnh vực nông sản

Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thì Chính phủ Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp và đầu tư với Trung Quốc và các nước khu vực Nam Á. Hiên nay Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong hai thập niên qua và cũng là nhà đầu tư quan trọng. Ngược lại, Việt Nam cũng đang là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc; là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Việt Nam mong muốn tiếp tục cùng Trung Quốc cũng như các nước trong khu vực tăng cường hợp tác, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thúc đẩy kết nối cơ sở hạ tầng giao thông, kinh tế - xã hội trong mọi lĩnh vực. Phát huy hơn nữa vai trò của Hội chợ Trung Quốc – Nam Á, làm phong phú và đa dạng hơn nữa hình thức hợp tác trở thành một kênh hợp tác hiệu quả giữa Trung Quốc với các nước trong khu vực tạo tiền đề góp phần mở rộng thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng đề xuất tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan đại diện thương mại, đầu tư, các hiệp hội doanh nghiệp, trong đó cộng đồng doanh nghiệp các nước cần chủ động tìm kiếm cơ hội, phát huy tối đa khả năng, lợi thế, sự năng động, sáng tạo, đưa quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp các nước với nhau.

Trong khuôn khổ Hội chợ còn diễn ra một số hoạt động bên lề khác

Gian hàng của Việt Nam tại hội chợ đã được Cục xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức Đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ có quy mô 150 gian hàng của gần 80 doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố: TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Lào Cai, Hà Giang, Thái Nguyên, Bắc Ninh… trưng bày sản phẩm tại Khu gian hàng thương mại Việt Nam.

Các ngành hàng của doanh nghiệp Việt Nam trưng bày tại Hội chợ bao gồm: nông sản, thực phẩm chế biến, hạt điều, hạt tiêu, cà phê, thanh long, sắn lát, sản phẩm được chế biến từ dừa Bến Tre, giầy dép, nước hoa, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ…

Trong khuôn khổ hội chợ đã diễn ra nhiều hoạt động quan trọng như: Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - Nam Á lần thứ 4; Diễn đàn thương mại Trung Quốc - Nam Á lần thứ 16; Diễn đàn thương mại Trung Quốc - Đông Nam Á lần thứ 5; Diễn đàn tỉnh trưởng các nước hành lang kinh tế khu vực sông Mê Kông 2023...

PV.