Thứ ba 07/04/2026 03:27
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Hoạt động tài chính trong phạm vi của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

05/04/2021 17:52
Ngày 31/3/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 45/2021/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã, nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 15/5/2021.

Theo đó, Quỹ HTX là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc là tổ chức tài chính hoạt động theo mô hình HTX, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, bảo toàn và phát triển vốn, tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong huy động vốn và sử dụng vốn, nhằm thực hiện chức năng cho vay cho các HTX, liên hiệp HTX, thành viên của tổ hợp tác theo quy định.

Quỹ hợp tác xã có chức năng tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn vốn trong nước và ngoài nước, các nguồn tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân trong nước theo quy định; cho vay cho khách hàng; thực hiện các hoạt động tư vấn tài chính và đầu tư; đào tạo cho các khách hàng vay vốn của Quỹ theo quy định của pháp luật; ủy thác, nhận ủy thác theo quy định và pháp luật có liên quan.

Quỹ Hợp tác xã với mục tiêu bảo toàn và phát triển vốn, hỗ trợ cho các HTX, liên hiệp HTX, thành viên của tổ hợp tác.
Quỹ Hợp tác xã với mục tiêu bảo toàn và phát triển vốn, hỗ trợ cho các HTX, liên hiệp HTX, thành viên của tổ hợp tác...

Nghị định quy định các tỉnh thành trực thuộc Trung ương xem xét thành lập Quỹ HTX địa phương trên cơ sở định hướng phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn, đảm bảo việc thành lập là cần thiết, khả thi và đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Trường hợp cần thiết phải thành lập, mỗi tỉnh thành trực thuộc Trung ương chỉ được thành lập 1 Quỹ HTX địa phương theo quy định.

Nghị định quy định điều kiện thành lập mới Quỹ HTX gồm: đề án thành lập Quỹ HTX địa phương được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; đề án phải bao gồm các nội dung cơ bản quy định tại khoản 3 Điều 15 của Nghị định; có vốn điều lệ tối thiểu tại thời điểm thành lập quỹ là 20 tỷ đồng; có điều lệ tổ chức và hoạt động phù hợp với quy định.

Bên cạnh đó, Quỹ hợp tác xã có trách nhiệm thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn vốn hoạt động như sau: Quản lý, sử dụng vốn, tài sản, phân phối kết quả tài chính, thực hiện chế độ quản lý tài chính và chế độ kế toán theo đúng quy định; Thực hiện các quy định về giới hạn cho vay; Mua bảo hiểm tài sản đối với tài sản pháp luật quy định phải mua bảo hiểm; Hạch toán chi phí hoạt động khoản dự phòng rủi ro cho vay; …

Ngoài ra, 04 chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động hàng năm của Quỹ hợp tác xã bao gồm: Tăng trưởng dư nợ cho vay; Tỷ lệ nợ xấu; Kết quả tài chính hàng năm; Tình hình chấp hành pháp luật về đầu tư, quản lý và sử dụng vốn của Quỹ, nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, chế độ báo cáo tài chính.

Lê Mai

TAGS:

Bài liên quan
Tin bài khác
Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước sang chương mới, khi giá trị tài sản được chứng minh bởi dòng tiền tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thuận với hệ sinh thái du lịch quy mô. Câu chuyện của nhiều nhà đầu tư tại Phú Quốc đang minh chứng rõ nét điều này.
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh, vận chuyển xăng dầu tại khu vực biên giới, nhằm ngăn nguy cơ thất thoát nguồn cung và rủi ro cháy nổ.
Hãng hàng không biến ghế trống ế ẩm thành mô hình kinh doanh triệu đô

Hãng hàng không biến ghế trống ế ẩm thành mô hình kinh doanh triệu đô

Có một cảm giác mà gần như bất kỳ hành khách nào cũng từng trải qua trên một chuyến bay đường dài: nhìn quanh và bất ngờ nhận ra cả một hàng ghế trống. Bạn nhẹ nhàng kéo tay vịn lên, duỗi người, nằm xuống và trong khoảnh khắc ấy, khoang phổ thông bỗng hóa thành một “chiếc giường trên không”. Điều thú vị là United Airlines không để cảm giác hạnh phúc rất đời thường đó trôi qua như một sự may mắn ngẫu nhiên. Họ biến nó thành sản phẩm, thành trải nghiệm và quan trọng hơn, thành một mô hình doanh thu mới hàng triệu đô, mang tên Relax Row.
Xuất khẩu gạo quý I/2026 trước áp lực kép: Giá giảm, chi phí tăng, buộc tái cấu trúc

Xuất khẩu gạo quý I/2026 trước áp lực kép: Giá giảm, chi phí tăng, buộc tái cấu trúc

Giá xuất khẩu đi xuống trong khi chi phí và cạnh tranh gia tăng đang buộc ngành lúa gạo tăng tốc tái cấu trúc theo hướng nâng cao chất lượng.
Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Việc áp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần với tài sản mã hóa theo mô hình tương tự chứng khoán giúp cơ quan quản lý dễ triển khai, kiểm soát dòng tiền và hạn chế thất thu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận này mới phù hợp cho giai đoạn đầu, còn về dài hạn, thị trường cần một cơ chế phản ánh đúng phần thu nhập thực tế của nhà đầu tư.
“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

Sáng 3/4, tại 62 Tràng Tiền (Hà Nội), chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 với chủ đề “Thực phẩm cho người Việt” chính thức khai mạc, góp phần kết nối cung - cầu, thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm an toàn và mở rộng hệ thống phân phối trong nước.
Quy định mới về cạnh tranh: Chặn “lách luật” doanh thu

Quy định mới về cạnh tranh: Chặn “lách luật” doanh thu

Nghị định số 102/2026/NĐ-CP vừa được ban hành đã điều chỉnh mạnh khung xử phạt trong lĩnh vực cạnh tranh, bổ sung cơ chế xác định doanh thu và tăng chế tài đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt trong hoạt động tập trung kinh tế.
Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Dù không bắt buộc mở tài khoản ngân hàng riêng đứng tên hộ kinh doanh, các hộ có doanh thu dưới 500 triệu đồng một năm vẫn phải thông báo tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử dùng cho hoạt động kinh doanh với cơ quan thuế theo đúng thời hạn.
“Sức sống hàng Việt” số 4: Thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm nội địa qua livestream

“Sức sống hàng Việt” số 4: Thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm nội địa qua livestream

Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5/4/2026 tại số 62 Tràng Tiền (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội), kết hợp giữa trưng bày trực tiếp và livestream nhằm thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm nội địa trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm.
Vì sao giá gạo Việt giảm mạnh dù xuất khẩu tăng?

Vì sao giá gạo Việt giảm mạnh dù xuất khẩu tăng?

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm mạnh dù sản lượng tăng, phản ánh áp lực cạnh tranh toàn cầu và đặt ra yêu cầu chuyển đổi sang phân khúc chất lượng cao.
Hộ kinh doanh phải khai báo toàn bộ tài khoản trước các mốc thời hạn quan trọng

Hộ kinh doanh phải khai báo toàn bộ tài khoản trước các mốc thời hạn quan trọng

Từ năm 2026, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh trong quản lý thuế, với yêu cầu minh bạch hóa dòng tiền thông qua việc khai báo đầy đủ các tài khoản sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Quy định mới không chỉ đặt ra các mốc thời hạn cụ thể cần lưu ý, mà còn là bước đi quan trọng trong việc chuyển từ cơ chế thuế khoán sang quản lý theo doanh thu thực tế.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2026 tăng gần 6%, giá nhiều mặt hàng giảm

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2026 tăng gần 6%, giá nhiều mặt hàng giảm

Dù kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trong quý I/2026, xu hướng giảm giá ở nhiều mặt hàng chủ lực đang làm suy giảm chất lượng tăng trưởng của ngành nông nghiệp.
Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Bức tranh lợi nhuận quý I/2026 đang cho thấy sự phân hóa ngày càng rõ nét giữa các nhóm ngành, khi dầu khí, phân bón, bán lẻ và trang sức nổi lên như những điểm sáng, trong khi thép, hàng không, dệt may và một phần ngân hàng chịu sức ép từ chi phí vốn, nguyên liệu đầu vào và sức cầu chưa phục hồi hoàn toàn.
Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ngày càng thận trọng, startup Việt đang chịu sức ép phải chứng minh khả năng tạo doanh thu sớm, kiểm soát chi phí chặt và đi theo những mô hình đã được kiểm chứng. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng nếu thiếu một nguồn vốn dài hạn, sẵn sàng chia sẻ rủi ro, nhiều ý tưởng đột phá có thể bị bỏ lỡ ngay từ giai đoạn đầu.
Xuất khẩu rau quả tăng tốc đầu năm 2026, sầu riêng tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu”

Xuất khẩu rau quả tăng tốc đầu năm 2026, sầu riêng tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu”

Quý I/2026, xuất khẩu rau quả tăng 27%, trong đó sầu riêng tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc.