Hoa Kỳ thúc đẩy khối lượng M&A: Hy vọng sự phục hồi bền vững

06:22 04/10/2023

Hoạt động mua bán và sáp nhập trên toàn cầu cho thấy một số dấu hiệu cải thiện trong quý 3 nhưng sự phục hồi về khối lượng ở Mỹ - thị trường ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới - mang đến cho các nhà giao dịch hy vọng về sự phục hồi bền vững.

Thương vụ mua lại Splunk trị giá 28 tỷ USD của Cisco System là một trong những thương vụ lớn nhất trong quý 3. Reuters
Thương vụ mua lại Splunk trị giá 28 tỷ USD của Cisco System là một trong những thương vụ lớn nhất trong quý 3. Ảnh Reuters.

Theo dữ liệu từ Dealogic, tổng giá trị M&A đã giảm xuống còn 717,4 tỷ USD trong quý tháng 9, từ mức 738,1 tỷ USD năm ngoái trong cùng kỳ.

Việc thỏa thuận của Hoa Kỳ đã góp phần chiếm tỷ trọng lớn hơn bình thường trong hoạt động toàn cầu và bù đắp cho sự sụt giảm về khối lượng ở Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương, chiếm khoảng một nửa khối lượng toàn cầu.

“Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​dòng giao dịch ổn định. “Chúng ta sẽ không chứng kiến ​​​​sự điên rồ mà chúng ta đã trải qua vào năm 2021. Nhưng mặt khác, tôi nghĩ tất cả những dự đoán về sự sụp đổ của M&A đều bị thổi phồng quá mức” - Melissa Sawyer, người đứng đầu M&A toàn cầu tại công ty luật Sullivan & Cromwell, cho biết.

Các nhà giao dịch Hoa Kỳ đã tư vấn về các giao dịch trị giá 356,51 tỷ USD trong quý – tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng giao dịch ở Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương giảm lần lượt 31% và 9%.

Các chủ ngân hàng đầu tư và luật sư M&A đổ lỗi cho các yếu tố như lãi suất cao, sự giám sát chống độc quyền gia tăng và việc chính phủ liên bang Hoa Kỳ sắp đóng cửa đã gây ra tốc độ hoạt động chậm chạp, nhưng chỉ ra rằng những người mua sẵn tiền mặt đã bắt đầu đấu tranh với các điều kiện thị trường để theo đuổi. những mục tiêu có quy mô lớn.

Họ cho biết, điều này có thể dẫn đến những cách tiếp cận thù địch và không được yêu cầu nhiều hơn từ những người mua có vốn tốt, đồng thời chỉ ra những ví dụ như giá thầu 7,3 tỷ USD của Cleveland-Cliffs cho US Steel.

“Nhu cầu M&A bị dồn nén rất lớn. Vào năm 2023, các giao dịch đang được thực hiện giống như những giao dịch phù hợp hoàn hảo hơn. Người mua là người mua phù hợp cho doanh nghiệp và họ đang trả gấp nhiều lần phí bảo hiểm cho doanh nghiệp đó. Tony Kim, đồng chủ tịch ngân hàng đầu tư tại Centerview Partners cho biết, năm 2024 dường như đang trở nên quan trọng hơn.

Môi trường tài chính cho việc mua lại bằng vốn vay vẫn còn nhiều thách thức khi các ngân hàng trung ương duy trì lãi suất cao, buộc các công ty cổ phần tư nhân phải sử dụng các giải pháp, như cơ cấu thu lợi nhuận và quyền giá trị ngẫu nhiên (CVR), để điều hòa chênh lệch giá.

Ví dụ: thương vụ mua lại chuỗi cửa hàng bánh sandwich Subway trị giá 9,55 tỷ USD của Roark Capital bao gồm cơ cấu thu nhập.

Cho đến nay, khối lượng giao dịch cổ phần tư nhân đã giảm 48% xuống còn 313,73 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Andre Kelleners, người đứng đầu bộ phận M&A EMEA tại Goldman Sachs, cho biết: “Các điều kiện tài trợ đã ổn định và thị trường IPO [phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng] đang mở cửa, vì vậy tâm lý mang tính xây dựng và vốn cổ phần tư nhân đang chuẩn bị hoạt động trở lại”.

Hoạt động giao dịch do các cổ đông hoạt động thúc đẩy đã bị tắt tiếng khi một số nhà hoạt động tên tuổi đạt được thỏa thuận với các phòng họp của công ty. Các ngân hàng đầu tư lớn đã sa thải hàng nghìn nhân viên do hoạt động tổng thể vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của năm 2021.

Giao dịch trong lĩnh vực công nghệ, vốn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong khối lượng giao dịch, đã giảm 51% từ đầu năm đến nay. Sự sụt giảm đó được bù đắp một phần bằng mức tăng 25% về khối lượng từ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nơi các công ty dược phẩm lớn trả phí bảo hiểm cao cho các mục tiêu công nghệ sinh học hấp dẫn.

“Khung cảnh nhìn ra ngoài kính chắn gió rất khác với cảnh nhìn qua gương chiếu hậu. Điều này rất phù hợp với xu hướng lịch sử khi sau một năm bùng nổ như năm 2021, phải mất khoảng hai năm để thị trường chạm đáy, ổn định và tìm được chỗ đứng – và chúng tôi đang thấy điều đó,” Naveen Nataraj, đồng giám đốc Ngân hàng Đầu tư Hoa Kỳ, cho biết. tại Evercore.

Thương vụ mua lại Splunk trị giá 28 tỷ USD của Cisco System, thương vụ trị giá 18,5 tỷ USD của GTCR cho hoạt động kinh doanh dịch vụ thương mại của Fidelity National Information Services và thương vụ mua lại đối thủ WestRock của Hoa Kỳ trị giá 11 tỷ USD của Tập đoàn Smurfit Kappa là những thương vụ lớn nhất trong quý 3.

Các nhà giao dịch cảnh báo rằng sự phức tạp ngày càng tăng của quy định chống độc quyền trên toàn cầu sẽ buộc số lượng các giao dịch lớn ít hơn, với khối lượng toàn cầu dự kiến ​​​​sẽ được thúc đẩy bởi nhiều giao dịch có giá trị từ 1 tỷ đến 10 tỷ USD trong thời gian tới.

“Trong nhiều năm, quy trình quản lý của Châu Âu rất khó điều hướng. Bây giờ… rõ ràng là rất khó khăn ở Mỹ và khó lường hơn nhiều,” Rob Kindler, chủ tịch toàn cầu của nhóm M&A tại Paul, Weiss, Rifkind, Wharton & Garrison, cho biết.

Các công ty cổ phần tư nhân lớn đã huy động được số vốn kỷ lục trong những năm gần đây đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc sử dụng số tiền đó để thực hiện các giao dịch bất chấp tỷ giá hiện tại, do đó có khả năng dẫn đến một số lượng đáng kể các giao dịch mang tính tư nhân và mua lại bằng nợ trong thời gian tới. các cố vấn thỏa thuận cho biết.

Để vượt qua những thách thức gần đây trong việc huy động nợ được sử dụng để hỗ trợ việc mua lại, các công ty cổ phần tư nhân đã viết séc vốn chủ sở hữu lớn hơn cho các giao dịch tài trợ vốn, chuyển đổi cổ phần trong các công ty hiện có mà các nhà tài trợ khác nhắm tới, mua lại các công ty có cấu trúc nợ di động và công khai một số công ty. - các công ty niêm yết mà họ đã sở hữu cổ phần lớn.

Thương vụ mua lại Splunk trị giá 28 tỷ USD của Cisco System là một trong những thương vụ lớn nhất trong quý 3.  Reuters

“Hai năm tới có thể sẽ là đỉnh điểm của hoạt động rút lui M&A đối với vốn cổ phần tư nhân so với lịch sử. Eamon Brabazon, đồng giám đốc EMEA M&A tại Bank of America, cho biết các quỹ cần phải trả lại tiền cho các nhà đầu tư.

Các chủ ngân hàng đầu tư cho biết những người cho vay đang bắt đầu mở rộng bảng cân đối kế toán của họ khi hàng tỷ USD nợ đang được bán cho các nhà đầu tư, nhưng cảnh báo trước những kỳ vọng về sự phục hồi toàn diện trong thời gian sớm nhất.

Anton Sahazizian, người đứng đầu M&A toàn cầu tại Moelis & Co, cho rằng: “Khoảng cách giữa kỳ vọng của người mua và người bán đang thu hẹp - cuối cùng nó sẽ đủ gần để họ có thể vượt qua những trở ngại hiện tại”.

Quốc Anh t/h