Hoa Kỳ thông báo không áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

DNHN - Bộ Công Thương vừa thông báo việc Hoa Kỳ thông báo không áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Cơ quan Hải quan và Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã ban hành quyết định về việc không có bằng chứng để kết luận Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) lẩn tránh thuế chống bán phá giá mà Hoa Kỳ đang áp dụng với tôm của Ấn Độ. Trên cơ sở đó, CBP sẽ xem xét, điều chỉnh biện pháp ban hành ngày 13 tháng 10 năm 2020 để không áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Minh Phú. 

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú có 8 công ty thành viên có trụ sở chính tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), hoạt động khép kín từ sản xuất con giống; nuôi tôm thương phẩm; chuỗi cung ứng và chế biến xuất khẩu.

Tổng số lao động toàn Tập đoàn hiện có hơn 15.000 lao động chủ yếu là lao động nữ (tại khu vực Cà Mau là hơn 7.000 người).

Thị trường xuất khẩu của Công ty Minh Phú có trên 40 nước và vùng lãnh thổ.

Năm 2019, Công ty Minh Phú đạt sản lượng sản xuất là 59,548 tấn. Doanh số suất khẩu 643 triệu USD, sản lượng xuất khẩu 57,709 tấn.

Bộ Công Thương cho rằng đây là quyết định khách quan, công bằng, cân nhắc đầy đủ các thông tin, nỗ lực của Công ty Minh Phú và các bên liên quan trong quá trình xử lý vụ việc, giúp tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà sản xuất tôm Hoa Kỳ và các công ty xuất khẩu nước ngoài. 
Được biết, ngay từ khi CBP khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Công ty Minh Phú để làm rõ tình hình, đồng thời yêu cầu Công ty phối hợp, cung cấp thông tin tối đa cho phía Hoa Kỳ.
Bộ Công Thương cũng đã trao đổi, đề nghị phía Hoa Kỳ thực hiện điều tra một cách khách quan, minh bạch, đảm bảo lợi ích của các doanh nghiệp kinh doanh chân chính. 
Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục trao đổi với các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ để làm rõ thông tin, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.
Đồng thời, Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước nghiên cứu, xây dựng và triển khai cơ chế truy xuất nguồn gốc để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. 

Vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với Công ty Minh Phú được CBP khởi xướng điều tra ngày 09 tháng 10 năm 2019 dựa trên đơn kiện của Ủy ban thực thi thương mại tôm Hoa Kỳ (đại diện các nhà sản xuất tôm trong nước).

An Thảo

Tin liên quan