Hoa Kỳ cung cấp cho Samsung khoản tài trợ lên tới 6,4 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất chip ở Texas

18:51 16/04/2024

Samsung Electronics Co Ltd. đã nhận được khoản tài trợ lên tới 6,4 tỷ USD từ chính phủ Hoa Kỳ để xây dựng cơ sở sản xuất chất bán dẫn và R&D ở Texas.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Điều này sẽ bổ sung cho số tiền hơn 40 tỷ USD mà một gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã đề xuất đầu tư vào bang để xây dựng một cụm nhà máy bán dẫn trong những năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng dự kiến từ người tiêu dùng Mỹ.

Dự kiến, ít nhất 21.500 việc làm sẽ được tạo ra nhờ các khoản đầu tư, củng cố vị thế của miền trung Texas như một hệ sinh thái bán dẫn tiên tiến.

Tuy nhiên, hôm thứ Ba, cổ phiếu của Samsung đã giảm khoảng 2,7% tại Hàn Quốc.

Chính quyền Biden tuyên bố rằng một bản ghi nhớ sơ bộ về các điều khoản, hay PMT, để hỗ trợ trực tiếp theo Đạo luật Khoa học và CHIPS đã được ký kết giữa Samsung và Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Thỏa thuận này không có tính ràng buộc. Chính phủ tuyên bố rằng khoản đầu tư này sẽ hỗ trợ khả năng cạnh tranh trên toàn thế giới của Hoa Kỳ, nâng cao vị thế dẫn đầu về công nghệ của Hoa Kỳ và củng cố sự vững chắc của chuỗi cung ứng chất bán dẫn của đất nước.

Theo Bộ Thương mại, đến năm 2030, Mỹ dự kiến sẽ sản xuất khoảng 20% chip logic tiên tiến trên thế giới.

Biden tuyên bố trong một tuyên bố rằng các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng của đất nước đã được giải quyết bằng Đạo luật Khoa học và CHIPS, đạo luật này cũng nhằm mục đích tái lập vị trí dẫn đầu của Mỹ trong sản xuất chất bán dẫn.

Trong một tuyên bố, Biden tuyên bố: “Những cơ sở này sẽ hỗ trợ sản xuất một số con chip mạnh nhất trên thế giới, điều cần thiết để củng cố an ninh quốc gia Hoa Kỳ và các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo”. Tin tức về khoản đầu tư của Samsung vào Mỹ hôm nay chỉ là một minh họa khác cho thấy Liên minh Mỹ-Hàn và sáng kiến Đầu tư vào Mỹ của tôi đang mở ra cơ hội trên toàn quốc như thế nào”.

Hơn nữa, lực lượng lao động địa phương sẽ được đào tạo và phát triển thông qua việc sử dụng số tiền CHIPS lên tới 40 triệu USD.

Khoản đầu tư dự kiến sẽ được chia cho nhiều dự án ở Taylor và Austin, hai thành phố khác nhau ở Trung Texas. Sự hiện diện hiện tại của Samsung tại Texas sẽ được mở rộng để bao gồm hai nhà máy logic hiện đại mới, một nhà máy R&D và một cơ sở đóng gói tiên tiến ở Taylor, tạo ra một hệ sinh thái toàn diện để phát triển và sản xuất các con chip tiên tiến ở Texas. Quốc gia. Địa điểm Austin hiện tại của nó sẽ được mở rộng với sự trợ giúp của nguồn tài trợ.

Samsung hy vọng sẽ mở rộng năng lực và khả năng sản xuất các chất bán dẫn quan trọng được sử dụng trong điện tử tiêu dùng, ô tô, Internet of Things, hàng không vũ trụ và các ngành công nghiệp quan trọng khác với các khoản đầu tư được đề xuất.

Trong 5 năm tiếp theo, khoản đầu tư dự kiến sẽ tạo ra hơn 17.000 việc làm trong ngành xây dựng và hơn 4.500 vị trí sản xuất được trả lương cao. Ngoài ra, nó sẽ thúc đẩy việc mở rộng thương mại địa phương.

Kye Hyun Kyung, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Bộ phận Giải pháp Thiết bị của Samsung cho biết: “Chúng tôi không chỉ mở rộng cơ sở sản xuất mà còn củng cố hệ sinh thái bán dẫn địa phương và định vị Hoa Kỳ là điểm đến sản xuất chất bán dẫn toàn cầu”. Nhà máy của chúng tôi sẽ được trang bị các công nghệ xử lý tiên tiến nhất để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến dự đoán của người tiêu dùng Mỹ đối với các sản phẩm trong tương lai như chip AI, đồng thời tăng cường tính bảo mật của chuỗi cung ứng bán dẫn của Mỹ.”

Công ty đã tuyên bố rằng họ có ý định đăng ký Tín dụng Thuế Đầu tư của Bộ Tài chính Hoa Kỳ bên cạnh nguồn tài trợ trực tiếp được đề xuất. Khoản tín dụng này dự kiến sẽ chi trả tới 25% chi tiêu vốn đủ điều kiện.

Trong gần ba mươi năm, Samsung đã sản xuất chip ở Texas. Tại địa điểm Austin, Texas, Samsung Semiconductor đã chi 18 tỷ USD để vận hành hai nhà máy kể từ năm 1996. Doanh nghiệp này tuyên bố ý định mở rộng sang Taylor vào năm 2021, đầu tư ít nhất 17 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất chip mới.

Doanh nghiệp báo cáo rằng tác động kinh tế của Samsung Austin Semiconductor đối với khu vực đã tăng từ 13,6 tỷ USD vào năm 2022 lên khoảng 26,8 tỷ USD vào năm 2023.

PV tổng hợp