Hoa hậu H’Hen Niê tặng đồng bào J’rai hai giếng nước sạch

23:55 31/05/2022

Sáng 31/5/2022, tại làng Kênh, xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, Quỹ ASIF (Australasia Social Impact Foundation) phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức khánh thành và trao tặng 39 giếng nước ngọt cho người dân nghèo. Các giếng vừa được hoàn thành và bàn giao cho người dân sử dụng này thuộc dự án “Giếng sạch trao buôn”, được triển khai từ năm 2021 với mục tiêu khoan tặng 200 giếng tại Gia Lai và 300 giếng tại Kon Tum, mỗi giếng trị giá 100 triệu đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các vùng cao, vùng xa tại Tây Nguyên rơi vào cảnh thiếu nước ngọt trầm trọng. Hàng chục ngàn người phải vượt quãng đường rất xa, có nơi, người dân phải đi hàng chục cây số để gùi nước ngọt về sinh hoạt. Dù vậy, đó chỉ là nước lấy từ ao tù, sông suối bẩn đục, hoặc nước ở ruộng lúa chứa thuốc trừ sâu rất độc. Do sử dụng nguồn nước bẩn mỗi ngày, nhiều người bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng, kéo theo các mặt khác của đời sống đi xuống.

Ông Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai - cho biết: “Người dân nghèo ở một số huyện vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Gia Lai thiếu thốn nhiều thứ. Cái thiếu lớn nhất và cơ bản nhất vẫn là thiếu nước ngọt sạch.

Do đặc thù sinh sống rải rác ở vùng quá cao so với mực nước biển, nước sinh hoạt là bài toán nan giải với người dân. Nếu đào giếng theo phương pháp thủ công thì không đủ độ sâu để có nước, lấy nước từ thiên nhiên thì quá xa và nguồn nước ô nhiễm nặng. Giếng khoan sâu tầm trên 80m thì quá sức với người dân vì họ không đủ kinh phí. Vì vậy, việc ASIF chọn Gia Lai để triển khai khoan tặng 200 giếng là vô cùng giá trị, ý nghĩa đối với người dân ở đây. Hiểu được giá trị này, chúng tôi đã triển khai sâu sát, kỹ lưỡng, nghiêm túc để đảm bảo 200 giếng được khoan đúng nơi người dân cần nhất và giếng hoạt động hiệu quả nhất, giúp hàng chục ngàn người dân có nước sạch dùng mà không phải đi xa như trước kia”.

Ngay tại sự kiện, hoa hậu H’Hen Niê - Đại sứ nhân ái dự án “Giếng sạch trao buôn” đã trao tặng cho đồng bào J’rai 2 giếng nước (trị giá 200 triệu đồng). 37 giếng còn lại trong đợt bàn giao lần này tại Gia Lai được xây dựng từ kinh phí của Quỹ ASIF.

Cũng vào dịp này, các doanh nghiệp trung ương và địa phương đã góp thêm 15 giếng, giúp số lượng giếng tăng lên đáng kể.

Sau khi trao 2 giếng cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, H’Hen Niê cùng ban tổ chức cũng trao tặng người dân xã Ia Phí 350 chiếc gùi nước chuyên dụng để việc vận chuyển nước từ giếng về nhà hiệu quả và vệ sinh hơn.

Ông Trần Vũ Minh Hải (Giám đốc điều hành ASIF) nhận định: “Tạo ra những giếng nước ngọt sạch giúp người dân Tây Nguyên cải thiện sức khỏe, làm tiền đề vực dậy các lãnh vực khác trong đời sống là mong muốn lớn nhất của những người thực hiện dự án”.

“Trong mục tiêu hỗ trợ người yếu thế tại Tây Nguyên, đội ngũ ASIF trăn trở nhiều về cải thiện sức khỏe, y tế, giáo dục, sinh hoạt… Hiện có quá nhiều vấn đề cần được cải thiện trong đời sống của người dân nghèo ở đây. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt và thiết thực nhất vẫn là nước sạch phục vụ sinh hoạt. Chúng tôi tin rằng, việc tạo ra nguồn nước sinh hoạt thật sạch và dồi dào, ngay tại vị trí thuận lợi để bà con dễ dàng lấy về dùng sẽ tạo bước chuyển biến tích cực trong đời sống của đồng bào tại đây”, ông Trần Vũ Minh Hải chia sẻ thêm.

Bảo An