Thứ bảy 21/03/2026 06:55
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

23/11/2020 08:03
Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà bị mổ xẻ chuyện
Hoa hậu Đỗ Thị Hà bị mổ xẻ chuyện "chửi bậy, nói tục"

Lập tức, Đỗ Thị Hà giải thích về chuyện này: "Về những thông tin trên mạng xã hội trước đây thì em là cô gái khá vô tư nên đôi khi cũng có những hình ảnh, câu nói vui đùa. Có thể mọi người nghĩ em là một cô gái không phải gu của nhiều người nhưng em nghĩ kể từ khi em là tân Hoa hậu thì em sẽ cố gắng thay đổi để xứng đáng với danh hiệu Hoa hậu của công chúng".

Đáng nói, ở phần thi ứng xử, Đỗ Thị Hà gặp câu hỏi: Nếu trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020, bạn có nghĩ mình là hình mẫu cho các cô gái trẻ không?

Đỗ Thị Hà trả lời: “Nếu trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020, tôi nghĩ mình là người đã mang đủ phẩm chất, những yếu tố cần và đủ của con gái Việt Nam. Và dù có trở thành hình mẫu của giới trẻ Việt Nam hay không thì tôi phải là người luôn truyền cảm hứng tới giới trẻ. Và tôi sẽ làm được điều đó”.

Đặt câu trả lời này với những lời nói tục trên mạng của tân hoa hậu, nhiều người không khỏi lắc đầu ngao ngán. Nhưng mọi thứ cần đặt vào bối cảnh. Theo câu hỏi và phần trả lời ấy, có hai Đỗ Thị Hà: Đỗ Thị Hà, 19 tuổi, sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân và Đỗ Thị Hà - Tân Hoa hậu. Những dòng bình luận nhạy cảm của cô gái trẻ Đỗ Thị Hà có từ trước khi cô đăng quang hoa hậu, trước khi cô tự tin trở thành “hình mẫu cho giới trẻ Việt Nam”.

Và nữa, Đỗ Thị Hà sinh năm 2001, thế hệ Z - thế hệ sinh sau năm 1996. Đây là thế hệ trưởng thành cùng mạng xã hội. Họ lớn lên khi các thiết bị thông minh có sẵn, mạng xã hội đã phát triển đầy đủ. Họ được thụ hưởng công nghệ với rất nhiều tiện ích. Nhưng, họ cũng chịu những hệ lụy trái chiều mà họ không hề hay biết. Một trong số những thứ đó là chửi thề bằng các chữ cái viết tắt.

Về vấn nạn này, nhà nghiên cứu văn học Lại Nguyên Ân từng nói: "Xóa nói tục, chửi thề chỉ là ảo tưởng thuần túy mà thôi". Còn cố PGS Văn Như Cương - người từng cấm học sinh trong trường mình nói tục trên mạng xã hội - cho rằng: "Nói tục, chửi bậy chắc chắn phản ánh một phần nào đó về văn hóa của mỗi người, nhưng không thể vì thế mà kết luận rằng các em có tư tưởng bệnh hoạn, thiếu đạo đức. Hiện tượng này là do thói quen đa phần không thuộc về bản chất, ý thức của các em học sinh".

Tôi hoàn toàn đồng tình với những quan điểm này. Một cô gái 19 tuổi chửi thề bằng ký hiệu viết tắt không đáng biểu dương. Cũng không vì đa số thế hệ em như vậy nên em có quyền như thế. Song, cần sòng phẳng đặt câu chuyện trong đúng bối cảnh. Rằng chửi thề từ ký hiệu viết tắt đang là vấn nạn trên mạng xã hội của người trẻ. Rằng cô hoa hậu cũng là con người, người rất trẻ, và đôi khi có những sai lầm. Và sẽ thật không công bằng nếu chúng ta phủ nhận sạch trơn những nỗ lực của cô gái vì vài ký hiệu viết tắt trên mạng.

Trước đây có cô hoa hậu từng bị vùi dập không thương tiếc vì… ngủ không đẹp trên máy bay. Cô bị chụp trộm khi đang ngủ và cộng đồng mạng đã bình luận, phán xét với lời lẽ rất nghiêm trọng.

Phụ nữ là để nâng niu. Người trẻ cần được bao dung. Những cô gái trẻ mười chín, đôi mươi mới có được một chút tạm gọi là vinh quang đầu đời không đáng bị vùi dập không thương tiếc như vậy.

Dù có nói đi bàn lại thế nào, thì chúng ta cũng cần phải thống nhất với nhau một quan điểm:

Thứ nhất, nói tục, chửi bậy cả ngoài đời lẫn trên mạng xã hội là một tệ nạn cần giảm thiểu đi tới xóa bỏ.

Thứ hai, những dòng viết tắt trên mạng xã hội trước khi trở thành hoa hậu của Đỗ Thị Hà không nên là cái cớ đề vùi dập một cô gái mới 19 tuổi mà cả cuộc đời còn ở phía trước. Nhất là khi cô gái ấy vừa đội lên đầu chiếc vương miện suy tôn là người đẹp nhất của Việt Nam năm 2020.

Mỹ Mỹ (bizlive)

Bài liên quan
Tin bài khác
Thanh Hóa vận hành Trung tâm IOC: Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

Thanh Hóa vận hành Trung tâm IOC: Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

Sáng 20/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ vận hành chính thức Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) tỉnh. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các ban, ngành cấp tỉnh và đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).
Phú Thọ đẩy mạnh phòng, chống lao, hướng tới chấm dứt vào năm 2030

Phú Thọ đẩy mạnh phòng, chống lao, hướng tới chấm dứt vào năm 2030

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ triển khai đồng bộ kế hoạch năm 2026, nâng cao phát hiện, điều trị bệnh lao, đẩy mạnh truyền thông, hướng tới mục tiêu chấm dứt bệnh vào năm 2030.
Thời tiết ngày mai 21/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, có mưa rào cục bộ

Thời tiết ngày mai 21/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, có mưa rào cục bộ

Thời tiết ngày mai 21/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng.
THPT Cẩm Khê: Từ truyền thống hơn 60 năm đến vị thế dẫn đầu

THPT Cẩm Khê: Từ truyền thống hơn 60 năm đến vị thế dẫn đầu

Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Cẩm Khê (xã Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) không ngừng vươn lên, khẳng định vị thế bằng chất lượng giáo dục toàn diện và những bước đột phá mũi nhọn.
Đường sắt điều chỉnh tăng giá vé và cước vận tải theo biến động nhiên liệu

Đường sắt điều chỉnh tăng giá vé và cước vận tải theo biến động nhiên liệu

Từ 0 giờ ngày 21/3, ngành đường sắt chính thức điều chỉnh tăng giá vé hành khách 5% và 8% giá cước vận tải hàng hóa, trong bối cảnh chi phí nhiên liệu tiếp tục leo thang và biến động khó lường.
Luật Thủ đô (sửa đổi): Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ tạo động lực mới cho Hà Nội bứt phá toàn diện

Luật Thủ đô (sửa đổi): Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ tạo động lực mới cho Hà Nội bứt phá toàn diện

Sửa đổi Luật Thủ đô được kỳ vọng tạo đột phá thể chế, tăng phân cấp, phân quyền, giúp Hà Nội chủ động giải quyết các vấn đề lớn và khai mở không gian phát triển trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 20/3, Hà Nội nắng ấm; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ nắng cả ngày; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, tối và đêm trời mát.
Thanh Hóa khởi công 10 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Thanh Hóa khởi công 10 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Sáng 19/3, cùng với 17 tỉnh, thành trên cả nước, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học – trung học cơ sở tại các xã biên giới.
Thời tiết ngày mai 20/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 20/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 20/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù giảm tầm nhìn, trưa chiều trời hửng nắng, nhiệt độ tăng nhẹ.
Bộ Y tế siết quảng cáo y dược cổ truyền: Xử lý nghiêm hành vi sai sự thật, gây hiểu lầm

Bộ Y tế siết quảng cáo y dược cổ truyền: Xử lý nghiêm hành vi sai sự thật, gây hiểu lầm

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo y dược cổ truyền sai sự thật, đặc biệt trên môi trường mạng, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và lập lại trật tự thị trường.
Phú Thọ thúc đẩy giải ngân dự án thủy lợi, phòng chống thiên tai

Phú Thọ thúc đẩy giải ngân dự án thủy lợi, phòng chống thiên tai

Phú Thọ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, giải ngân các dự án thủy lợi, đê điều, góp phần bảo đảm an toàn sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Cục Hải quan làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI: Đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả quản lý

Cục Hải quan làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI: Đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả quản lý

Chiều 19/3/2026, Cục Hải quan do đồng chí Nguyễn Văn Thọ – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai công tác chuyên môn.
Thời tiết hôm nay 19/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 19/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 19/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng như mùa hè; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, không quá nóng; Nam Bộ nắng mạnh, Đông Nam Bộ nắng nóng.
Hệ thống công nghệ thông tin Hải quan vận hành ổn định, xử lý kịp thời các gián đoạn cục bộ

Hệ thống công nghệ thông tin Hải quan vận hành ổn định, xử lý kịp thời các gián đoạn cục bộ

Trước một số phản ánh liên quan đến việc Hệ thống công nghệ thông tin Hải quan xuất hiện trục trặc trong thời gian gần đây, Cục Hải quan khẳng định các sự cố chỉ mang tính cục bộ, thời gian ngắn và đã được xử lý kịp thời, không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động thông quan hàng hóa.
Thời tiết ngày mai 19/3/2026: Miền Bắc hửng nắng về trưa và chiều

Thời tiết ngày mai 19/3/2026: Miền Bắc hửng nắng về trưa và chiều

Thời tiết ngày mai 19/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.