Hòa Bình: Xuất khẩu lô bưởi Diễn đầu tiên trong năm 2024 sang thị trường Hoa Kỳ

14:54 25/01/2024

Tại TP Hà Nội, Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình vừa phối hợp UBND huyện Lương Sơn và huyện Yên Thủy, Công ty Cổ phần RYB tổ chức lễ xuất hàng chuyến container bưởi Diễn Hòa Bình đầu tiên trong năm 2024 sang thị trường Hoa Kỳ.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình và đại diện các sở, ngành, địa phương có bưởi xuất khẩu cùng Công ty Cổ phần RYB vận chuyển sản phẩm lên xe đưa đi xuất khẩu.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình và đại diện các sở, ngành, địa phương có bưởi xuất khẩu cùng Công ty Cổ phần RYB vận chuyển sản phẩm lên xe đưa đi xuất khẩu.

Những năm gần đây, cây bưởi trở thành một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Hòa Bình. Hiện, toàn tỉnh có trên 3.200 ha bưởi Diễn, chiếm gần 60% diện tích bưởi, chiếm 31% tổng diện tích cây có múi toàn tỉnh. Sản lượng bưởi Diễn năm 2023 đạt trên 52 nghìn tấn. Vùng trồng bưởi Diễn tập trung nhiều nhất ở các huyện: Yên Thủy, Lương Sơn, Kim Bôi.

Lô bưởi Diễn Hoà Bình đầu tiên xuất khẩu trong năm 2024 có số lượng 15 tấn. So với chuyến bưởi Diễn năm 2023 xuất khẩu sang thị trường Vương quốc Anh, năm nay chất lượng bưởi đã được nâng cao về độ ngọt, sản lượng, mẫu mã quả... đạt yêu cầu khó tính của thị trường. Bưởi Diễn được xuất khẩu phải trải qua rất nhiều công đoạn và kiểm định, đáp ứng các tiêu chuẩn về mẫu mã, độ Brix, vượt qua 900 tiêu chí về hoạt chất dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các dư lượng khác có liên quan đến an toàn thực phẩm. 

Sau khi được sơ chế, phân loại, sản phẩm bưởi được đưa vào TP Hồ Chí Minh để chiếu xạ. Dự kiến cuối tháng 2/2024, lô bưởi Diễn sẽ cập bến và có mặt trên kệ hàng của siêu thị ở thành phố Houston, bang Texas, Hoa Kỳ.

Đức Phượng – VPĐD Hòa Bình