Thứ sáu 22/05/2026 21:56
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Hòa Bình: Đã cho đầu tư, sau mấy năm lại “thu hồi” dự án

03/05/2024 09:46
Được UBND tỉnh Hòa Bình cấp đầy đủ các thủ tục pháp lý về dự án, chủ đầu tư đã triển khai đầu tư và đã được bàn giao hơn 10.000 m2 đất. Tuy nhiên, thời gian sau, UBND tỉnh lại bãi bỏ các quyết định liên quan, gây thiệt hại cho doanh nghiệp đầu tư.

Năm 2018, Dự án Khu dân cư tổ 6, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình đang được chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đoàn Long Hoà Bình và UBND TP. Hòa Bình tích cực phối hợp với các cấp các ngành thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu về nơi ở của người dân và nhu cầu phát triển của thành phố. Quá trình thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, UBND TP. Hòa Bình đã bàn giao cho chủ đầu tư được hơn 10.000 m2 đất.

Đây là dự án có vị trí đắc địa, thuộc địa bàn trung tâm bờ trái TP. Hòa Bình, là khu vực có địa hình cảnh quan phong phú, nằm dưới chân đồi Ba Vành, giáp suối Đúng và bờ sông Đà. Quy mô dự án khoảng 46.661 m2 , tổng mức đầu tư khoảng 79,5 tỷ đồng. Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 thể hiện đây là khu ở mới, hiện đại, có kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và một số công trình hạ tầng xã hội góp phần cải thiện điều kiện sống cho nhân dân thành phố, cải thiện bộ mặt kiến trúc cảnh quan đô thị và giải quyết nhu cầu nhà ở cho nhân dân TP. Hòa Bình.

Ảnh minh họa
Quyết định 1793 của UBND tỉnh Hòa Bình có nội dung bãi bỏ các quyết định về chủ trương đầu tư, thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất, gây thiệt hại cho doanh nghiệp đầu tư dự án.

Tuy nhiên, ngày 30/7/2018, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1793/QĐ-UBND (sau đây gọi tắt là Quyết định 1793) có nội dung bãi bỏ đối với các quyết định: Quyết định chủ trương đầu tư số 20/QĐ-UBND, Quyết định số 1091/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án và Quyết định số 1092/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất (sau đây gọi tắt là Quyết đinh 20; Quyết định 1091 và Quyết định 1092). Quyết định 1793 của tỉnh Hòa Bình đã làm bao nhiêu công sức, tâm huyết của chủ đầu tư đối với dự án này từ năm 2011có nguy cơ trôi tuột.

Ông Dương Văn Sơn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đoàn Long Hoà Bình (gọi tắt là Công ty Đoàn Long Hòa Bình) cho biết, để đáp ứng được nhu cầu về nơi ở của người dân và góp phần phát triển TP. Hòa Bình, Công ty TNHH MTV Đoàn Long Hoà Bình đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình đã giao cho đơn vị này là chủ đầu tư. Nhận thấy, Công ty Đoàn Long Hòa Bình là đơn vị tâm huyết và có năng lực tài chính, UBND tỉnh Hòa Bình đã chấp thuận nguyện vọng tha thiết này nên từ năm 2012 đến năm 2017, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành các văn bản pháp lý như: Văn bản số 196/UBND - ĐT ngày 13/3/2012 cho phép Công ty Đoàn Long Hòa Bình lập thủ tục đầu tư dự án; Giấy chứng nhận đầu tư số 25121000463 ngày 25/12/2014; Quyết định chủ trương đầu tư số 20/QĐ-UBND ngày 12/04/2016; Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư số 208/UBND-NNTN ngày 02/03/2017; Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500. Bằng những văn bản này, Công ty Đoàn Long Hòa Bình đã trở thành chủ đầu tư Dự án Khu dân cư tổ 6 phường Tân Thịnh, TP. Hòa Bình.

Tiếp đó, ngày 27/6/2017, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1091 về việc thu hồi đất để thực hiện dự án và Quyết định số 1092 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất thực hiện dự án.

Quá trình thu hồi đất, ngày 2/8/2017, UBND TP. Hòa Bình đã bàn giao cho chủ đầu tư là Công ty Đoàn Long Hòa Bình 28 thửa đất thuộc tờ bản đồ số 21; 30; 31 với diện tích hơn 10.000 m2 đất. Số diện tích còn lại, UBND TP. Hòa Bình tiếp tục triển khai thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đối với người bị thu hồi đất theo Quyết định 1091, Quyết định 1092 của UBND tỉnh Hòa Bình.

Ảnh minh họa

Các quyết định của UBND tỉnh Hòa Bình bị chính Quyết định 1793 của UBND tỉnh Hòa Bình phủ nhận: Quyết định số 20 về chủ trương đầu tư; Quyết định số 1091 về việc thu hồi đất và Quyết định số 1092 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất.

Tuy nhiên, ngày 30/7/2018, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 1793/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của 05 hộ dân đại diện cho 73 hộ dân (lần đầu). Theo đó, Quyết định 1793 đã quyết định bãi bỏ đối với 3 văn bản gồm: Quyết định số 20 về chủ trương đầu tư; Quyết định số 1091 về việc thu hồi đất; Quyết định số 1092 về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất. Như vậy, bằng Quyết định 1793 này, Công ty Đoàn Long Hòa Bình hiện đang bị mất quyền đầu tư vào dự án.

Vậy các hộ dân đã khiếu nại thế nào? Theo các tài liệu giải quyết khiếu nại hiện do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Hòa Bình lưu trữ, có nhiều lượt đơn của 5 người nhận là đại diện cho 73 hộ dân khiếu nại cho rằng, đây là đất chuyên dùng được các hộ dân sử dụng từ năm 1986, không có tranh chấp, sử dụng ổn định đủ điều kiện được cấp GCN QSD là đất ở nhưng chưa ai được cấp, nếu bị thu hồi phải được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 100% nhưng chỉ được UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ 40% giá trị xây dựng. Có đơn cho rằng, Công ty Đoàn Long Hòa Bình không đủ năng lực triển khai dự án. Không có đơn nào có nội dung khiếu nại việc cấp phép dự án đầu tư và các quyết định của UBND tỉnh để thực hiện dự án.

Quyết định 1793 của UBND tỉnh về việc giải quyết khiếu nại đã kết luận hai nội dung. Thứ nhất, những hộ dân (không nêu tên hộ nào- PV) sử dụng đất ổn định trước ngày 01/7/2004 đủ điều kiện được cấp GCN QSD đất, vì vậy Quyết định 1091 về việc thu hồi đất (?), Quyết định 1092 về việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất phải bãi bỏ. Thứ hai, thời hạn thực hiện dự án đã hết nhưng dự án chưa hoàn thành, giao đất không qua đấu giá, giao dự án không qua đấu thầu. Từ lập luận này, Quyết định 1793 đã bãi bỏ Quyết định 1091 về việc thu hồi đất, Quyết định 1092 về việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất và Quyết định số 20 về chủ trương đầu tư. Vì vậy, Công ty Đoàn Long Hòa Bình đã “tay trắng” sau gần 10 năm theo đuổi, đầu tư và dự án.

Công ty Đoàn Long Hòa Bình cho rằng: Người dân khiếu nại về nguồn gốc đất để đòi được bồi thường hỗ trợ, tái định cư 100%, tức là người dân không đồng tình với nội dung Quyết định 1092 về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất chứ không liên quan đến Quyết định số 1091 về việc thu hồi đất, nhưng UBND tỉnh lại “mở rộng” nội dung giải quyết khiếu nại.

Không những thế, Công ty Đoàn Long Hòa Bình còn phản ánh: Người khiếu nại không có đơn nào đề cập việc cấp phép dự án đầu tư và các quyết định của UBND tỉnh để thực hiện dự án, nhưng tại trang 2 của Quyết định 1793 lại nêu có nội dung khiếu nại về “việc việc cấp phép dự án đầu tư và các quyết định của UBND tỉnh để thực hiện dự án..” Chính từ nội dung “mở rộng” này, Quyết định 1793 đã bãi bỏ Quyết định số 20 về chủ trương đầu tư làm cho bao nhiêu công sức, tiền bạc của Công ty Đoàn Long Hòa Bình trở thành “công cốc”.

Được biết, phía Công ty Đoàn Long Hòa Bình đã có văn bản kiến nghị đối với Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình thu hồi Quyết định 1793 do văn bản này có hàng loạt sai phạm về nội dung, về căn cứ bãi bỏ các Quyết định 20, Quyết định 1091 và Quyết định 1092 và chờ đợi hồi đáp của chính quyền tỉnh Hòa Bình.

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ tiếp tục phản ánh những vấn đề liên quan vụ việc.

Đức Dương

Tin bài khác
Công an Đà Nẵng khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất gần 11.000 hũ yến sào giả

Công an Đà Nẵng khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất gần 11.000 hũ yến sào giả

Ngày 22/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Văn Lo (SN 1978, trú phường Bàn Thạch, TP Đà Nẵng), Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phát triển L.H, để điều tra hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.
TP Đồng Nai xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm quy định về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

TP Đồng Nai xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm quy định về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

UBND TP Đồng Nai vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với 3 doanh nghiệp trên địa bàn, với tổng số tiền phạt 255 triệu đồng.
Lạng Sơn phát hiện 4 lô hàng giả mạo nhãn hiệu trị giá 1,5 tỷ

Lạng Sơn phát hiện 4 lô hàng giả mạo nhãn hiệu trị giá 1,5 tỷ

Lực lượng Hải quan Lạng Sơn liên tiếp phát hiện 4 lô hàng quá cảnh nghi giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Vụ việc đã được chuyển cơ quan điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.
TV2 kích hoạt kịch bản khẩn cấp sau cú sốc Chủ tịch PECC2 bị khởi tố

TV2 kích hoạt kịch bản khẩn cấp sau cú sốc Chủ tịch PECC2 bị khởi tố

Theo thông báo của PECC2 (TV2) , Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án xảy ra tại Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Tập đoàn PC1 cùng một số đơn vị liên quan trên phạm vi toàn quốc. Việc cả Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng và Kế toán trưởng bị Bộ Công an khởi tố buộc ông lớn ngành tư vấn điện phải chạy đua với thời gian để chuyển giao quyền ký kết pháp lý, bảo vệ quyền lợi cổ đông trên sàn HOSE.
Khởi tố Chủ tịch TV1 Nguyễn Hữu Chỉnh và hiệu ứng domino quét qua ngành xây dựng điện

Khởi tố Chủ tịch TV1 Nguyễn Hữu Chỉnh và hiệu ứng domino quét qua ngành xây dựng điện

Việc hàng loạt lãnh đạo đầu não của các ông lớn ngành điện như TV1, TV2 và PC1 liên tiếp sa lưới pháp luật đã đặt các doanh nghiệp niêm yết này vào tình thế báo động đỏ về rủi ro đứt gãy bộ máy điều hành.
Ôm mỏ cát trắng xuất khẩu, "đại gia" Minexco Khánh Hòa vẫn bị nợ thuế

Ôm mỏ cát trắng xuất khẩu, "đại gia" Minexco Khánh Hòa vẫn bị nợ thuế

Dù từng nắm giữ những mỏ cát trắng xuất khẩu danh tiếng sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Công ty cổ phần Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa (Minexco) vừa nhận cú đòn mạnh tay từ chính quyền khi bị tịch thu trụ sở vì lọt top nợ thuế hàng đầu.
Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Bộ Công an mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT PECC2 và bà Bùi Thị Ngọc Lý - Kế toán trưởng PECC2.
Khởi tố con trai và cháu Tiến sĩ - Trưởng khoa Dược trong vụ buôn lậu 50 tấn caffeine

Khởi tố con trai và cháu Tiến sĩ - Trưởng khoa Dược trong vụ buôn lậu 50 tấn caffeine

Liên quan đến đường dây buôn lậu hơn 50 tấn chất caffeine xuyên quốc gia sang khu vực Tam giác vàng để sản xuất ma túy do Trần Phi Hùng - Tiến sĩ - Trưởng khoa Dược (Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư) cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm rõ những tình tiết chấn động mới. Theo đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an xác định con trai và cháu ruột của đối tượng chủ mưu là đồng phạm tích cực, trực tiếp tham gia điều hành các công ty "bình phong" nhằm hợp thức hóa dòng tiền bất chính.
Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Vụ xử phạt một cơ sở bánh mỳ tại Văn Bàn (Lào Cai) tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại tuyến cơ sở, nơi vẫn còn nhiều lỗ hổng trong giám sát, ý thức tuân thủ và điều kiện sản xuất.
Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Việc tuân thủ các quy định về công bố thông tin là nghĩa vụ bắt buộc để bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường tài chính. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam (JBSV) do doanh nghiệp này chậm trễ trong việc báo cáo nhiều văn bản pháp lý quan trọng theo quy định.
Hưng Yên thanh tra diện rộng 8 dự án đô thị và cụm công nghiệp

Hưng Yên thanh tra diện rộng 8 dự án đô thị và cụm công nghiệp

Nhằm bảo đảm các dự án phát triển kinh tế tuân thủ đúng quy định pháp luật và tiến độ đề ra, Thanh tra tỉnh Hưng Yên sẽ triển khai đợt thanh tra diện rộng đối với 8 dự án nhà ở và cụm công nghiệp trên địa bàn. Đây là động thái thiết thực giúp địa phương làm sạch môi trường đầu tư, kịp thời tháo gỡ những khó khăn tồn đọng về thủ tục đất đai cho các doanh nghiệp.
Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Dù bị yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động để khắc phục tồn tại môi trường, Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn, xã Bình Phú vẫn ghi nhận phát thải khói.
Thanh Hóa: triệt xóa đường dây buôn nước hoa giả quy mô lớn

Thanh Hóa: triệt xóa đường dây buôn nước hoa giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt xóa đường dây buôn bán nước hoa giả quy mô lớn hoạt động liên tỉnh, thu giữ hơn 1.500 chai nước hoa giả mạo các thương hiệu nổi tiếng thế giới.
Triệt phá đường dây mượn đường quá cảnh trung chuyển hàng giả hiệu Nike, Rolex

Triệt phá đường dây mượn đường quá cảnh trung chuyển hàng giả hiệu Nike, Rolex

Lợi dụng tuyến đường vận chuyển quốc tế, các đối tượng đã tuồn hàng nghìn sản phẩm thời trang giả mạo nhãn hiệu Nike, Rolex, Chanel qua biên giới. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã chính thức khởi tố, bắt giữ giám đốc doanh nghiệp đứng sau đường dây trung chuyển quy mô lớn này tại ửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.
Đại án khoáng sản Việt Trung: Khởi tố loạt cựu sếp thép và cựu quan chức Lào Cai

Đại án khoáng sản Việt Trung: Khởi tố loạt cựu sếp thép và cựu quan chức Lào Cai

Mở rộng điều tra đại án kinh tế xảy ra tại Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt Trung (VTM) và các đơn vị liên quan, Bộ Công an đã quyết định khởi tố thêm 24 đối tượng. Bản danh sách đen này gọi tên hàng loạt nguyên lãnh đạo chủ chốt của ngành thép cùng các cựu quan chức đầu ngành của tỉnh Lào Cai do dính líu đến sai phạm gây thất thoát tài sản Nhà nước và nhận hối lộ.