Thứ tư 08/04/2026 01:34
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hộ kinh doanh, doanh nghiệp phải chuyển sang hóa đơn điện tử trong 24 tháng

12/10/2020 00:00
Trong thời gian từ 1/11/2018 đến ngày 31/10/2020, các Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ vẫn còn hiệu lực thi hành.

Như vậy ngay trong tháng 11, 12/2018 nếu các hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn đã có máy tính tiền thì có thể áp dụng thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Đây là quy định tại Nghị định 119 của Chính phủ về hóa đơn điện tử khi cung cấp dịch vụ và bắt đầu có hiệu lực từ 1/11/2018.

Theo đó, trường hợp doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế hoặc đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế trước ngày 1/11/2018 thì được tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử đang sử dụng kể từ ngày 1/11/2018.

Còn đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hoặc đã mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng trước ngày 1/11/2018 thì được tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hóa đơn đã mua đến hết ngày 31/10/2020 và vẫn phải thực hiện các thủ tục về hóa đơn theo quy định tại các Nghị định: Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong thời gian từ ngày 1/11/2018 đến ngày 31/10/2020, trường hợp cơ quan thuế thông báo cơ sở kinh doanh chuyển đổi để áp dụng hóa đơn điện tử có mã, nếu cơ sở kinh doanh chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin mà tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy theo các hình thức đặt in, tự in thì cơ sở kinh doanh thực hiện gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế cùng với việc nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Nghị định cũng nêu rõ, đối với tổ chức sự nghiệp công lập (cơ sở giáo dục, cơ sở y tế công lập) đã sử dụng phiếu thu tiền thì tiếp tục sử dụng phiếu thu tiền và chuyển đổi dần sang áp dụng hóa đơn điện tử (hoặc phiếu thu tiền điện tử) theo lộ trình của Bộ Tài chính.

Nghị định 119 cũng quy định, kể từ thời điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện hủy những hóa đơn giấy còn tồn nhưng chưa sử dụng.

Bên cạnh đó, Nghị định 119 có điểm mới là quy định hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định.

Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi thì triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế từ năm 2018.

Như vậy ngay trong tháng 11,12/2018 nếu các hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực này đã có máy tính tiền thì có thể áp dụng thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Đối với hộ, cá nhân kinh doanh không đáp ứng điều kiện phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế nhưng cần có hóa đơn để giao cho khách hàng thì được cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh và phải khai, nộp thuế trước khi cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử.

Duyên Duyên

Tin bài khác
FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell dự kiến công bố kết quả đánh giá giữa kỳ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 7/4 theo giờ Mỹ, tức sáng 8/4 theo giờ Việt Nam. Trong bối cảnh lộ trình nâng hạng đang được giới đầu tư theo dõi sát, kỳ rà soát lần này được xem là phép thử quan trọng đối với triển vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nhóm thị trường mới nổi thứ cấp.
Bộ Xây dựng tính huy động tàu lớn chở dầu từ Vịnh Ba Tư về Việt Nam

Bộ Xây dựng tính huy động tàu lớn chở dầu từ Vịnh Ba Tư về Việt Nam

Trước biến động từ xung đột quân sự tại Trung Đông, Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam khẩn trương xây dựng phương án huy động tàu vận tải cỡ lớn chở dầu thô, xăng dầu và khí từ khu vực Vịnh Ba Tư về Việt Nam. Động thái này nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, giữ ổn định nguồn cung cho sản xuất và thị trường trong nước.
Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Bức tranh ngân sách quý I/2026 cho thấy một gam màu khá sáng ở phía thu, khi nguồn thu tiếp tục tăng và vượt 32% dự toán năm chỉ sau 3 tháng. Tuy nhiên, phía chi cũng đang chịu sức ép không nhỏ, nhất là khi Nhà nước phải dồn nguồn lực cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội và các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến số.
Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Sau giai đoạn ổn định, giá nhiên liệu trong tháng 3/2026 tăng vọt đã kéo theo mặt bằng giá vật liệu xây dựng đi lên, gây áp lực trực tiếp lên chi phí đầu tư, nhất là các dự án giao thông. Trước diễn biến này, Bộ Xây dựng kiến nghị loạt giải pháp từ kiểm soát găm hàng, thổi giá đến chủ động điều chỉnh kế hoạch, cân đối chi phí để giữ tiến độ công trình.
Làm mới “tam nông”: Chính phủ đặt mục tiêu nâng tầm nông nghiệp Việt đến 2030

Làm mới “tam nông”: Chính phủ đặt mục tiêu nâng tầm nông nghiệp Việt đến 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 85/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện các mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, với tầm nhìn dài hạn hướng tới phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Dòng vốn gần 620 triệu USD doanh nghiệp Việt “xuất ngoại” chảy vào năng lượng, hạ tầng

Dòng vốn gần 620 triệu USD doanh nghiệp Việt “xuất ngoại” chảy vào năng lượng, hạ tầng

Làn sóng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt đang tăng tốc rõ rệt ngay từ đầu năm 2026, với dòng vốn tập trung vào các lĩnh vực trụ cột như năng lượng, xây dựng và logistics, phản ánh xu hướng mở rộng không gian tăng trưởng ra thị trường quốc tế.
Đề xuất kéo dài giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết tháng 6/2026

Đề xuất kéo dài giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết tháng 6/2026

Nếu được thông qua, đề xuất mới của Bộ Tài chính sẽ giúp doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất xăng dầu có thêm thời gian chủ động nguồn hàng trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động. Điểm đáng chú ý là mức thuế 0% không chỉ được kéo dài, mà còn tiếp tục áp dụng với một số nguyên liệu phục vụ sản xuất xăng dầu trong nước.
Điện hạt nhân Ninh Thuận tái khởi động

Điện hạt nhân Ninh Thuận tái khởi động

Sau nhiều năm dừng lại, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã trở lại bàn triển khai với hàng loạt cơ chế đặc thù, giải phóng mặt bằng và tái định cư đang được thúc đẩy. Điều đáng chú ý không chỉ là đây là dự án nguồn điện có quy mô thuộc nhóm lớn nhất cả nước, mà còn là lựa chọn mang tính chiến lược về an ninh năng lượng, phát thải thấp và năng lực công nghệ dài hạn của Việt Nam.
Doanh nghiệp chờ gói hỗ trợ xuất khẩu đi thẳng vào thị trường và logistics

Doanh nghiệp chờ gói hỗ trợ xuất khẩu đi thẳng vào thị trường và logistics

Cộng đồng doanh nghiệp đang chờ một gói hỗ trợ xuất khẩu đủ mạnh và đủ thực chất, không dừng ở khâu xúc tiến thị trường mà phải đi trọn chuỗi từ mở cửa thị trường, công nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, phát triển mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, đến giảm chi phí logistics, nới khả năng tiếp cận tín dụng và giữ ổn định đầu vào. Chỉ đạo mới của Thủ tướng cho thấy những điểm nghẽn đó đã được gọi đúng tên, đúng lúc.
Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn nguồn chi khi đề xuất tăng lương cơ sở 8% từ 1/7/2026

Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn nguồn chi khi đề xuất tăng lương cơ sở 8% từ 1/7/2026

Dự thảo mới của Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương cơ sở thêm 8%, lên 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7/2026. Đi cùng phương án tăng lương, Bộ Tài chính sẽ phải hướng dẫn cụ thể cách xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi, nhằm bảo đảm chính sách được triển khai đồng bộ từ trung ương tới địa phương.
Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt mặt bằng lãi suất thị trường, qua đó hỗ trợ thanh khoản, ổn định tâm lý vốn và giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất và cơ hội trở thành “thủ phủ năng lượng” mới của Việt Nam

Nhà máy lọc dầu Dung Quất và cơ hội trở thành “thủ phủ năng lượng” mới của Việt Nam

Tại cuộc họp ngày 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ, ngành sớm đề xuất cơ chế, chính sách để thúc đẩy hình thành Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng Quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất - Quảng Ngãi đang mở ra một tầm nhìn phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam.
Thủ tướng khẳng định kinh tế xã hội Việt Nam vững vàng sau 5 năm nhiều biến động

Thủ tướng khẳng định kinh tế xã hội Việt Nam vững vàng sau 5 năm nhiều biến động

Sau nhiệm kỳ đầy thách thức, Thủ tướng nhấn mạnh kinh tế xã hội Việt Nam đã vượt “gió ngược”, đạt nhiều thành tựu quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Điểm tựa nào cho doanh nghiệp xây dựng vượt “bão chi phí”?

Điểm tựa nào cho doanh nghiệp xây dựng vượt “bão chi phí”?

Theo Cục Thống kê, để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, sản xuất cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ổn định thị trường. Trong đó, việc theo dõi sát diễn biến giá nguyên vật liệu đầu vào, đảm bảo nguồn cung là yếu tố then chốt.
Yêu cầu bảo đảm quyền lợi hành khách khi điều chỉnh chuyến bay do biến động nhiên liệu

Yêu cầu bảo đảm quyền lợi hành khách khi điều chỉnh chuyến bay do biến động nhiên liệu

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay bảo đảm quyền lợi hành khách khi điều chỉnh chuyến bay, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng và tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường.