Hộ chiếu vắc xin tại các thành phố với mức độ nghiêm ngặt khác nhau như thế nào?

DNHN - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các hộ chiếu vắc xin hứa hẹn sẽ giúp người dân dễ dàng di chuyển qua biên giới và làm chậm nguy cơ lây truyền.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Hộ chiếu vắc xin đã xuất hiện với hy vọng như một giải pháp cứu cánh cho các hoạt động kinh tế. Khoảng một chục khu vực pháp lý trên khắp thế giới đã thực hiện các chính sách trong những tháng gần đây, bất chấp những lo ngại về quyền riêng tư và phân biệt đối xử. Các thành phố, quốc gia và tổ chức quốc tế đang triển khai nhiều hệ thống kỹ thuật số và tương tự khác nhau để theo dõi hồ sơ tiêm chủng và kết quả xét nghiệm Covid - 19. Một số hệ thống hộ chiếu đầu tiên dành cho việc đi lại quốc tế, nhưng gần đây khi tỷ lệ tiêm chủng ở các nước phương Tây tăng lên, chính quyền quốc gia và địa phương đang giới thiệu hộ chiếu nội địa cho phép mọi người tham gia vào cuộc sống cho mọi thứ, từ nhà hàng, rạp hát đến phương tiện công cộng.

Khi biến thể delta có nguy cơ đẩy lùi một số tiến bộ đang đạt được để chống lại đại dịch, thì hộ chiếu vắc xin được mong đợi là một công cụ chính để các quan chức chính phủ kiểm soát sự lây nhiễm của vi rút. 

Hộ chiếu vắc xin có hoạt động không?

Hộ chiếu vắc xin đã được giới thiệu như một cách để mọi người di chuyển an toàn trong thời kỳ đại dịch mà không phải đóng cửa hàng loạt Bằng cách chỉ cho phép những người đã được tiêm chủng (hoặc xét nghiệm âm tính với Covid-19) ở những nơi có nguy cơ cao, các quan chức y tế tin rằng tỷ lệ lây truyền sẽ giảm và bảo vệ những người vẫn chưa đủ điều kiện tiêm chủng, chẳng hạn như trẻ nhỏ. Mục tiêu thứ hai là khuyến khích mọi người đi tiêm chủng để sớm tham gia vào các hoạt động chung. Và điều này cũng nhanh chóng đạt được kết quả tốt, thể hiện qua tỷ lệ tiêm chủng tăng đột biến ở Ý và Pháp sau khi công bố các quy tắc tiêm chủng mới.

Các chính phủ đã tìm cách cân bằng tất cả những điều này trước những lo ngại về quyền riêng tư. Các hệ thống tập trung cao như thẻ thông hành sức khỏe Hệ thống Y tế Quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh là cách đáng tin cậy nhất để xác nhận thông tin tiêm chủng là chính xác, nhưng cũng dễ bị tấn công hoặc sử dụng sai. Vì vậy, hệ thống được bảo vệ bằng mật khẩu NHS đảm bảo không có hồ sơ sức khỏe nào khác ngoài hồ sơ tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm được lưu trữ trong tài khoản.

Ở Hoa Kỳ có một loạt các phương pháp tiếp cận phi tập trung. San Francisco yêu cầu các cơ sở kiểm tra thẻ tiêm chủng do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cấp. Hệ thống Excelsior của New York tạo ra thẻ tiêm chủng Covid-19 kỹ thuật số (nhưng sau đó đã phát hiện ra một số lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn vì các doanh nghiệp ứng dụng sử dụng để quét mã QR có thể ghi lại nhật ký các lần thăm khám của người dùng)Vì chính phủ liên bang cho biết không có kế hoạch ban hành ủy nhiệm vắc xin quốc gia, nên họ đã để hành động đó cho các bang tự quyết định (một số bang trong số đó đã cấm hộ chiếu vắc xin).

Dưới đây là tổng quan về thẻ tiêm chủng (hộ chiếu vắc xin) ở các thành phố và quốc gia trên thế giới:

Nước pháp

Thẻ thông hành của Pháp là một trong những hệ thống hộ chiếu nội địa nghiêm ngặt nhất ở châu Âu, với các yêu cầu áp dụng cho gần như tất cả các khía cạnh của đời sống và với các hình phạt cao đối với việc không tuân thủ. Các quy tắc có hiệu lực vào ngày 9 tháng 8.

Hộ chiếu vắc xin xác nhận người dùng đã được tiêm phòng, hoặc đã có xét nghiệm covid âm tính trong vòng 48 giờ.

Nước này không đồng nhất một “thẻ thông hành” duy nhất, nhưng các cá nhân phải xuất trình một số tài liệu chứng minh. Ứng dụng di động TousAntiCovid cho phép mọi người tải lên và lưu trữ thông tin này

Giấy chứng nhận là yêu cầu bắt buộc ở tất cả các quán cà phê, nhà hàng và quán bar (ngay cả khi ngồi ngoài trời), rạp hát, thư viện và thậm chí cả các chuyến tàu liên tỉnh. Những người không xuất trình thẻ có thể bị từ chối phục vụ. Xuất trình thẻ sai có thể bị phạt 135 euro (158 USD)

Hiện tại, chỉ người lớn từ 18 tuổi trở lên mới phải yêu cầu xuất trình thẻ, tuy nhiên trẻ em từ 12-17 tuổi có thể cần chúng bắt đầu từ ngày 30 tháng 9.

Nước Israel

Green Pass của Israel, được giới thiệu vào tháng 2 năm 2021, là một trong những mẫu hộ chiếu đầu tiên được triển khai, sau khi Israel đã tiêm phòng cho khoảng một nửa số công dân của mình.Loại thẻ này đã được dỡ bỏ vào tháng 6 khi tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống, sau đó khôi phục lại vào tháng 7 khi biến thể Delta gây ra sự gia tăng các trường hợp. Thẻ Green Pass rộng rãi ở các địa điểm mà nó áp dụng và có mức độ nghiêm ngặt vừa phải so với các quốc gia khác.

Thẻ này nhằm xác nhận người dùng đã được tiêm phòng đầy đủ, xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ hoặc đã hồi phục sau Covid-19, thẻ cũng có sẵn dưới dạng ứng dụng kỹ thuật số.

Green Pass áp dụng cho các sự kiện văn hóa, phòng tập thể dục, nhà hàng, nhà ăn, hội nghị, điểm du lịch, nhà thờ và chỉ áp dụng trong lãnh thổ Israel.

Nước Ý

Green Pass của Ý được công bố vào ngày 22 tháng 7. Bộ Y tế quốc gia cấp giấy chứng nhận tự động dựa trên dữ liệu y tế tập trung, không phải thông tin do một cá nhân tải lên. Các kiểm soát mạnh mẽ khiến nó trở thành một trong những mẫu hộ chiếu quốc gia có hiệu lực tốt nhất.

Loại hộ chiếu này xác nhận người dùng đã được tiêm chủng đầy đủ, đã xét nghiệm âm tính hoặc đã khỏi bệnh từ Covid-19, có sẵn dưới dạng thẻ kỹ thuật số hoặc có thể in ra.

Loại thẻ này được quy định bắt buộc để vào các địa điểm văn hóa và du lịch, nhà hàng trong nhà, spa, phòng tập thể dục, trung tâm hội nghị, bắt buộc đối với những người từ 12 tuổi trở lên, có thể được thực thi bằng "kiểm tra ngẫu nhiên" của cảnh sát. Nếu không tuân thủ có thể bị phạt tiền đối với cá nhân, đóng cửa tạm thời đối với doanh nghiệp

Vương quốc Anh

Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh đã giới thiệu NHS Covid Pass . Nó ít nghiêm ngặt hơn so với các quốc gia châu Âu khác, để các doanh nghiệp cá nhân quyết định xem họ có muốn tham gia hay không.

NHS Covid Pass xác nhận người dùng đã được tiêm chủng đầy đủ, có PCR âm tính hoặc xét nghiệm nhanh trong vòng 48 giờ hoặc không bị dương tính trong vòng 6 tháng qua, thẻ có sẵn dưới dạng mã QR kỹ thuật số thông qua ứng dụng hoặc chứng chỉ giấy. Loại thẻ này đã sẵn ở Anh, nhưng chưa có Scotland, Wales hoặc Bắc Ireland và nó cũng chưa phải là bắt buộc, nhưng được khuyến khích sử dụng trong “môi trường rủi ro cao” như hòa nhạc hoặc câu lạc bộ đêm.

Thành phố New York

New York đã công bố Key to NYC Pass vào đầu tháng 8, thành phố đầu tiên của Hoa Kỳ yêu cầu bằng chứng về việc tiêm phòng khi vào không gian công cộng. Điều đáng chú ý là tiêm chủng là tiêu chuẩn duy nhất được chấp nhận để vào một địa điểm - không chỉ là xét nghiệm âm tính hoặc bị giấy cam đoan không bị dương tính Covid-19 trong thời gian dài. Theo cách này, nó nghiêm ngặt hơn so với các mô hình châu Âu và Israel.

Xác nhận người dùng đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19 và các xét nghiệm âm tính không được chấp nhận

Hai ứng dụng chính đang được sử dụng; một ứng dụng an toàn NYC Covid trên toàn thành phố và thẻ Excelsior Pass , có sẵn trên toàn tiểu bang New York. Tất cả đềubắt buộc đối với cả nhân viên và khách hàng khi vào nhà hàng trong nhà, quán bar, phòng tập thể dục, xem phim trong nhà, hòa nhạc

Thời gian phát hành bắt đầu từ ngày 16 tháng 8. Việc thực thi sẽ bắt đầu vào ngày 13 tháng 9.

San Francisco

San Francisco đã công bố vào ngày 12 tháng 8 một số yêu cầu tiêm chủng nghiêm ngặt nhất ở Mỹ. Nó vượt xa New York trong việc yêu cầu tiêm phòng đầy đủ , không chỉ là mũi đầu tiên của loạt tiêm hai mũi.

Mọi người phải được tiêm phòng đầy đủ để vào các quán bar trong nhà, nhà hàng, phòng tập thể dục và các không gian khác. Các cá nhân phải xuất trình thẻ tiêm chủng và quy định bắt buộc tiêm vắc-xin áp dụng cho các địa điểm trong nhà như quán bar, câu lạc bộ và phòng tập thể dục, cũng như các sự kiện lớn trong nhà. Quy định này sẽ bắt đầu từ ngày 20 tháng 8

New Orleans

Cùng ngày San Francisco tuyên bố yêu cầu tiêm chủng, thị trưởng New Orleans, LaToya Cantrell, đã tổ chức một cuộc họp báo thông báo rằng họ sẽ áp dụng các biện pháp tương tự. Tuy nhiên, không giống như San Francisco, các địa điểm ở New Orleans sẽ chấp nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính đối với những người không được tiêm chủng.

Mọi người phải xuất trình bằng chứng về việc đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin hoặc có kết quả xét nghiệm Covid-18 âm tính trong vòng 72 giờ. Các hình thức bằng chứng được chấp nhận bao gồm thẻ tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, ảnh chụp thẻ hoặc bản sao kỹ thuật số được tải lên Ứng dụng LA Wallet. Quy định này bắt buộc dùng bữa trong nhà tại quán bar và nhà hàng, phòng tập thể dục, sân vận động, các sự kiện lớn ngoài trời và có hiệu lực từ ngày 16 tháng 8

Phản ứng với hộ chiếu vắc xin thế nào?

Trong khi việc tuân thủ các chính sách về vắc xin có vẻ cao, nhưng chúng đã gây ra sự nhầm lẫn và tranh cãi ở một số nơi. Pháp đã chứng kiến ​​nhiều tuần biểu tình lớn của hơn 200.000 người ở các thành phố trên khắp đất nước. Tổng thống Emmanuel Macron cam kết với các nhà phê bình sẽ xem xét các quyền tự do chung được hưởng khi mọi người đã được bảo vệ. Ở Anh, các quán rượu đã chọn tuân thủ các quy định về thẻ sức khỏe và điều này trở thành mục tiêu của các cuộc biểu tình trực tiếp và trực tuyến.

Đã có ít sự phản kháng hơn ở các thành phố của Ý, nơi hầu hết cuộc sống công cộng vào mùa hè đều diễn ra ngoài trời. Các yêu cầu về Thẻ xanh không áp dụng cho việc ăn uống ngoài trời và trong các cuộc khảo sát, hầu hết mọi người tỏ ra sẵn sàng xuất trình thẻ của họ ở hầu hết các cơ sở (66% người Ý ủng hộ thẻ, theo cuộc thăm dò của một tờ báo Ý cho biết).

Tuy nhiên theo hãng tin Quartz, ở những nơi khác, các doanh nghiệp đã phải vật lộn để quản lý các hệ thống không hoàn hảo với ít sự hỗ trợ của chính phủ. 

Còn quá sớm để nói việc tiêm vắc-xin sẽcó tác động thế nào đến tỷ lệ lây truyền ngay cả khi chúng nhanh chóng trở thành thói quen ở một số thành phố. Nhưng hiện tại, việc chấp hành hộ chiếu vắc xin và giấy tờ tùy thân là một trong những công cụ tốt nhất để kiềm chế đại dịch.

Bảo Bảo(Theo Quartz)

Bài liên quan