Hiệp hội Du lịch Thanh Hóa ghi nhiều dấu ấn trong hoạt động liên kết xúc tiến du lịch và từ thiện

DNHN - Chiều 21-1, tại khách sạn Central, TP Thanh Hoá, Hiệp hội Du lịch tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018; phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hồi, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch, chủ trì Hội nghị

Năm 2018 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Luật Du lịch sửa đổi với nhiều nội dung mới, năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết số 08- NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Cũng là năm các doanh nghiệp trong tỉnh nói chung, doanh nghiệp du lịch nói riêng gặp nhiều khó khăn thách thức, chịu nhiều sự tác động của thiên tai, bão lũ, kinh tế thị trường. Song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp, nhân dân toàn tỉnh đã tạo điều kiện cho du lịch xứ Thanh phát triển.

Trong năm, Hiệp hội Du lịch tỉnh đã chú trọng kiện toàn Ban chấp hành, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội, hội viên. Hiện nay Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa có 280 hội viên, 08 chi hội, 01 trung tâm đào tạo và xúc tiến du lịch, trong đó có 40 doanh nghiệp lữ hành, 228 cơ sở lưu trú, 12 nhà hàng.

Đây cũng là một năm Hiệp hội Du lịch Thanh Hóa đã để lại dấu ấn với nhiều hoạt động liên kết xúc tiến du lịch như: Đã tổ chức triển khai hợp tác phát triển du lịch bốn tỉnh Bắc miền Trung; phối hợp với Hiệp hội Du lịch Ninh Bình, Nghệ An tổ chức thành công Hội nghị giới thiệu, quảng bá du lịch 3 tỉnh Ninh Bình – Thanh Hóa – Nghệ An năm 2018 với chủ đề “Hành trình qua các kinh đô Việt cổ”; phối hợp với đại diện liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, kênh truyền hình Life TV, Truyền hình Quân đội Viettel, … thực hiện chương trình “Hành trình khám phá Văn hóa Việt” tại Thanh Hóa; Tham gia cụm Hiệp hội Du lịch các tỉnh phía bắc; Tham gia đoàn khảo sát học tập phát triển du lịch của ban chỉ đạo phát triển du lịch tại Quảng Nam và Đà Nẵng,…

Trong năm 2018 trên địa bàn tỉnh có nhiều trận mưa lớn, các huyện miền núi sạt lở, lũ lụt diễn ra rất nghiêm trọng. Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách”, với tinh thần “Nhường cơm sẻ áo”, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã kêu gọi được nhiều đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ đồng bào bão lụt. cụ thể: đã trao 6 mái ấm tình thương tại 3 huyện Mường Lát, Cẩm Thủy, Quan Sơn; hỗ trợ bằng tiền mặt những gia đình có người bị chết và mất tích , mua 12 tấn gạo cứu trợ  kịp thời cho bà con vùng lũ.

Toàn cảnh buổi Hội nghị

Ngoài những thành công trong hoạt động liên kết xúc tiến du lịch và những chương trình từ thiện, trong năm 2018, Hiệp hội luôn chú trọng tập hợp và phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị của doanh nghiệp hội viên đến với các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức liên quan, nhằm giải quyết kịp thời và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp. Đồng thời, quan tâm nâng cao chất lượng dịch vụ, văn hoá ứng xử, nhằm thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó Hiệp hội cũng tích cực phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia các hội thi nghiệp vụ cho người lao động; tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện xã hội.

Sang năm 2019, Hiệp hội Du lịch tiếp tục nâng cao năng lực hoạt động của Ban chấp hành trong công tác tổ chức hoạt động, xây dựng định hướng chiến lược phát triển tổ chức hội. Huy động các nguồn lực xây dựng quỹ tài chính, bảo đảm cho các hoạt động và sự phát triển bền vững của Hiệp hội. Thực hiện tốt vai trò hợp tác công - tư, tích cực tham mưu cho lãnh đạo tỉnh hoạch định chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Thanh Hoá nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp, chi hội và hội viên xúc tiến thu hút khách du lịch đến với Doanh nghiệp Du lịch nói riêng và Thanh Hóa nói chung.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và hợp tác xây dựng Hiệp hội du lịch Thanh Hóa trong năm 2018 đã được nhận Bằng khen, Giấy khen.

Minh Hiền

Tin liên quan