Thứ năm 07/05/2026 13:53
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc: Dấu ấn tuổi hai mươi!

10/11/2022 18:55
Những cống hiến, đóng góp của Hiệp hội Doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc được khẳng định qua sự phát triển vượt bậc cả về chất và lượng của kinh tế Vĩnh Phúc; tăng trưởng kinh tế của tỉnh nằm trong tốp đầu cả nước...

Sáng 10/11, tại TP. Vĩnh Yên, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc (HHDN tỉnh Vĩnh Phúc) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (16/10/2002 – 16/10/2022).

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Phạm Huy Hùng trao bằng khen tặng các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc (Ảnh: Thế Hùng)

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Phạm Huy Hùng trao Bằng khen tặng các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc (Ảnh: Thế Hùng).

Buổi lễ có sự hiện diện của ông Bùi Trung Nghĩa – Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; ông Phạm Huy Hùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt nam.

Về phía lãnh đạo địa phương có các đồng chí: Bùi Huy Vĩnh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Quang Nguyên - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Chí Giang - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc.

Buổi lễ còn có sự tham dự của đại diện 22 đoàn khách là Hiệp hội Doanh nghiệp các tỉnh bạn, các nhà báo, phóng viên đến từ nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

HHDN tỉnh Vĩnh Phúc tiền thân là Câu lạc bộ Doanh nghiệp tỉnh, đến năm 2008, đổi tên thành Hội Doanh nghiệp tỉnh. Khi mới thành lập, Câu lạc bộ Doanh nghiệp chỉ có trên 100 hội viên. Tại Đại hội lần III, Hội đổi tên thành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc.

Hiệp hội là thành viên chính thức của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Hiện tại, HHDN tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 1.100 hội viên, gồm hội viên chính thức và các hội viên tại 9 Hội doanh nghiệp cấp huyện: Bình Xuyên, Vĩnh Yên, Phúc Yên, Tam Dương, Sông Lô, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Đảo, Lập Thạch; 04 hội viên tập thể: Hội Doanh nghiệp trẻ, Hội Doanh nhân nữ, Hiệp hội Du lịch, Hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài. Cơ cấu tổ chức có Văn phòng, các Ban chuyên môn, Trung tâm Đào tạo, Tư vấn, Hỗ trợ doanh nghiệp; có 03 Câu lạc bộ: Câu lạc bộ Nhân sự, Câu lạc bộ Kế toán Kiểm toán, Câu lạc bộ Xuất nhập khẩu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang trao Bức trướng tặng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh (Ảnh: Thế Hùng)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang trao Bức trướng tặng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh (Ảnh: Thế Hùng).

Với mục tiêu xuyên suốt là hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, trong những năm qua, HHDN tỉnh Vĩnh Phúc luôn thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho hội viên, cầu nối doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền địa phương; là nơi tập hợp, gắn kết doanh nghiệp hội viên, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; cập nhật thông tin, tư vấn, hỗ trợ pháp lý đối với doanh nghiệp; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn; tham vấn, phản biện các chính sách liên quan đến doanh nghiệp; tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp tới các cơ quan để kịp thời giải quyết, tháo gỡ tạo thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công tác xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Hội được đặt lên hàng đầu. Trong từng giai đoạn, mạng lưới tổ chức các Hội, Hiệp hội ngày càng phát triển, phương thức hoạt động ngày càng phong phú, chất lượng hoạt động ngày càng nâng cao. Hội Doanh nghiệp tại các địa phương trong tỉnh chính là cánh tay nối dài của HHDN tỉnh Vĩnh Phúc, từ đó tạo “sân chơi” bổ ích cho các doanh nghiệp; đồng thời, là cầu nối giữa doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền sở tại.

Đến nay, tất cả 9 huyện, thành phố trong tỉnh đều có Hội doanh nghiệp, đây là tiền đề quan trọng để cộng đồng doanh nghiệp tại mỗi địa phương phát triển, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

20 năm qua, Hiệp hội đã xây dựng, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, có sức lan tỏa sâu rộng; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp thành viên; tích cực tham gia phản biện, đóng góp ý kiến vào xây dựng cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh.

Bà Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội (16/10/2002 – 16/10/2022)

Bà Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội (16/10/2002 – 16/10/2022).

Hiệp hội đã tổ chức 120 khóa học chuyên sâu với hơn 6.000 lượt học viên của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham dự; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người sử dụng lao động theo kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Đề án 31 với tổng số 150 khóa, hơn 7.700 lượt người tham gia... Hiệp hội đã phối hợp với các ngành ở Trung ương, địa phương, giới thiệu và giúp đỡ hơn 200 doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm để quảng bá sản phẩm hàng hóa, trong đó, có 30 doanh nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm ở nước ngoài, 35 doanh nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm ở các tỉnh bạn. Riêng 5 năm gần đây, đã có 300 doanh nghiệp tham dự, trong đó có 20 đoàn trong nước, 5 đoàn đi nước ngoài… Đồng thời, Hiệp hội cũng làm tốt công tác an sinh xã hội với tổng kinh phí hàng trăm 100 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đã ghi nhận, biểu dương những thành tích của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã đạt được trong thời gian qua; nhấn mạnh vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong thời kỳ đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế.

Đồng thời mong muốn Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống, tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về doanh nghiệp, thực sự là cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền các cấp. Thực hiện tốt chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển; chuyển đổi số doanh nghiệp; chương trình xây dựng và phát huy văn hóa doanh nghiệp tạo nền tảng phát triển doanh nghiệp bền vững, hội nhập quốc tế cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên; tăng cường đào tạo nâng cao chất lượng hội viên; chủ động đề xuất các cơ chế, chính sách mang tính đột phá với UBND tỉnh nhằm hỗ trợ giúp doanh nghiệp phát triển.

Tích cực vận động các doanh nghiệp tham gia các hoạt động an sinh xã hội, các phong trào thi đua; tập trung tổ chức thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chương trình hành động của Trung ương và của tỉnh về phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển kinh tế tư nhân...

Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND tỉnh, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã trao phần thưởng tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Hiệp hội.

Vĩnh Phúc sau 25 năm tái lập, với những bứt phá về tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội; thu ngân sách tăng nhanh từ 100 tỷ đồng năm 1997, lên 10.000 tỷ năm 2009, trên 35.000 tỷ đồng năm 2021; 9 tháng đầu năm 2022 ước thu trên 25.000 tỷ đồng, cả năm ước đạt trên 35.000 tỷ đồng. Hàng năm, các doanh nghiệp trên địa bàn giải quyết việc làm mới cho hơn 15.000 lao động. Những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp được Đảng bộ, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao; đã khẳng định sự cống hiến to lớn của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh. Các doanh nghiệp luôn nỗ lực, từng ngày tự đổi mới chính mình trong việc nâng cao năng lực quản lý, ứng dụng công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. Không những sản xuất kinh doanh giỏi mang đến lợi ích kinh tế, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh luôn thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, tham gia tích cực các hoạt động do các Hội, HHDN tỉnh tổ chức.

Trần Linh – Đức Hạnh

Bài liên quan
Tin bài khác
Thanh Hoá: Diễn đàn hướng nghiệp “Chọn việc hay chọn nghề”

Thanh Hoá: Diễn đàn hướng nghiệp “Chọn việc hay chọn nghề”

Sáng ngày 6/5/2026, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hoá) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức diễn đàn hướng nghiệp với chủ đề “Chọn việc hay chọn nghề - chiến lược thích ứng cho sinh viên trong kỷ nguyên AI”.
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đổi mới hoạt động, tăng cường bảo vệ trẻ em thời kỳ số

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đổi mới hoạt động, tăng cường bảo vệ trẻ em thời kỳ số

Sau Đại hội bất thường khóa IV, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam xác định đẩy mạnh chuyển đổi số, mở rộng mạng lưới bảo vệ trẻ em và tăng cường phản biện chính sách.
Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam kết nối giao thương tại Bắc Ninh

Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam kết nối giao thương tại Bắc Ninh

Giữa dòng chảy cạnh tranh ngày càng khốc liệt của nền kinh tế, việc tìm kiếm đối tác tin cậy và mở rộng thị trường trở thành “chìa khóa sống còn” của doanh nghiệp. Từ nhu cầu thực tiễn đó, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam đã tổ chức chương trình kết nối giao thương tại Từ Sơn (Bắc Ninh), mở ra không gian hợp tác hiệu quả, nơi các doanh nhân không chỉ gặp gỡ mà còn cùng kiến tạo giá trị và cơ hội phát triển bền vững.
Thẩm định ứng viên, bình chọn doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2026

Thẩm định ứng viên, bình chọn doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2026

Ngày 05/5, đoàn thẩm định số 35 thuộc Chương trình Bình chọn Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2026 đã tổ chức thẩm định thực tế tại ba doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ngày hội môi giới bất động sản 2026: Chuẩn mực minh bạch thời đại số

Ngày hội môi giới bất động sản 2026: Chuẩn mực minh bạch thời đại số

Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam và VARS AWARDS 2026 được công bố với quy mô lớn, nhấn mạnh chuẩn hóa nghề nghiệp, minh bạch thị trường và ứng dụng công nghệ, hướng tới nâng tầm vai trò môi giới trong giai đoạn mới.
HoREA đề xuất bổ sung phương pháp xác định dân số chung cư, mở đường cho căn hộ vừa túi tiền

HoREA đề xuất bổ sung phương pháp xác định dân số chung cư, mở đường cho căn hộ vừa túi tiền

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng các sở, ngành liên quan xem xét bổ sung phương pháp xác định dân số trong các tòa nhà chung cư.
Cần sớm xử lý nạn ném đá trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần sớm xử lý nạn ném đá trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có công văn số 12/HHDL-VP gửi UBND tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh Phú Thọ, Cục Cảnh sát giao thông, công an hai địa phương và Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), kiến nghị khẩn trương xử lý tình trạng ném đá trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đặc biệt tại đoạn qua địa bàn Phú Thọ.
Thanh Hoá: Đại hội Hội Doanh nghiệp phường Tân Dân

Thanh Hoá: Đại hội Hội Doanh nghiệp phường Tân Dân

Cùng với nhiều tổ chức hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, Hội Doanh nghiệp phường Tân Dân đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Sự ra đời của các tổ chức hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là xu hướng tất yếu trong chính quyền địa phương hai cấp.
VASEP kiến nghị tháo gỡ “nút thắt” thủ tục, cứu dòng xuất khẩu thủy sản sang EU và Mỹ

VASEP kiến nghị tháo gỡ “nút thắt” thủ tục, cứu dòng xuất khẩu thủy sản sang EU và Mỹ

Trước hàng loạt vướng mắc phát sinh từ quy định mới của EU và Mỹ, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam - VASEP kiến nghị cơ quan quản lý sớm hoàn thiện, thống nhất thủ tục hành chính, nhằm khơi thông xuất khẩu và giảm rủi ro cho doanh nghiệp.
Cắt “gánh nặng” hồ sơ giấy, VCCI đề xuất bỏ yêu cầu đối chứng khi đã xác thực điện tử

Cắt “gánh nặng” hồ sơ giấy, VCCI đề xuất bỏ yêu cầu đối chứng khi đã xác thực điện tử

Dù thủ tục hành chính trực tuyến đã được mở rộng, tình trạng “song hành” giữa hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy vẫn tồn tại, làm gia tăng chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp. Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất bãi bỏ triệt để yêu cầu nộp bản giấy đối chứng khi dữ liệu đã được xác thực, qua đó thúc đẩy thực chất tiến trình Chính phủ số.
TS. Tô Hoài Nam nêu ba tầng “điểm nghẽn” kìm hãm dòng vốn tín dụng với doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Tô Hoài Nam nêu ba tầng “điểm nghẽn” kìm hãm dòng vốn tín dụng với doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đóng góp gần một nửa GDP và tạo việc làm cho hơn 80% lao động, song chỉ khoảng 20–25% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được vốn ngân hàng. Thực trạng này phản ánh khoảng cách đáng kể giữa thiết kế chính sách tín dụng và đặc thù vận hành của khu vực doanh nghiệp chiếm tới 95% nền kinh tế.
Kết nối – Hợp tác – Cùng phát triển: Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

Kết nối – Hợp tác – Cùng phát triển: Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

Vừa qua, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Sơn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm CSSK Cộng đồng Quân Dân Y Vĩnh Phúc, mở ra nhiều định hướng kết nối, hợp tác và phát triển cho cộng đồng doanh nhân họ Nguyễn tại Phú Thọ và khu vực lân cận.
Đề xuất bỏ điều kiện kinh doanh với ngành in: Giảm “tiền kiểm”, cởi trói cho doanh nghiệp

Đề xuất bỏ điều kiện kinh doanh với ngành in: Giảm “tiền kiểm”, cởi trói cho doanh nghiệp

Góp ý dự thảo cắt giảm thủ tục hành chính của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề xuất bãi bỏ điều kiện kinh doanh đối với ngành in và một số quy định liên quan, nhằm giảm chi phí tuân thủ, loại bỏ “tiền kiểm” không cần thiết và tạo môi trường kinh doanh thông thoáng hơn cho doanh nghiệp.
Hưng Yên thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh, đặt mục tiêu phát triển du lịch thông minh

Hưng Yên thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh, đặt mục tiêu phát triển du lịch thông minh

Ngày 25/4, tại phường Trần Hưng Đạo, tỉnh Hưng Yên, Hiệp hội Du lịch tỉnh Hưng Yên long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026–2031 — sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển ngành du lịch tỉnh nhà theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.
Ra mắt Ban Chấp hành mới, Hội Doanh nhân trẻ Tây Ninh đặt mục tiêu bứt phá giai đoạn 2026–2031

Ra mắt Ban Chấp hành mới, Hội Doanh nhân trẻ Tây Ninh đặt mục tiêu bứt phá giai đoạn 2026–2031

Chiều 23/4/2026, tại Đại hội đại biểu Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, Ban Chấp hành khóa mới chính thức ra mắt với 62 ủy viên, trong đó ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Tây Ninh đã được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới.