Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc: Dấu ấn tuổi hai mươi!

18:55 10/11/2022

Những cống hiến, đóng góp của Hiệp hội Doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc được khẳng định qua sự phát triển vượt bậc cả về chất và lượng của kinh tế Vĩnh Phúc; tăng trưởng kinh tế của tỉnh nằm trong tốp đầu cả nước, diện mạo đô thị đổi thay với những công trình ghi dấu lịch sử!

Sáng 10/11, tại TP. Vĩnh Yên, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc (HHDN tỉnh Vĩnh Phúc) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (16/10/2002 – 16/10/2022).

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Phạm Huy Hùng trao bằng khen tặng các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc (Ảnh: Thế Hùng)

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Phạm Huy Hùng trao Bằng khen tặng các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc (Ảnh: Thế Hùng).

Buổi lễ có sự hiện diện của ông Bùi Trung Nghĩa – Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; ông Phạm Huy Hùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt nam.

Về phía lãnh đạo địa phương có các đồng chí: Bùi Huy Vĩnh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Quang Nguyên - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Chí Giang - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc.

Buổi lễ còn có sự tham dự của đại diện 22 đoàn khách là Hiệp hội Doanh nghiệp các tỉnh bạn, các nhà báo, phóng viên đến từ nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

HHDN tỉnh Vĩnh Phúc tiền thân là Câu lạc bộ Doanh nghiệp tỉnh, đến năm 2008, đổi tên thành Hội Doanh nghiệp tỉnh.  Khi mới thành lập, Câu lạc bộ Doanh nghiệp chỉ có trên 100 hội viên. Tại Đại hội lần III, Hội đổi tên thành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc.

Hiệp hội là thành viên chính thức của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Hiện tại, HHDN tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 1.100 hội viên, gồm hội viên chính thức và các hội viên tại 9 Hội doanh nghiệp cấp huyện: Bình Xuyên, Vĩnh Yên, Phúc Yên, Tam Dương, Sông Lô, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Đảo, Lập Thạch; 04 hội viên tập thể: Hội Doanh nghiệp trẻ, Hội Doanh nhân nữ, Hiệp hội Du lịch, Hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài. Cơ cấu tổ chức có Văn phòng, các Ban chuyên môn, Trung tâm Đào tạo, Tư vấn, Hỗ trợ doanh nghiệp; có 03 Câu lạc bộ: Câu lạc bộ Nhân sự, Câu lạc bộ Kế toán Kiểm toán, Câu lạc bộ Xuất nhập khẩu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang trao Bức trướng tặng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh (Ảnh: Thế Hùng)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang trao Bức trướng tặng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh (Ảnh: Thế Hùng).

Với mục tiêu xuyên suốt là hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, trong những năm qua, HHDN tỉnh Vĩnh Phúc luôn thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho hội viên, cầu nối doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền địa phương; là nơi tập hợp, gắn kết doanh nghiệp hội viên, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; cập nhật thông tin, tư vấn, hỗ trợ pháp lý đối với doanh nghiệp; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn; tham vấn, phản biện các chính sách liên quan đến doanh nghiệp; tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp tới các cơ quan để kịp thời giải quyết, tháo gỡ tạo thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công tác xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Hội được đặt lên hàng đầu. Trong từng giai đoạn, mạng lưới tổ chức các Hội, Hiệp hội ngày càng phát triển, phương thức hoạt động ngày càng phong phú, chất lượng hoạt động ngày càng nâng cao. Hội Doanh nghiệp tại các địa phương trong tỉnh chính là cánh tay nối dài của HHDN tỉnh Vĩnh Phúc, từ đó tạo “sân chơi” bổ ích cho các doanh nghiệp; đồng thời, là cầu nối giữa doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền sở tại.

Đến nay, tất cả 9 huyện, thành phố trong tỉnh đều có Hội doanh nghiệp, đây là tiền đề quan trọng để cộng đồng doanh nghiệp tại mỗi địa phương phát triển, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

20 năm qua, Hiệp hội đã xây dựng, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, có sức lan tỏa sâu rộng; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp thành viên; tích cực tham gia phản biện, đóng góp ý kiến vào xây dựng cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh.

Bà Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội (16/10/2002 – 16/10/2022)

Bà Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội (16/10/2002 – 16/10/2022).

Hiệp hội đã tổ chức 120 khóa học chuyên sâu với hơn 6.000 lượt học viên của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham dự; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người sử dụng lao động theo kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Đề án 31 với tổng số 150 khóa, hơn 7.700 lượt người tham gia... Hiệp hội đã phối hợp với các ngành ở Trung ương, địa phương, giới thiệu và giúp đỡ hơn 200 doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm để quảng bá sản phẩm hàng hóa, trong đó, có 30 doanh nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm ở nước ngoài, 35 doanh nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm ở các tỉnh bạn. Riêng 5 năm gần đây, đã có 300 doanh nghiệp tham dự, trong đó có 20 đoàn trong nước, 5 đoàn đi nước ngoài… Đồng thời, Hiệp hội cũng làm tốt công tác an sinh xã hội với tổng kinh phí hàng trăm 100 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đã ghi nhận, biểu dương những thành tích của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã đạt được trong thời gian qua; nhấn mạnh vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong thời kỳ đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế.

Đồng thời mong muốn Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống, tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về doanh nghiệp, thực sự là cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền các cấp. Thực hiện tốt chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển; chuyển đổi số doanh nghiệp; chương trình xây dựng và phát huy văn hóa doanh nghiệp tạo nền tảng phát triển doanh nghiệp bền vững, hội nhập quốc tế cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên; tăng cường đào tạo nâng cao chất lượng hội viên; chủ động đề xuất các cơ chế, chính sách mang tính đột phá với UBND tỉnh nhằm hỗ trợ giúp doanh nghiệp phát triển.

Tích cực vận động các doanh nghiệp tham gia các hoạt động an sinh xã hội, các phong trào thi đua; tập trung tổ chức thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chương trình hành động của Trung ương và của tỉnh về phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển kinh tế tư nhân...

Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND tỉnh, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã trao phần thưởng tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Hiệp hội.

Vĩnh Phúc sau 25 năm tái lập, với những bứt phá về tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội; thu ngân sách tăng nhanh từ 100 tỷ đồng năm 1997, lên 10.000 tỷ năm 2009, trên 35.000 tỷ đồng năm 2021; 9 tháng đầu năm 2022 ước thu trên 25.000 tỷ đồng, cả năm ước đạt trên 35.000 tỷ đồng. Hàng năm, các doanh nghiệp trên địa bàn giải quyết việc làm mới cho hơn 15.000 lao động. Những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp được Đảng bộ, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao; đã khẳng định sự cống hiến to lớn của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh. Các doanh nghiệp luôn nỗ lực, từng ngày tự đổi mới chính mình trong việc nâng cao năng lực quản lý, ứng dụng công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. Không những sản xuất kinh doanh giỏi mang đến lợi ích kinh tế, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh luôn thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, tham gia tích cực các hoạt động do các Hội, HHDN tỉnh tổ chức.

Trần Linh – Đức Hạnh