Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Tiếp tục phát huy sức mạnh, đoàn kiết của doanh nghiệp

DNHN - Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tiền thân là Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thanh Hoá được thành lập từ năm 2003. Hiện nay, Hiệp hội có hơn 4000 hội viên, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Nhìn lại một năm hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, DNHN đã có bài phỏng vấn Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Thưa ông, với sứ mệnh đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh, ông cho biết hoạt động nào tiêu biểu, thiết thực nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa có ảnh hưởng và tác động tích cực nhất đến cộng đồng doanh nghiệp tỉnh trong năm 2019?

Ông Nguyễn Văn Đệ:Trong năm nay, công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là hoạt động tiêu biểu, thiết thực nhất của Hiệp hội. Hiệp hội đã phát huy mạnh mẽ vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cấp chính quyền. Định kỳ hàng tháng, Hiệp hội chủ trì, phối hợp cùng với Đảng uỷ khối doanh nghiệp tỉnh, các hội, hiệp hội và VCCI Thanh Hóa tổng hợp những vướng mắc, kiến nghị đề xuất của doanh nghiệp, báo cáo tại Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh tiếp doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Từ đầu năm đến nay, Hiệp hội đã tổng hợp hơn 60 kiến nghị của doanh nghiệp. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã xem xét, chỉ đạo các ngành xử lý dứt điểm được 48 kiến nghị, chiếm tỷ lệ 80%. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền của tỉnh, Hiệp hội tiếp tục có văn bản kiến nghị, đề xuất gửi các bộ, ngành Trung ương để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cũng trong năm nay, Hiệp hội đã phối hợp cùng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri theo chuyên đề trước kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV về Bộ luật lao động (Sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp. Từ thực tiễn hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, từ thực tế phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, cũng như thực trạng của hệ thống chính trị ở địa phương nói chung và của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nói riêng; các cử tri tham dự Hội nghị đã phát huy dân chủ, tham gia phát biểu ý kiến, đóng góp, phản ánh, kiến nghị, đề xuất với các vị đại biểu Quốc hội và chính quyền các cấp. Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp thu và giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết.

Năm 2019, Hiệp hội đã có gần 50 văn bản tham gia góp ý nhiều Dự thảo luật và các đề án phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh và của đất nước, như: Dự thảo luật Đầu tư; Dự thảo Nghị định quy định về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh về việc ban hành mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Dự thảo “Kế hoạch hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 30 - CT/TW ngày 22/01/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng"; Dự thảo tờ trình và Quyết định ban hành chính sách miễn, giảm tiền thuê đất đối với các hoạt động xã hội hóa; về khung giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh; Dự thảo “Kế hoạch ứng dụng các công nghệ mới của cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế- xã hội tỉnh giai đoạn 2020-2025; Dự thảo đánh giá hiệu quả về thực hiện chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ - thiết bị trong sản xuất cát nhân tạo, khai thác đá cắt dây, cắt đá Công nghệ cao; Dự thảo luật lao động 2019 và Dự thảo báo cáo Chính trị trình Đại hội XIII của Đảng.

Những ý kiến, góp ý của Hiệp hội trên cơ sở thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời theo hướng bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, là cơ sở quan trọng để điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật và các cơ chế, chính sách của Nhà nước đối với sự phát triển kinh tế xã hội.

Đặc biệt, một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với những doanh nhân trong đêm 13/10 hàng năm, Hiệp hội chủ trì phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh tổ chức “Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10" nhằm tôn vinh những doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong các phong trào thi đua yêu n­ước. Thông qua đó kêu gọi doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp hỗ trợ các quỹ xã hội, từ thiện, đây là nghĩa cử cao đẹp của doanh nhân, doanh nghiệp, những ngư­ời đã và đang góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngày càng giàu đẹp.

Trong năm 2019, Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa cũng đã có nhiều phần quà, tiền mặt ủng hộ đồng bào Thanh Hóa bị bão lụt do cơn bão số 3 gây ra. Nhiều Doanh nghiệp hội viên đến trực tiếp những gia đình bị thiệt hại để thăm hỏi, động viên thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nhân văn sâu sắc của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thanh.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trao Quỹ vì người nghèo trong Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2019

Từ những kết quả đã đạt được của năm nay, xin ông cho biết phương hướng trọng tâm và những kỳ vọng của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa trong năm 2020 là gì?

Ông Nguyễn Văn Đệ : Nhìn lại thành quả một năm qua, sang năm 2020, Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp, tranh thủ thời cơ và vận hội mới, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp hoạt động theo hướng bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp hội viên, nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, là cầu nối tin cậy giữa doanh nghiệp với các cấp chính quyền trong tỉnh. Từ đó nâng cao hiệu quả các hoạt động thúc đẩy cải thiện môi trường cạnh tranh, trong đó tập trung vào việc: tham gia góp ý đối với các Dự thảo văn bản pháp luật và các đề án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư- kinh doanh, tổ chức các diễn đàn đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cũng tập trung nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như: tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, tư vấn hỗ trợ về pháp luật cho doanh nghiệp, tổ chức các hội nghị phổ biến tuyên truyền phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức từ 1-2 chuyến tham quan, học hỏi kinh nghiệm, ký kết hợp tác giữa hội viên Hiệp hội với các đối tác, doanh nghiệp ở nước ngoài.

Một khóa đào tạo, bồi dưỡng doanh nhân tỉnh Thanh Hóa do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với UBND  thành phố Thanh Hóa tổ chức

Công tác phát triển Đảng viên cũng sẽ được Hiệp hội chú trọng. Tập trung đổi mới hình thức phát triển hội viên, như: Trao chứng nhận, trao tặng logo Hiệp hội ngay tại văn phòng của Doanh nghiệp hội viên; tổ chức đoàn đến thăm hội viên vào  ngày 25 hàng tháng. Thực hiện có hiệu quả công tác thi đua khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong doanh nghiệp, đồng thời quan tâm, vận động doanh nghiệp hội viên tham gia các hoạt động xã hội từ thiện do Mặt trận tổ quốc tỉnh phát động.

Sự kiện đặc biệt quan trọng trong năm 2019 là Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ (2020 - 2025). Thời gian tổ chức trước Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX.

Được biết, ngày 27/12  tại khách sạn Radisson Blu, New Delhi Ấn Độ, ông đã vinh dự nhận bằng Tiến sĩ danh dự do Viện Đại học Kỷ lục thế giới trao tặng vì có những đóng góp lớn cho cộng đồng xã hội. Đây là niềm vinh dự, tự hào của ông nói riêng và Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực nói chung, ông cho biết suy nghĩ của mình?

Ông Nguyễn Văn Đệ: Đây là niềm vui, niềm vinh dự lớn trong cuộc đời làm doanh nghiệp của tôi. Là người sáng lập Tổng công ty Cổ phần Hợp Lực, tiền thân là Hợp tác xã vận tải Hợp Lực, đến nay, Tổng công ty đã phát triển thành gần 20 công ty thành viên trải rộng ở khắp các tỉnh thành trong nước. Qua đó đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động. Bằng Tiến sĩ danh dự do Viện Đại học Kỷ lục thế giới trao tặng vì có những đóng góp lớn cho cộng đồng xã hội. Có được thành công này là nhờ vào những trải nghiệm cá nhân, những bài học từ thực tế cuộc sống cũng như sự giúp đỡ động viên từ gia đình, bạn bè, quê hương,...  Vinh dự này sẽ là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu vì Doanh nghiệp của mình nói riêng và cộng đồng Doanh nghiệp tỉnh Thanh nói chung.

Ông Nguyễn Văn Đệ đã vinh dự nhận bằng Tiến sĩ danh dự do Viện Đại học Kỷ lục thế giới trao tặng vì có những đóng góp lớn cho cộng đồng xã hội

Xin chân thành cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Minh Hiền (Thực hiện)

Tin liên quan