Thứ năm 11/12/2025 18:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Điểm tựa cho cộng đồng DN xứ Thanh phát triển và hội nhập

12/10/2020 00:00
Từ những ngày đầu thành lập, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa (tiền thân là Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ & vừa) đã và đang trở thành cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp (DN) xứ Thanh với chính quyền địa ph¬ương và các cơ quan quản lý nhà n¬ước. Tham

Giai đoạn hiện nay, cộng đồng DN đang có nhiều cơ hội mới trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu với một loạt các hiệp định thương mại tự do. Đây là cơ hội lớn nhưng cũng là thách thức đối với cộng đồng DN cả nước nói chung và DN tỉnh Thanh nói riêng. Có thể nói, hơn lúc nào hết vai trò của Hiệp hội ngày càng được nâng cao, đặc biệt là công tác đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho DN thành viên. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã phát huy mạnh mẽ vai trò là cầu nối giữa DN với các cấp chính quyền, tập hợp những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của DN để phản ánh kịp thời tới chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý nhà nước địa phương và trung ương.

Hiện nay, toàn tỉnh Thanh Hóa có 14.277 DN hoạt động, trong đó 13.721 DN đang hoạt động và 556 DN tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn, đạt 37,8 DN đang hoạt động/1 vạn dân. Trong 6 tháng đầu năm 2019 có 1.172 DN đăng ký thành lập mới với tổng số vốn điều lệ đăng ký đạt 10.197 tỷ đồng (vốn đăng ký bình quân đạt 8,7 tỷ đồng/1 doanh nghiệp), 69 DN hoàn tất thủ tục giải thể, 443 DN tạm ngừng quay trở lại hoạt động, nộp ngân sách nhà nước của khu vực DN ước đạt 3.766,3 tỷ đồng, chiếm 45,4% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh. Nhằm đạt mục tiêu phát triển mới 3.000 DN vào năm 2019 và đạt 20..000 DN vào năm 2020, tỉnh Thanh Hóa, đã có nhiều chủ trương và chính sách phát triển cả số lượng và chất lượng DN. Nhờ đó mà nhiều DN có tốc độ tăng trưởng khá, tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất kinh doanh tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động, tích cực đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà cho học sinh trường THCS Nhi Sơn (huyện Mường Lát)

Nhằm thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã phát huy mạnh mẽ vai trò trong việc đại diện cho tiếng nói của cộng đồng DN tham gia góp ý đối với nhiều dự thảo văn bản pháp luật và các đề án phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Những ý kiến tham gia của Hiệp hội trên cơ sở thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, là cơ sở quan trọng để điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật và các cơ chế, chính sách của Nhà nước đối với DN.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa được Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân trẻ Thanh Hoá, Hội Doanh nhân nữ Thanh Hoá và VCCI Chi nhánh Thanh Hóa tổng hợp khó khăn, vướng mắc và kiến nghị đề xuất của DN phục vụ Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh tiếp doanh nghiệp vào ngày 21 hàng tháng, những nội dung do Hiệp hội tổng hợp là cơ sở để các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết khó khăn, tạo thuận lợi cho DN hoạt động.

Là một trong những đơn vị đào tạo và hỗ trợ DN có uy tín trên địa bàn tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp thường xuyên nắm bắt nhu cầu và triển khai nhiều hoạt động đào tạo nhằm nâng cao kỹ năng quản lý của DN và khởi sự DN. Năm 2019, Hiệp hội được giao nhiệm vụ tổ chức 39 khoá đào tạo bồi dưỡng doanh nhân trên địa bàn các huyện, thành phố trong khuôn khổ Dự án Khởi sự DN và bồi dưỡng doanh nhân tỉnh Thanh Hoá năm 2019. Cho đến nay, Hiệp hội đã tổ chức được nhiều khoá đào tạo Bồi dưỡng doanh nhân với sự tham gia của gần 300 lượt học viên gồm các lãnh đạo doanh DN, cán bộ quản lý và kế toán của các DN. Những khóa đào tạo này đều có sự tham gia, chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn sản xuất kinh doanh của các lãnh đạo DN.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh luôn tích cực tư vấn, hỗ trợ thành lập các Hiệp hội cấp huyện, các chi hội trực thuộc cũng như tư vấn về công tác tổ chức Đại hội các Hiệp hội cấp huyện (đến nay, đã có 21/27 huyện, thị có Hiệp hội Doanh nghiệp cấp huyện, chiếm 78%). Hiệp hội cũng đã thành lập Trung tâm hỗ trợ và phát triển DN trực thuộc Hiệp hội, thường xuyên tư vấn cho các DN về thủ tục thuê mặt bằng, đầu tư, thuế, bảo hiểm xã hội, vướng mắc về pháp lý trong sản xuất - kinh doanh, …

Hội nghị Ban chấp hành của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa còn rất chú trọng đến công tác chăm sóc, phát triển DN hội viên. Hiện nay, Hiệp hội có 3.800 hội viên (trong đó 585 hội viên DN và 33 hội viên tập thể với tổng số hội viên thuộc hội viên tập thể là 3.212 DN), tăng 4% so với năm 2018. Việc phát triển hội viên được mở rộng thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, vận động các DN, các tổ chức Hiệp hội ngành nghề, các Hiệp hội doanh nghiệp cấp huyện, thị. Ngoài ta, văn phòng Hiệp hội luôn kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của DN đồng thời chia vui, sẻ buồn với DN, tạo nên mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa DN hội viên và Hiệp hội.

Song song với những hoạt động trên, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa còn tổ chức các hội nghị giới thiệu, tuyên truyền phổ biến văn bản pháp luật, vận động DN thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật, trách nhiệm pháp luật, văn hóa kinh doanh. Không những thế, hàng năm Hiệp hội luôn chú trọng công tác thi đua khen thưởng, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân có nhiều đóng góp cho kinh tế địa phương, tạo nhiều việc làm cho lao động. Công tác xã hội, từ thiện nhân đạo “ Ủng hộ quỹ vì người nghèo”; học bổng “Nâng cánh ước mơ”, thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người khuyết tật, xây dựng nhà tình nghĩa...với số tiền đóng góp hàng chục tỷ đồng mỗi năm luôn được Hiệp hội quan tâm thực hiện.

Lễ tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân có nhiều đóng góp cho kinh tế địa phương nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2018

Với chức năng và nhiệm vụ của mình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa luôn là cầu nối gắn kết giữa các hội viên. Những hoạt động tích cực của Hiệp hội đã thúc đẩy DN phát triển, tạo thêm uy tín, vị thế cho Hiệp hội, thu hút thêm hội viên xây dựng ngôi nhà chung Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa ngày càng phát triển và hội nhập.

Minh Hiền

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 12/12/2025: Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, đêm rét sâu

Thời tiết ngày mai 12/12/2025: Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, đêm rét sâu

Thời tiết ngày mai 12/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Tăng cường phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại tại Phú Thọ

Tăng cường phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại tại Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Chỉ thị 20/CT-UBND yêu cầu triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hướng tới xây dựng thị trường minh bạch, bền vững.
Lâm Đồng tăng cường hợp tác, giới thiệu môi trường đầu tư với JETRO

Lâm Đồng tăng cường hợp tác, giới thiệu môi trường đầu tư với JETRO

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức buổi tiếp xã giao và làm việc với Đoàn công tác Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm trao đổi thông tin và tìm hiểu môi trường đầu tư tại địa phương, đặc biệt trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính.
TP. Hồ Chí Minh: Tự hào 5 năm phát triển văn hóa đọc, bứt phá chuyển đổi số

TP. Hồ Chí Minh: Tự hào 5 năm phát triển văn hóa đọc, bứt phá chuyển đổi số

Sau 5 năm triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc” giai đoạn 2021–2025, TP. Hồ Chí Minh ghi dấu nhiều kết quả nổi bật như chuyển đổi số bứt phá, không gian đọc mở rộng liên vùng đến Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Dương, mô hình phục vụ đa dạng tiếp cận sâu rộng hơn tới cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 11/12: Bắc Bộ, Trung Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/12: Bắc Bộ, Trung Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/12, vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét từ đêm 13-17/12; Bắc Trung Bộ mưa lạnh, trời rét từ đêm 13/12; Nam Bộ chiều tối có nơi mưa vừa mưa to, ngày có nắng gián đoạn.
Thời tiết ngày mai 11/12/2025: Bắc Bộ đêm rét, sáng mù sương

Thời tiết ngày mai 11/12/2025: Bắc Bộ đêm rét, sáng mù sương

Thời tiết ngày mai 11/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, đêm và sáng trời rét.
Unilever Việt Nam cứu trợ bão lũ với tổng hỗ trợ hơn 19 tỉ đồng

Unilever Việt Nam cứu trợ bão lũ với tổng hỗ trợ hơn 19 tỉ đồng

Sau đợt bão lũ lịch sử 2025, Unilever Việt Nam đã triển khai hàng loạt hoạt động hỗ trợ cộng đồng với tổng giá trị lên đến 19 tỉ đồng, bao gồm cứu trợ người dân, tiểu thương và cải thiện cơ sở vật chất địa phương.
Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng, ưu tiên mua nhà ở xã hội, hỗ trợ tài chính sinh con.
Công đoàn Yến sào Khánh Hòa nhiệm kỳ mới: Đẩy mạnh chuyển đổi số, chăm lo người lao động

Công đoàn Yến sào Khánh Hòa nhiệm kỳ mới: Đẩy mạnh chuyển đổi số, chăm lo người lao động

Ngày 9/12, tại Cụm Công Nghiệp Sông Cầu, đã diễn ra Đại hội Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa).
Phú Thọ siết chặt thu – chi trường học, công khai minh bạch để tránh lạm thu

Phú Thọ siết chặt thu – chi trường học, công khai minh bạch để tránh lạm thu

Bước vào năm học 2025-2026, Phú Thọ triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý các khoản thu trong trường học, nhấn mạnh công khai, minh bạch nhằm chấm dứt tình trạng lạm thu gây bức xúc.
Thời tiết hôm nay 10/12: Bắc Bộ thời tiết đẹp, Nam Bộ có mưa trái mùa

Thời tiết hôm nay 10/12: Bắc Bộ thời tiết đẹp, Nam Bộ có mưa trái mùa

Thời tiết hôm nay 10/12, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng; Huế - Lâm Đồng mưa to hết đêm nay; Nam Bộ từ chiều nay có nơi mưa to, sáng trời nắng gián đoạn.
Thời tiết ngày mai 10/12/2025: Bắc Bộ duy trì sương mù buổi sáng, trời nắng về chiều

Thời tiết ngày mai 10/12/2025: Bắc Bộ duy trì sương mù buổi sáng, trời nắng về chiều

Thời tiết ngày mai 10/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Phú Thọ: Gần 1.000 trẻ được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí

Phú Thọ: Gần 1.000 trẻ được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí

Gần 1.000 trẻ tại Phú Thọ và các địa phương lân cận vừa được khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh, góp phần phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị cho nhiều trường hợp nguy cơ cao.
Lâm Đồng: Tạo đột phá, đưa bản sắc vùng ra thế giới

Lâm Đồng: Tạo đột phá, đưa bản sắc vùng ra thế giới

Năm 2025 ghi dấu bước ngoặt lịch sử của Lâm Đồng khi hai trụ cột kinh tế chiến lược - ngành trà và du lịch - cùng đạt thành tựu vượt bậc. Sự thành công rực rỡ của Lễ hội Trà Quốc tế World T.E.A Fest 2025 kết hợp với đà phục hồi mạnh mẽ của du lịch quốc tế đã tạo nên động lực kép, khẳng định vị thế của Lâm Đồng trên bản đồ văn hóa và kinh tế khu vực.
Thời tiết hôm nay 9/12: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/12: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/12, Bắc Bộ trời nắng ấm, cuối tuần này mưa to; Thanh Hoá – Hà Tĩnh sáng có mưa nhỏ, chiều trời nắng; Quảng Trị - Lâm Đồng có mưa giông; Nam Bộ trời nắng nhiều, về chiều có mưa vài nơi.