Thứ năm 18/09/2025 06:43
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài: Việt Nam là ngoại lệ tích cực trong thu hút đầu tư FDI

Sáng ngày 16/4, Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã tổ chức lễ công bố Báo cáo thường niên FDI năm 2024.
Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài: Việt Nam là ngoại lệ tích cực trong thu hút đầu tư FDI
Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài công bố báo cáo

Tại Lễ công bố Báo cáo thường niên FDI năm 2024, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài, đồng thời là chủ biên của báo cáo – khẳng định: Việt Nam tiếp tục là một ngoại lệ tích cực trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giữa bối cảnh toàn cầu và khu vực nhiều biến động.

Cụ thể, FDI thực hiện tại Việt Nam đạt 22 tỷ USD trong năm 2023 và dự kiến chạm mốc 25 tỷ USD trong năm 2024 – những con số ấn tượng cho thấy dòng vốn quốc tế vẫn tiếp tục tin tưởng và lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư dài hạn.

Trong khi FDI vào khu vực châu Á năm 2023 sụt giảm đáng kể – Trung Quốc giảm 6%, Ấn Độ giảm tới 47%, và ASEAN giảm 16% – thì chỉ có ba quốc gia ghi nhận mức tăng là Thái Lan, Việt Nam và Indonesia. Trong đó, Việt Nam dẫn đầu về quy mô thu hút FDI và lọt top 20 quốc gia thu hút FDI nhiều nhất thế giới.

Giáo sư Nguyễn Mại nhấn mạnh, khu vực FDI đã và đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Những nỗ lực cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư và sự ổn định vĩ mô là nền tảng giúp Việt Nam thu hút dòng vốn chất lượng cao.

Báo cáo thường niên năm nay cũng chỉ rõ xu hướng đầu tư mới: doanh nghiệp nước ngoài ngày càng quan tâm tới các ngành công nghiệp chiến lược như: bán dẫn, năng lượng tái tạo, công nghệ cao và đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Cụ thể, các doanh nghiệp đến từ Đan Mạch, Pháp, Bỉ, Hàn Quốc và Đài Loan đánh giá cao tiềm năng điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Nhật Bản thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới lĩnh vực năng lượng sạch, trong khi Hàn Quốc có kế hoạch đẩy mạnh đầu tư vào các ngành then chốt như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) và năng lượng tái tạo.

Bước sang năm 2025, Việt Nam đứng trước cả cơ hội lớn và thách thức không nhỏ trong việc duy trì đà tăng trưởng FDI. Tập đoàn Apple đã hoàn tất việc chuyển 11 nhà máy sản xuất thiết bị nghe nhìn vào Việt Nam, trong khi các đối tác chiến lược như Foxconn, Luxshare và Goertek đồng loạt tăng vốn và mở rộng quy mô tại đây.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - chính trị quốc tế còn nhiều biến động khó lường, đòi hỏi Việt Nam phải tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thúc đẩy tài chính xanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính và dỡ bỏ các rào cản đầu tư.

Báo cáo nhận định, với những chủ trương đổi mới của Đảng, chính sách cởi mở của Nhà nước và cam kết mạnh mẽ trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, Việt Nam đang có cơ hội lớn để nâng cao chất lượng FDI, hướng tới tăng trưởng bền vững và hiệu quả cao hơn.

Các chuyên gia tại buổi công bố đồng thuận rằng, nếu tận dụng tốt các cơ hội và vượt qua được các thách thức hiện hữu, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành điểm đến chiến lược hàng đầu cho FDI toàn cầu trong những năm tới.

Tin bài khác
Định hướng trình độ số doanh nghiệp SME – Đòn bẩy phát triển kinh tế số Việt Nam

Định hướng trình độ số doanh nghiệp SME – Đòn bẩy phát triển kinh tế số Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế số đang ngày càng bùng nổ, yêu cầu nâng cao năng lực số cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (doanh nghiệp SME) trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, bởi đây chính là chìa khóa để Việt Nam xây dựng một nền kinh tế số bền vững, cạnh tranh và hội nhập sâu rộng.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai nhận Bằng khen tại Hội nghị điển hình tiên tiến MTTQ tỉnh

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai nhận Bằng khen tại Hội nghị điển hình tiên tiến MTTQ tỉnh

Chiều 16/9, tại Hội trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến Mặt trận Tổ quốc tỉnh lần thứ I, giai đoạn 2025 – 2030.
Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa kiến nghị chương trình hỗ trợ doanh nghiệp

Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa kiến nghị chương trình hỗ trợ doanh nghiệp

Tham dự Phiên Đối thoại cấp cao Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025), TS. Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã kiến nghị 4 vấn đề về chính sách pháp luật và chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh.
VAMA: Ôtô đạt chuẩn khí thải Euro 5 vẫn lưu thông được trong vùng phát thải thấp

VAMA: Ôtô đạt chuẩn khí thải Euro 5 vẫn lưu thông được trong vùng phát thải thấp

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) vừa khẳng định, toàn bộ ôtô của các thương hiệu thành viên đang kinh doanh tại Việt Nam đều đạt chuẩn khí thải mức 5, đủ điều kiện lưu thông bình thường trong các vùng phát thải thấp (LEZ) mà Hà Nội dự kiến áp dụng theo lộ trình.
Hiệp hội phát triển công nghiệp văn hóa mong muốn đóng góp 7% GDP

Hiệp hội phát triển công nghiệp văn hóa mong muốn đóng góp 7% GDP

VCIDA đã chính thức ra mắt, đặt mục tiêu đưa công nghiệp văn hóa trở thành một trong những trụ cột kinh tế - xã hội, phấn đấu đóng góp khoảng 7% GDP vào năm 2030.
Thanh Hóa: Chuẩn bị cho Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2025

Thanh Hóa: Chuẩn bị cho Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2025

Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2025 dự kiến sẽ có 80 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu được khen thưởng. Cùng với đó, có 20 doanh nghiệp, doanh nhân được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng bằng khen.
Doanh nghiệp nhỏ nên chi tiêu cho marketing, truyền thông thế nào để hồi quỹ?

Doanh nghiệp nhỏ nên chi tiêu cho marketing, truyền thông thế nào để hồi quỹ?

Một trong những vấn đề "đau đầu" của doanh nghiệp sau khi sản phẩm được hình thành là đưa thương hiệu và sản phẩm tới khách hàng nhanh chóng và rộng rãi nhất. Nhưng chi phí cho việc quảng cáo, tiếp thị sản phẩm bao nhiêu là đủ?
Hội nghị Ban Thường vụ VINASME: Sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 20 năm thành lập với quy mô quốc gia

Hội nghị Ban Thường vụ VINASME: Sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 20 năm thành lập với quy mô quốc gia

Ngày 10/9/2025, tại Hà Nội, VINASME tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ mở rộng, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hiệp hội – TS. Nguyễn Văn Thân, nhằm rà soát công tác tổ chức cho Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập.
Từ trái tim đến vùng lũ: CLB CEO 1983 lan tỏa yêu thương tới Điện Biên

Từ trái tim đến vùng lũ: CLB CEO 1983 lan tỏa yêu thương tới Điện Biên

Đầu tháng 8, xã Mường Luân (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) chìm trong lũ dữ. Những trận mưa lớn nối tiếp nhau khiến đất đá đổ sạt, đường sá bị chia cắt, nhà cửa tan hoang, hoa màu trôi sạch. Giữa khung cảnh hoang tàn ấy, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Chiềng Sơ, ngôi trường duy nhất của xã, cũng oằn mình trong cơn cuồng nộ của thiên nhiên. Phòng học ngập trong nước, bàn ghế mục nát, sách vở ướt rách... Tương lai học tập của hàng trăm học sinh nơi đây tưởng chừng cũng bị cuốn theo dòng bùn đất lạnh lẽo.
Lan tỏa đạo hiếu trong Lễ Vu Lan báo hiếu 2025 tại Thiền Viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lan tỏa đạo hiếu trong Lễ Vu Lan báo hiếu 2025 tại Thiền Viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Sự kiện do IWEDI đăng cai, nhằm tạo không gian tâm linh thanh tịnh, giúp Phật tử và doanh nhân gieo duyên lành, tri ân cha mẹ và lan tỏa hạnh hiếu rộng khắp.
Đại hội VAMOBA IV: Khát vọng vươn xa cùng đất nước, thúc đẩy ngành xe Việt Nam phát triển bền vững

Đại hội VAMOBA IV: Khát vọng vươn xa cùng đất nước, thúc đẩy ngành xe Việt Nam phát triển bền vững

Đại hội VAMOBA IV khẳng định quyết tâm đổi mới, chuyển đổi số, phát triển xanh và hội nhập quốc tế, đưa ngành ô tô, xe máy, xe đạp Việt Nam vươn xa.
Doanh nghiệp Điện Biên trao hơn 300 suất quà cho học sinh vùng lũ

Doanh nghiệp Điện Biên trao hơn 300 suất quà cho học sinh vùng lũ

Ngày 8/9, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên đã tổ chức trao tặng hơn 300 suất quà cho học sinh tại 2 xã Xa Dung và Na Son, nơi chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ đầu tháng 8 vừa qua.
“Cà phê doanh nhân Sài Gòn” đã “khai mở nhiều con đường” giúp doanh nghiệp lớn mạnh hơn

“Cà phê doanh nhân Sài Gòn” đã “khai mở nhiều con đường” giúp doanh nghiệp lớn mạnh hơn

Hội Doanh nhân Sài Gòn đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động có ích đem lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp. Kỷ niệm 20 năm thành lập, hội sẽ tôn vinh những doanh nhân có đóng góp tích cực trong việc kiến tạo, thúc đẩy và truyền cảm hứng cho cộng đồng.
Chương trình “Thư viện cho em”: Chung tay vì cơ hội học tập công bằng cho trẻ em vùng cao

Chương trình “Thư viện cho em”: Chung tay vì cơ hội học tập công bằng cho trẻ em vùng cao

Chương trình thiện nguyện tại Điện Biên không chỉ trao tặng sách vở mà còn khẳng định trách nhiệm cộng đồng trong việc thu hẹp khoảng cách tri thức vùng miền.
Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tài trợ 1 tỷ đồng xây phòng bán trú cho học sinh vùng cao Nghệ An

Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tài trợ 1 tỷ đồng xây phòng bán trú cho học sinh vùng cao Nghệ An

Ngày 5/9/2025, Nhân dịp khai giảng năm học mới 2025–2026, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Văn phòng Kiểm toán Nhà nước và các đơn vị đồng hành đã trao tặng kinh phí 1 tỷ đồng để xây dựng 04 phòng ở bán trú cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Bắc Lý 2, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn (cũ), tỉnh Nghệ An.