Hết năm 2023 ghi nhận mức tiền gửi cao nhất trong lịch sử ngành ngân hàng

21:33 08/01/2024

Trong năm 2023, tiền gửi vào hệ thống ngân hàng đã tăng ròng đến 1,69 triệu tỉ đồng, mức tăng đáng kể hơn so với giai đoạn trước đó, khi mỗi năm tăng khoảng 1 triệu tỉ đồng.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến cuối năm 2023, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng của cư dân và các tổ chức kinh tế đạt mức kỷ lục hơn 13,5 triệu tỉ đồng. Đây là con số cao nhất trong lịch sử ngành ngân hàng, được công bố tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2024.

Trong năm 2023, tiền gửi vào hệ thống ngân hàng đã tăng ròng đến 1,69 triệu tỉ đồng, mức tăng đáng kể hơn so với giai đoạn trước đó, khi mỗi năm tăng khoảng 1 triệu tỉ đồng. Điều đáng chú ý là lượng tiền gửi của người dân tăng mạnh, mặc dù lãi suất huy động đang ở mức thấp kỷ lục.

Hết năm 2023 ghi nhận mức tiền gửi cao nhất trong lịch sử ngành ngân hàng
Hết năm 2023 ghi nhận mức tiền gửi cao nhất trong lịch sử ngành ngân hàng.

Hiện nay, lãi suất tiết kiệm 12 tháng dành cho cá nhân tại nhóm ngân hàng quốc doanh như BIDV, Vietcombank và VietinBank dao động từ 4,8% - 5%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6-9 tháng chỉ còn 3,2% - 3,5%/năm. Đối với ngân hàng tư nhân, lãi suất huy động giảm xuống mức kỷ lục, phổ biến quanh mức 5% - 5,7%/năm.

Nhìn chung, tình hình tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đến hết năm 2023 đạt 13,7%, được Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự quyết liệt trong điều hành tăng trưởng tín dụng của NHNN. Bộ GTVT cũng đánh giá cao vai trò của NHNN trong việc duy trì ổn định và an toàn hệ thống ngân hàng.

Với những thành công này, Thủ tướng yêu cầu NHNN tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ ổn định, không để xảy ra ách tắc trong lưu thông tiền tệ và đảm bảo rằng người dân, doanh nghiệp không thiếu vốn khi cần hỗ trợ từ hệ thống ngân hàng. Đồng thời, Thủ tướng kêu gọi triển khai quyết liệt các giải pháp tín dụng để thúc đẩy sản xuất kinh doanh và giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng tốt hơn, tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên.

PV (t/h)