Hệ thống đánh giá lương nhân viên của Apple bị cáo buộc phân biệt giới tính

11:09 16/06/2024

Các nguyên đơn khẳng định, Apple cũng khen thưởng những nhân viên được cho là có "tài năng" bằng cách trả lương cho họ nhiều hơn nhưng lại trao danh hiệu đó cho nam giới một cách không cân đối.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Apple đối mặt vụ kiện tập thể, trong đó bị cáo buộc trả lương cho hơn 12.000 nhân viên nữ thấp hơn nam giới dù công việc tương đương.

Vụ kiện được đệ trình lên tòa án California mới đây, đại diện bởi hai người phụ nữ từng làm việc tại Apple trong hơn một thập kỷ. Đơn kiện nói Công ty Apple "trả lương thấp hơn một cách có hệ thống" cho lao động nữ trong các bộ phận kỹ thuật, tiếp thị và AppleCare.

Theo cáo buộc, Apple xác định mức lương khởi điểm của nhân viên dựa trên số tiền họ được trả cho công việc trước đó. Ngoài ra, hãng sẽ xem xét thêm kỳ vọng về mức lương của nhân viên. Những yếu tố này dẫn đến tình trạng phụ nữ bị trả lương thấp hơn. 

Phản hồi về đơn kiện, Công ty Apple cho biết: “Kể từ năm 2017, Apple đã đạt được và duy trì mức lương bình đẳng theo giới và hàng năm chúng tôi hợp tác với một chuyên gia độc lập bên thứ ba để kiểm tra tổng mức lương của từng thành viên trong nhóm và thực hiện các điều chỉnh, khi cần thiết, để đảm bảo rằng chúng tôi duy trì mức lương công bằng”.

Các nguyên đơn khẳng định, Apple cũng khen thưởng những nhân viên được cho là có "tài năng" bằng cách trả lương cho họ nhiều hơn nhưng lại trao danh hiệu đó cho nam giới một cách không cân đối.

Vụ kiện cáo buộc Apple vi phạm Đạo luật Trả lương Bình đẳng của California, cấm phân biệt giới tính trong trả lương và luật tiểu bang cấm thành kiến ​​giới tính ở nơi làm việc và các hoạt động kinh doanh không công bằng.

Một trong những nguyên đơn - Justina Jong cũng tuyên bố rằng, Apple thậm chí đã từ chối chuyển cô sang một nhóm khác sau khi cô phàn nàn về việc bị đồng nghiệp quấy rối.

Vụ kiện trên được hậu thuẫn bởi các công ty luật có tiếng gồm Outten & Golden, Cohen Milstein Sellers & Toll và Altshuler Berzon. Eve Cervantez - luật sư của các nguyên đơn cho biết, các hoạt động của Apple đã kéo dài và làm gia tăng khoảng cách lương giữa các giới hiện có.

Tuy nhiên, người này cũng cho rằng "đây là tình huống không thể giành chiến thắng hoàn toàn" cho nhân viên nữ Apple.

Trang Anh (T/h)

Tags: