Thứ bảy 14/03/2026 01:04
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Hé lộ hàng loạt sai phạm về sử dụng đất tại Khu liên hợp Thể thao Quốc gia

25/06/2021 13:30
Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia cho thuê đất nhưng không đưa vào sổ sách, thu tiền của doanh nghiệp nhưng không xuất hóa đơn VAT; nợ tiền thuê đất của Nhà nước và không có khả năng chi trả...

Hàng loạt sai phạm vừa được Thanh tra Chính phủ công bố tại Kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp Thể thao Quốc gia theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Hàng loạt sai phạm vừa được Thanh tra Chính phủ công bố tại Kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp Thể thao Quốc gia

Hàng loạt sai phạm vừa được Thanh tra Chính phủ công bố tại Kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp Thể thao Quốc gia. (Ảnh: minh họa)

Cụ thể, ngày 24/6 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra số 106/KL-TTCP ngày 11/5/2021. Theo đó, Khu liên hợp Thể thao Quốc gia có những tồn tại, hạn chế, sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công đã được đoàn thanh tra làm rõ.

Đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ; tập trung các nội dung: Việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công. Thời kỳ thanh tra từ năm 2009 đến năm 2018.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho biết, bên cạnh những mặt tích cực, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, cơ sở vật chất tại Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia.

Trước khi Thanh tra Chính phủ thực hiện cuộc thanh tra trên từ tháng 5/2019, hàng loạt doanh nghiệp thuê đất tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia đã gửi đơn đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ VHTT&DL, Tổng cục Thể dục Thể thao... tố cáo Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia cho thuê đất nhưng không đưa vào sổ sách, thu tiền của doanh nghiệp nhưng không xuất hóa đơn VAT. Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia cũng đang nợ tiền thuê đất của Nhà nước và không có khả năng chi trả...

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra một số sai phạm về quản lý, sử dụng tài chính và tài sản tại Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia. Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, trong nhiều năm liền, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia không chỉ cho thuê đất khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ VHTT&DL, Bộ Tài chính; không tiến hành đấu giá và công khai mức giá mà còn có dấu hiệu làm sai nguyên tắc trong sử dụng tài chính công, tài sản công.

Một số doanh nghiệp đã ký hợp đồng thuê đất của Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia, sau đó chỉ đưa vào sử dụng một phần diện tích, phần còn lại, doanh nghiệp lại tiếp tục cho đơn vị khác thuê. Điều đáng nói, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia đã cho thuê đất với giá rất rẻ, thậm chí rẻ hơn đến cả chục lần so với giá thị trường. Kiểm toán Nhà nước cũng đã kiến nghị Bộ VHTT&DL chỉ đạo Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm với các tập thể và cá nhân có liên quan đối với các vấn đề trên.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đề nghị Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia và các cơ quan liên quan sớm triển khai thực hiện các nội dung theo đúng kiến nghị nêu trong kết luận được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Quá trình triển khai thực hiện có những khó khăn không thực hiện được vì nguyên nhân khách quan phải báo cáo lên Bộ VHTT&DL để Bộ báo cáo Chính phủ.

Sau khi nghe công bố kết luận tranh tra, lãnh đạo Bộ VHTT&DL nhìn nhận, Bộ đã rút ra được bài học kinh nghiệm sâu sắc trong quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công, đặc biệt là đơn vị tự chủ như Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia. Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc xây dựng kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của TTCP một cách cụ thể.

Trước đó, vào giữa năm 2020, Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có văn bản “thúc” Khu LHTTQG Mỹ Đình nộp số tiền thuế và tiền chậm nộp lên tới hơn 543 tỉ đồng. Con số nợ trên là cộng dồn từ các năm trước...

H. An

Tin bài khác
Đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an làm đầu mối điều phối

Đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an làm đầu mối điều phối

Bộ Xây dựng vừa hoàn thiện dự thảo quyết định bãi bỏ Quyết định 22/2017/QĐ-TTg, qua đó chấm dứt hoạt động của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các Ban An toàn giao thông tại địa phương theo mô hình hiện hành. Theo phương án đề xuất, Bộ Công an sẽ được giao làm cơ quan đầu mối, điều phối chung công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên phạm vi cả nước.
Giữ bình yên cho môi trường đầu tư ở Cần Thơ

Giữ bình yên cho môi trường đầu tư ở Cần Thơ

Một buổi sáng, khi dòng công nhân tại một khu nhà trọ ở ngoại ô thành phố Cần Thơ đang tất bật chuẩn bị cho ca làm việc mới, một tổ công tác bất ngờ xuất hiện.
Loan tin "xăng còn lên 40.000 đồng" và cái giá phải trả

Loan tin "xăng còn lên 40.000 đồng" và cái giá phải trả

Một người dùng mạng xã hội tại Hà Nội bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng sau khi đăng tải thông tin sai sự thật về giá xăng dầu nhằm thu hút tương tác. Vụ việc được cơ quan công an phát hiện qua công tác theo dõi trên không gian mạng.
CSGT Phú Thọ xử lý hơn 450 xe tải vi phạm tải trọng

CSGT Phú Thọ xử lý hơn 450 xe tải vi phạm tải trọng

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ tăng cường tuần tra, kiểm soát trên nhiều tuyến đường trọng điểm, xử lý hàng trăm trường hợp xe kinh doanh vận tải hàng hóa vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng.
Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ cháy nổ khi người dân tích trữ xăng dầu

Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ cháy nổ khi người dân tích trữ xăng dầu

Trước xu hướng một số người dân mua xăng, dầu, gas về dự trữ khi giá có biến động, Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ cháy nổ rất cao nếu bảo quản không đúng cách.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã cơ bản được khắc phục. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kết quả quan trắc cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng không khí nằm trong ngưỡng cho phép, trong khi cơ quan chức năng đang tiếp tục giám sát môi trường và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Trước tình trạng một số đường dây môi giới, mua bán nội tạng bị cơ quan chức năng triệt phá gần đây, Bộ Y tế đã yêu cầu các sở y tế, bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh có thực hiện ghép mô, bộ phận cơ thể người tăng cường rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực hiến và ghép tạng.
Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đề xuất cơ chế tham gia ý kiến, thẩm định và đánh giá tác động về an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và các dự án đầu tư quan trọng.
Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về cảng hàng không, bãi cất, hạ cánh để trình Chính phủ ban hành, với nhiều nội dung điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, làm rõ quy trình cấp phép và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, khai thác hạ tầng hàng không.
Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu tại Việt Nam từng lập mức cao nhất lịch sử vào kỳ điều hành ngày 21/6/2022, khi giá dầu thế giới vượt 100 USD/thùng. Pháp luật không cấm tích trữ xăng dầu nhưng việc kinh doanh, đầu cơ trái phép có thể bị xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng toàn cầu và chênh lệch giá xăng dầu giữa Việt Nam với một số nước láng giềng, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tăng cường kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.
Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Nghị định 68/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã quy định cụ thể cơ chế khai thuế, khấu trừ và nộp thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Theo đó, tùy theo chức năng của nền tảng số, trách nhiệm khấu trừ và kê khai thuế có thể thuộc về chủ quản nền tảng hoặc chính người bán hàng.
Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Chính phủ ban hành nghị định mới hướng dẫn chi tiết thủ tục thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản, siết chặt trách nhiệm cơ quan thi hành án, quản tài viên và quy trình xử lý tài sản.
Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhiều ý kiến cho rằng cần bổ sung chế tài đủ mạnh để xử lý các hành vi liên quan đến thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên.
Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Bộ Y tế đề nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp thực phẩm khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm, đăng ký kiểm tra và các thủ tục liên quan trước khi Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP dự kiến được triển khai từ ngày 16/4/2026.