Thứ năm 21/05/2026 00:03
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Hé lộ bằng sáng chế về Apple Watch màn hình gập với nhiều điều thú vị

Đơn sáng chế này còn là một bước tiến trong quá trình biến Apple Watch thành một thiết bị độc lập hơn, không còn phụ thuộc vào iPhone như trước.
Một ý tưởng Apple Watch màn hình gập
Một ý tưởng Apple Watch màn hình gập

Apple đang nghiên cứu một mẫu Apple Watch với màn hình có thể gập mở linh hoạt, thậm chí tích hợp cả camera kép, theo nội dung một đơn xin cấp bằng sáng chế mới được tiết lộ.

Trước đây, từng có lỗi sản xuất khiến màn hình Apple Watch có thể bị bung ra khỏi khung, chỉ còn dính ở một cạnh như một bản lề. Sáng chế mới của Apple mô tả một cơ chế tương tự nhưng với chủ đích thiết kế rõ ràng: màn hình có thể gập lại để nhỏ gọn hơn khi không sử dụng và mở rộng khi cần diện tích hiển thị lớn hơn. Tài liệu cũng đề cập đến phương án trượt màn hình để tăng kích thước, nhưng phần lớn hình minh họa lại mô tả cơ chế bản lề với một màn hình phụ có thể gập mở.

Apple giải thích rằng người dùng có thể muốn mở rộng màn hình khi sử dụng một số ứng dụng như gọi video, chơi game hay lướt web. Ngược lại, họ có thể thu gọn thiết bị để tiện lợi hơn trong các hoạt động thường ngày.

Đơn sáng chế này, được nộp vào năm 2023, là một bước tiến trong quá trình biến Apple Watch thành một thiết bị độc lập hơn, không còn phụ thuộc vào iPhone như trước. Từ khi ra mắt, Apple Watch chỉ đóng vai trò là phụ kiện của iPhone và đến năm 2018 mới có phiên bản hỗ trợ mạng di động với Series 3. Năm 2019, Apple bổ sung kho ứng dụng App Store riêng cho Apple Watch, nhưng chưa thu hút được nhiều nhà phát triển ứng dụng cho nền tảng watchOS. Dù vậy, xu hướng phát triển của Apple Watch vẫn hướng tới việc trở thành một thiết bị hoạt động độc lập.

Chi tiết từ đơn xin cấp bằng sáng chế cho thấy màn hình Apple Watch có bản lề -- Tín dụng hình ảnh: Apple
Chi tiết từ đơn xin cấp bằng sáng chế cho thấy màn hình Apple Watch có bản lề . Ảnh: Apple Insider

Một điểm đáng chú ý trong sáng chế này là việc tích hợp camera vào Apple Watch. Hiện tại, Apple Watch có thể được dùng như một khung ngắm từ xa cho camera iPhone, nhưng sáng chế mới cho thấy Apple đang cân nhắc việc trang bị trực tiếp một hoặc hai camera trên thiết bị. Theo tài liệu, một camera ngoài có thể hoạt động ngay cả khi đồng hồ đang ở chế độ gập hoặc mở, trong khi một camera bên trong có thể phục vụ cho các tác vụ như gọi video hoặc họp hội nghị trực tuyến.

Mặc dù ý tưởng về một Apple Watch có màn hình gập và camera tích hợp nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng kích thước nhỏ gọn của thiết bị cùng vị trí đeo trên cổ tay đặt ra thách thức lớn về độ bền. Dù tài liệu sáng chế không đề cập đến vấn đề này, một màn hình có thể gập mở sẽ dễ bị tổn thương hơn so với thiết kế nguyên khối hiện tại.

Như mọi bằng sáng chế khác của Apple, không có gì đảm bảo rằng công ty sẽ biến ý tưởng này thành sản phẩm thương mại. Trên thực tế, Apple đã nghiên cứu về Apple Watch màn hình gập trong nhiều năm trước khi nộp đơn sáng chế này, và tài liệu mới nhất chỉ cho thấy hãng vẫn đang tiếp tục theo đuổi hướng đi đó. Mỗi năm, Apple đăng ký hàng trăm bằng sáng chế và không phải tất cả đều trở thành sản phẩm thực tế.

Nếu một mẫu Apple Watch màn hình gập thực sự ra mắt, rất có thể nó sẽ có giá cao hơn đáng kể so với các phiên bản hiện tại. Điều này tương tự như dự đoán về iPhone màn hình gập (iPhone Fold), vốn được cho là sẽ có giá cao hơn cả một chiếc iPhone thông thường.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh lần đầu lọt Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, vượt mục tiêu trước 4 năm

TP. Hồ Chí Minh lần đầu lọt Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, vượt mục tiêu trước 4 năm

TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên góp mặt trong Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất thế giới, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng đô thị đổi mới sáng tạo và khẳng định vị thế đầu tàu công nghệ, khởi nghiệp của Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Google và Blackstone hợp tác: Doanh nghiệp toàn cầu sẽ vận hành ra sao?

Google và Blackstone hợp tác: Doanh nghiệp toàn cầu sẽ vận hành ra sao?

Có một câu hỏi rất đáng suy nghĩ đang xuất hiện trong giới công nghệ và quản trị toàn cầu, nếu một ngày nào đó doanh nghiệp không còn phải mua phần mềm, không cần xây trung tâm dữ liệu, không cần đầu tư đội ngũ kỹ thuật khổng lồ mà chỉ cần bật một “công tắc” để sử dụng trí tuệ nhân tạo như sử dụng điện, điều gì sẽ xảy ra?
Apple tăng tốc AI trên iOS 27, bổ sung loạt công cụ viết thông minh cho Siri

Apple tăng tốc AI trên iOS 27, bổ sung loạt công cụ viết thông minh cho Siri

Theo Bloomberg, Apple đang chuẩn bị nâng cấp mạnh mẽ Siri và bộ Writing Tools trên iOS 27, với nhiều tính năng AI hỗ trợ viết, chỉnh sửa và kiểm tra ngữ pháp ngay trên thiết bị.
Meta lên kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn, cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu

Meta lên kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn, cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu

Meta dự kiến sa thải khoảng 10% nhân sự toàn cầu, đồng thời điều chuyển 7.000 nhân viên sang các dự án AI trong kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn đang gây nhiều tranh cãi nội bộ.
Cuộc đua toàn cầu mới bắt đầu khi quyền lực thế kỷ 21 không còn nằm ở dầu mỏ

Cuộc đua toàn cầu mới bắt đầu khi quyền lực thế kỷ 21 không còn nằm ở dầu mỏ

Trong nhiều năm, khi nhắc tới cạnh tranh Mỹ – Trung, thế giới thường nghĩ tới chiến tranh thương mại, thuế quan hay căng thẳng địa chính trị. Nhưng hiện nay, một nỗi lo lớn hơn nhiều đang âm thầm xuất hiện trong giới công nghệ, tài chính và hoạch định chiến lược toàn cầu. Quyền lực thế kỷ 21 không còn nằm ở dầu mỏ mà nằm ở đâu?
Google và Blackstone thành lập liên doanh điện toán đám mây AI

Google và Blackstone thành lập liên doanh điện toán đám mây AI

Google và Blackstone đã thành lập liên doanh điện toán đám mây AI tại Mỹ, với vốn chủ sở hữu ban đầu 5 tỷ USD từ Blackstone và mục tiêu đưa 500 MW công suất trung tâm dữ liệu vào hoạt động từ năm 2027.
Bảo vệ dữ liệu cá nhân trước làn sóng lừa đảo công nghệ AI

Bảo vệ dữ liệu cá nhân trước làn sóng lừa đảo công nghệ AI

Trong kỷ nguyên số, dữ liệu đang trở thành loại “tài sản mới” có giá trị không thua kém vốn, tài nguyên hay nhân lực. Với lĩnh vực ngân hàng – tài chính.
Techmart AI 2026: Doanh nghiệp tăng tốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất và quản trị

Techmart AI 2026: Doanh nghiệp tăng tốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất và quản trị

Trong bối cảnh AI được xác định là công nghệ chiến lược quốc gia, Techmart chuyên ngành “Sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo” đang trở thành điểm kết nối giữa doanh nghiệp, viện nghiên cứu và nhà đầu tư nhằm thúc đẩy thương mại hóa các giải pháp AI tại Việt Nam.
Lần đầu tiên cuộc thi phim ngắn bằng AI có giá trị giải thưởng lên đến 2,5tỷ đồng

Lần đầu tiên cuộc thi phim ngắn bằng AI có giá trị giải thưởng lên đến 2,5tỷ đồng

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ chương trình “Cùng kể câu chuyện Việt Nam”, hướng đến việc khuyến khích cộng đồng sáng tạo, đặc biệt là giới trẻ, ứng dụng công nghệ AI để kể lại lịch sử, huyền sử, văn hóa và vẻ đẹp Việt Nam bằng ngôn ngữ điện ảnh hiện đại.
BizTech và AI đang tái định nghĩa năng lực cạnh tranh doanh nghiệp

BizTech và AI đang tái định nghĩa năng lực cạnh tranh doanh nghiệp

BizTech và AI đang tái định nghĩa năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, trong làn sóng chuyển đổi số toàn cầu, công nghệ không còn đứng phía sau để “hỗ trợ” vận hành doanh nghiệp mà đang dần trở thành lõi trung tâm quyết định năng lực cạnh tranh, tốc độ tăng trưởng và khả năng thích ứng của doanh nghiệp trong nền kinh tế số.
Phỏng vấn 4.400 CEO toàn cầu nhưng kết quả thật bất ngờ về ứng dụng AI hiệu quả

Phỏng vấn 4.400 CEO toàn cầu nhưng kết quả thật bất ngờ về ứng dụng AI hiệu quả

Trong khi phần lớn thế giới vẫn nói về AI như động lực của một cuộc cách mạng công nghệ, thì phía sau cánh cửa phòng họp của các tập đoàn lớn toàn cầu, một tâm lý hoàn toàn khác đang xuất hiện: các CEO buộc phải tăng tốc đầu tư AI vì sợ bị bỏ lại phía sau, nhưng đồng thời ngày càng lo ngại rằng thị trường đang tiến tới giai đoạn “AI phải tạo lợi nhuận thật” thay vì chỉ tạo hiệu ứng truyền thông.
Máy bay A380 của Emirates được trang bị wi-fi Starlink

Máy bay A380 của Emirates được trang bị wi-fi Starlink

Tính đến thời điểm hiện tại, 25 chiếc Boeing 777-300ER đã được trang bị Starlink, và chiếc A380 đầu tiên cũng đã chính thức đi vào vận hành, đã có hơn 650.000 hành khách của Emirates được trải nghiệm dịch vụ kết nối hiện đại này trên các chuyến bay có trang bị Starlink.
Đà Nẵng số hóa di sản bằng VR360

Đà Nẵng số hóa di sản bằng VR360

Phường Hải Vân và Bàn Thạch (Đà Nẵng) đồng loạt triển khai nền tảng thực tế ảo VR360 để số hóa di tích lịch sử, văn hóa, mở hướng phát triển du lịch thông minh và đưa di sản đến gần hơn với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
YouTube ghi nhận hơn 2 tỉ giờ xem Shorts mỗi tháng trên TV

YouTube ghi nhận hơn 2 tỉ giờ xem Shorts mỗi tháng trên TV

Xu hướng xem video ngắn trên màn hình TV đang tăng mạnh khi YouTube ghi nhận hơn 2 tỉ giờ xem Shorts mỗi tháng, cho thấy nội dung dọc ngày càng mở rộng khỏi nền tảng điện thoại.
Đèn LED panel lên ngôi trong văn phòng hiện đại: Giải pháp tiết kiệm điện và nâng cao trải nghiệm làm việc

Đèn LED panel lên ngôi trong văn phòng hiện đại: Giải pháp tiết kiệm điện và nâng cao trải nghiệm làm việc

Đèn LED panel đang trở thành lựa chọn phổ biến trong các văn phòng hiện đại không chỉ giúp tiết kiệm điện năng tới 50-70% so với đèn huỳnh quang truyền thống, dòng đèn này còn ghi điểm nhờ khả năng chiếu sáng đồng đều, hạn chế chói lóa và phù hợp với nhiều mô hình không gian làm việc.
Đồng hồ Longines Automatic giá tốtĐịa điểm bán sạc laptop giá rẻ ở hcmMua sim taxi abcd khosim com giá rẻDịch vụ Sửa Laptop Lấy Liền Trong ngàyloa jbl chính hãngNhà hàng Lẩu hấp thủy nhiệt Zenshan Doseco.vn - Siêu thị đồng hồ chính hãng Vinhomes Royal Island Bất Động Sản: https://batdongsan.kiengiang.vn Khám phá đồng hồ citizen nam nữ đa dạng mẫu mãSở hữu imac m3 thiết kế đẹp MACONE