Hệ điều hành của Huawei vượt qua Apple tại Trung Quốc

11:24 16/06/2024

Counterpoint Research đánh giá hệ điều hành HarmonyOS sẽ tiếp tục gia tăng thị phần khi Huawei tập trung nội địa hóa chuỗi cung ứng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, thị trường hệ điều hành di động ở Trung Quốc vừa xảy ra biến động lớn. Lần đầu tiên hệ điều hành HarmonyOS của Huawei đã vượt qua iOS của Apple để trở thành hệ điều hành di động lớn thứ 2 tại đây. Điều này càng cho thấy Apple đang phải chịu sức ép lớn như thế nào từ Huawei ở Trung Quốc.

Cụ thể, HarmonyOS đạt thị phần 17% trong quý I, tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, iOS của Apple lại giảm 4% xuống còn 16%, để cho Huawei vượt mặt. Công ty Mỹ đang phải chịu tác động từ việc Huawei ra mắt dòng smartphone 5G mới, dẫn đến đánh mất người dùng. Đối với Android, vẫn là hệ điều hành di động thống trị, thị phần 68%.

Counterpoint Research đánh giá HarmonyOS sẽ tiếp tục gia tăng thị phần khi Huawei tập trung nội địa hóa chuỗi cung ứng. Các mẫu smartphone của hãng hiện có tỷ lệ nội địa hóa ngày càng cao, dù chưa có số liệu thống kê chính xác.

Theo Digitimes, sau thời gian bị Mỹ áp dụng lệnh cấm khiến mảng smartphone gặp khó, Huawei đang phục hồi mạnh mẽ từ nửa cuối 2023, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp với dòng smartphone Mate 60 và Pura 70 - hai mẫu được sản xuất với chip nội địa và chạy hệ điều hành HarmonyOS.

HarmonyOS do Huawei phát triển sau khi công ty vào danh sách hạn chế của Mỹ giữa năm 2019. Nền tảng được kỳ vọng có thể thay thế cho Android, ít nhất là tại Trung Quốc. Các chuyên gia nhận định, chiến lược tạo giải pháp thay thế của Huawei đã mang lại kết quả và vượt qua tác động của những hạn chế từ Mỹ.

Sự phát triển của HarmonyOS không chỉ giới hạn ở Trung Quốc. Xét đến thị phần hệ điều hành di động toàn cầu trong quý 1, Android và iOS đều giảm 1 điểm % (từ 78% và 20% xuống còn 77% và 19%), trong khi HarmonyOS tăng gấp đôi từ 2% lên 4%.

Đức Anh (t/h)