Thứ hai 13/01/2025 21:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI trả lời chất vấn lĩnh vực tài nguyên môi trường, nông nghiệp

06/12/2024 20:00
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 24 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026 tập trung vào 02 lĩnh vực chính tài nguyên môi trường và nông nghiệp, phát triển nông thôn với 04 nhóm vấn đề.
Bài liên quan
Bốn bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội
Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Chiều ngày 06/12/2024, Kỳ họp thứ 24 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026 bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn 02 lĩnh vực tài nguyên môi trường và nông nghiệp, phát triển nông thôn. Ông Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.

Tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn có các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026.

HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI trả lời chất vấn lĩnh vực tài nguyên môi trường, nông nghiệp
HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI trả lời chất vấn lĩnh vực tài nguyên môi trường, nông nghiệp

Ông Vũ Lân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 24. Trong thời gian 30 phút đã có 06 đại biểu thuộc 05 tổ đại biểu HĐND huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai chất vấn các câu hỏi tập trung vào 02 nhóm vấn đề: Quản lý khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và bảo vệ môi trường.

Về nhóm vấn đề quản lý khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; đại biểu Trần Bích Sửu, Tổ đại biểu HĐND huyện Si Ma Cai cho biết trên địa bàn tỉnh rất khan hiếm nguồn khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại chỗ. Một số công trình phải vận chuyển vật liệu từ nơi khác về nên chi phí vật liệu tăng, làm tăng tổng mức đầu tư các công trình, ảnh hưởng đến tiến độ một số công trình trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ nhà ở cho gia đình thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra. Với trách nhiệm lãnh chỉ đạo về vấn đề này, đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường có những giải pháp gì để tháo gỡ những khó khăn trên.

HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI trả lời chất vấn lĩnh vực tài nguyên môi trường, nông nghiệp
Ông Vũ Lân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường mở đầu phiên chất vấn

Cùng quan tâm về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Công Tư, Tổ đại biểu HĐND huyện Bảo Yên cho biết trên địa bàn huyện Bảo Yên có 11 điểm mỏ khoáng sản được cấp phép khai thác; chủ yếu trên Sông Chảy, sông Hồng. Các vị trí này đã và đang thực hiện các dự án thủy điện và quy hoạch là đất năng lượng, có thời gian hoạt động dài 50 năm và các dự án khai thác khoáng sản (cát sỏi) thời gian từ 5 - 7 năm. Như vậy, các dự án khai khoáng sản chưa được thuê đất, khi hoạt động chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường có giải pháp nào tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết vấn đề nêu trên vừa đảm bảo đúng quy định, đáp ứng cung vật liệu xây dựng, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đại biểu Hà Tất Định, Tổ đại biểu HĐND huyện Bắc Hà cũng nêu ý kiến về việc quản lý điểm mỏ khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; các điểm mỏ cát, sỏi trước đây đã được khảo sát và bổ sung vào quy hoạch vật liệu xây dựng tuy nhiên đến nay đều nằm trong khu vực lòng hồ của các dự án thủy điện nên khó khăn trong việc đề xuất thăm dò khai thác khoáng sản theo quy định, chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể các nội dung trên. Luật Địa chất và Khoáng sản vừa được Quốc hội khoá XV biểu quyết thông qua. Trong thời gian chờ Luật có hiệu lực thi hành, mong muốn Sở Tài nguyên và Môi trường có hướng dẫn để tháo gỡ khó khăn trước mắt về khan hiếm nguồn vật liệu xây dựng thông thường cho địa phương triển khai thực hiện các dự án, công trình.

Giải đáp các nội dung chất vấn của 03 đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bát Xát, Si Ma Cai, Bảo Thắng; Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Hiện nay, tại các địa phương, một số mỏ khoáng sản đang chồng lấn với diện tích đất rừng tự nhiên; theo quy định không được cấp phép để khai thác. Đối với huyện Si Ma Cai, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh cấp phép cho 01 doanh nghiệp khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường, dự kiến bắt đầu hoạt động từ quý II/2025, qua đó đáp ứng được phần nào nhu cầu xây dựng trên địa bàn. Vừa qua Quốc hội khoá XV đã ban hành Luật Địa chất và Khoáng sản, khi Luật có hiệu lực thi hành sẽ tháo gỡ được những vấn đề khó khăn, vướng mắc tại các địa phương.

Đối với quản lý khoáng sản, đại biểu Vàng Thị Tuyết Mai, Tổ đại biểu HĐND huyện Bát Xát chất vấn về vấn đề đất, đá thải tại các dự án khai thác khoáng sản có khối lượng rất lớn, chiếm nhiều diện tích đất để chứa và có nguy cơ sạt lở, ô nhiễm môi trường và việc sử dụng đất, đá thải. Đồng thời hỏi Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm quyền quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản, cấp phép tận thu thuộc ngành nào, cấp nào? Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh xin cấp phép việc tận thu như nào?

Về nội dung này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trao đổi với đại biểu làm rõ khái niệm về khai thác tận thu khoáng sản và cho biết đây là vấn đề cấp phép khai thác khoáng sản đi kèm thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Sở đã phối hợp với các sở, ngành tỉnh liên quan tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo với Bộ cấp phép theo quy định.

Liên quan đến nhóm vấn đề bảo vệ môi trường, đại biểu Thào Thị Mỷ, Tổ đại biểu HĐND huyện Bảo Thắng chất vấn: Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo nâng cấp công trình rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh tại huyện Bảo Thắng được bàn giao các hạng mục đưa vào sử dụng lần 1 vào năm 2020; đến tháng 12/2023 tiếp tục được bàn giao các hạng mục đưa vào sử dụng lần 2. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ô nhiêm môi trường còn xảy ra, nước chảy ra từ bãi rác theo nguồn nước chảy xuống cống thoát nước, chảy ra suối, nước có màu đen sẫm, mùi hôi thối; vào các ngày trời mưa to, lượng nước từ khu bãi rác chảy tràn ra đường và vào ao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Trả lời chất vấn của đại biểu Thào Thị Mỷ, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhận trách nhiệm của đơn vị về việc để xảy ra ô nhiễm môi trường từ dự án trên tại huyện Bảo Thắng và cho biết có nhiều công nghệ để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải; hiện Sở đang đề xuất, tham mưu UBND tỉnh đầu tư việc xây dựng các lò đốt rác nhằm giảm tình trạng bãi chôn lấp rác thải và khắc phục dần được việc ô nhiễm môi trường từ các bãi rác này. Đề nghị huyện Bảo Thắng và các địa phương khác trên địa bàn tỉnh chủ động, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng thực hiện.

Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Nông Thị Nhi, Tổ đại biểu HĐND huyện Bảo Thắng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin về kết quả rà soát, đánh giá hiệu quả đầu tư thực hiện dự án trồng rừng và việc chấp hành quy định của pháp luật về giao đất, cho thuê đất; giải pháp thực hiện trong thời gian tới để giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri? Trả lời chất vấn, đồng chí Vũ Lân, Giám đốc Sở nhấn mạnh ngay trong tháng 12/2024 sẽ chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan và phối hợp với các sở, ngành, địa phương để giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri huyện Bảo Thắng về nội dung trên.

HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI trả lời chất vấn lĩnh vực tài nguyên môi trường, nông nghiệp
Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời chất vấn.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh thuộc lĩnh vực phụ trách. Trong thời gian 45 phút đã có 03 đại biểu thuộc 03 tổ đại biểu HĐND huyện Mường Khương, Bát Xát, Bắc Hà chất vấn 02 nhóm vấn đề chính: Việc triển khai thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp và các dự án đầu tư có sử dụng đất trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp.

Đại biểu Thào Thị Lan, Tổ đại biểu HĐND huyện Mường Khương chất vấn: Thực hiện các dự án phát triển sản xuất chăn nuôi của 03 chương trình mục tiêu quốc gia, Nhân dân có nhu cầu hỗ trợ giống vật nuôi bản địa (lợn đen, bò vàng…); tuy nhiên quá trình triển khai thực hiện gặp khó khăn: Giống vật nuôi bản địa do người dân trên địa bàn sản xuất không đảm bảo theo các quy định về nguồn gốc giống theo quy định; trên phạm vi toàn tỉnh không có cơ sở sản xuất giống vật nuôi bản địa đáp ứng các yêu cầu trên. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết ngành có giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tiêu chuẩn con giống để thực hiện các dự án chăn nuôi từ nguồn vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia?

Cùng quan tâm nhóm vấn đề phát triển sản xuất nông nghiệp, đại biểu Lý Thị Hào, Tổ đại biểu HĐND huyện Bắc Hà chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn việc hỗ trợ con giống chăn nuôi và hình thức hỗ trợ phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại biểu Chu Gì Xú, Tổ đại biểu HĐND huyện Bát Xát cho biết theo Báo cáo kết quả giám sát việc chấp hành chính sách pháp luật về đầu tư đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai; có một số dự án nông nghiệp sau khi được phê duyệt, được giao đất và thuê đất nhưng nhà đầu tư không còn năng lực tài chính để thực hiện; gây bức xúc, mất niềm tin của những hộ dân tham gia Dự án. Có dự án triển khai tiến độ rất chậm. Đề nghị cho biết trên địa bàn tỉnh hiện nay có bao nhiêu Dự án sản xuất nông nghiệp không thực hiện hoặc chậm tiến độ; ngành nông nghiệp, phát triển nông thôn có trách nhiệm gì trong quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các dự án; giải pháp tham mưu xử lý của ngành trong thời gian tới?

Trả lời chất vấn của 03 đại biểu, ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh hiện nay tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung. Ông Duy cho biết ngành sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc hỗ trợ giống vật nuôi bản địa. Đối với các địa bàn trong điều kiện chưa có các sản xuất giống vật nuôi bản địa, sau Kỳ họp này sẽ chỉ đạo phòng, ban, đơn vị chuyên môn rà soát các cơ sở, tổ chức nếu đáp ứng tiêu chuẩn thì sẽ tham mưu hướng dẫn địa phương thực hiện. Đồng thời đề nghị các địa phương, nông dân tiếp tục đẩy mạnh triển khai hình thức chăn nuôi liên kết sản xuất. Giải đáp câu hỏi của đại biểu Lý Thị Hào, trong thời gian tới, Sở sẽ nghiên cứu để tham mưu phù hợp. Về các doanh nghiệp không đảm bảo năng lực thực hiện dự án tại huyện Bát Xát, huyện Bảo Yên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành kiểm tra, giám sát và xử phạt theo quy định; đề xuất trong thời gian tới sẽ đề xuất thu hồi giấy phép thực hiện dự án nếu không đảm bảo đủ điều kiện quy định. Đồng thời đã thành lập Tổ của tỉnh và tiến hành rà soát, đến nay có 17 dự án dừng hoạt động, 21 dự án chậm tiến độ và sẽ tham mưu UBND tỉnh phân công từng sở, ngành giải quyết các dự án thuộc lĩnh vực phụ trách.

Bài liên quan
Tin bài khác
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương và thăm Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương và thăm Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng, chiều ngày 13-1 (tức ngày 14 tháng Chạp năm Giáp Thìn), Tổng Bí thư Tô Lâm về dâng hương và thăm Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, tại phường Phù Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Ngày 13/1, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến dự, chỉ đạo và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Thanh Xuân trao tặng Giấy khen cho 17 chi bộ và 124 đảng viên

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Thanh Xuân trao tặng Giấy khen cho 17 chi bộ và 124 đảng viên

Sáng ngày 11/1/2025, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội trao tặng Giấy khen cho 17 chi bộ và 124 đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024”
Nâng cao hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Lào năm 2025

Nâng cao hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Lào năm 2025

Năm 2024, hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư Việt Nam - Lào được quan tâm, thúc đẩy và thu được những kết quả rất đáng ghi nhận. Lũy kế đến nay, doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào Lào đạt 267 dự án, tổng vốn đăng ký 5,7 tỷ USD; vốn thực hiện đạt khoảng 2,8 tỷ USD. Đáng chú ý đầu tư của Việt Nam sang Lào đang có xu hướng tăng trở lại theo hướng bền vững hơn.
Chính phủ Ban hành chương trình hành động tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Chính phủ Ban hành chương trình hành động tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 03/NQ-CP Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Việt Nam, Lào đẩy mạnh kết nối kinh tế, sớm đạt mục tiêu 5 tỷ USD thương mại song phương

Việt Nam, Lào đẩy mạnh kết nối kinh tế, sớm đạt mục tiêu 5 tỷ USD thương mại song phương

Sáng 9/1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm, làm việc tại Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm, làm việc tại Lào

Sáng 9/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, từ ngày 9-10/1 theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Việt Nam - Lào: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại từ 10-15%

Việt Nam - Lào: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại từ 10-15%

Chiều ngày 8/1/2025, tại thủ đô Vientiane (Lào), Hội nghị cấp chuyên viên Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào đã diễn ra, đánh dấu một bước quan trọng trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia.
Phải đổi mới mạnh mẽ, dứt khoát, quyết liệt, cách mạng, toàn diện hơn nữa trong quản lý kinh tế

Phải đổi mới mạnh mẽ, dứt khoát, quyết liệt, cách mạng, toàn diện hơn nữa trong quản lý kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, cần thống nhất nhận thức và hành động về sự cấp bách phải tiếp tục tiến hành công cuộc đổi mới về kinh tế. Chúng ta đã Tổng kết 40 năm đổi mới và thống nhất rằng cần phải đổi mới mạnh mẽ, dứt khoát, quyết liệt, cách mạng, toàn diện hơn nữa trong quản lý kinh tế để chúng ta vững bước vào kỷ nguyên thịnh vượng, giàu mạnh và phát triển.
Nâng tầm đối ngoại, góp phần tạo đà cho đất nước bứt phá, vững bước vào kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại, góp phần tạo đà cho đất nước bứt phá, vững bước vào kỷ nguyên mới

Dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành Ngoại giao sáng 6/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo mọi hoạt động đối ngoại, ngoại giao phải phục vụ đắc lực, hiệu quả cho mục tiêu tăng trưởng ít nhất 8% trong năm 2025.
Đoàn kiểm tra số 1350 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị

Đoàn kiểm tra số 1350 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị

Ngày 4/1, Đoàn kiểm tra số 1350 của Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về dự thảo Báo cáo kiểm tra kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Thủ tướng chốt thời hạn và hướng tháo gỡ hàng loạt dự án lớn kéo dài tại TPHCM

Thủ tướng chốt thời hạn và hướng tháo gỡ hàng loạt dự án lớn kéo dài tại TPHCM

Chiều 4/1, tại TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ban Chỉ đạo về rà soát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án (Ban Chỉ đạo 1568) đã làm việc với lãnh đạo Thành phố.
Thủ tướng: Nhìn xa trông rộng, nghĩ sâu làm lớn khi triển khai Quy hoạch TPHCM

Thủ tướng: Nhìn xa trông rộng, nghĩ sâu làm lớn khi triển khai Quy hoạch TPHCM

Chiều 4/1, tại TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Bầu ông Nguyễn Lộc Hà làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Bầu ông Nguyễn Lộc Hà làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Trước đó vào ngày 26/12/2024, Ban Bí thư Trung ương Đảng có văn bản đồng ý việc bầu ông Nguyễn Lộc Hà giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định về chức năng, nhiệm vụ của 13 cơ quan ban Đảng, đơn vị ở Trung ương

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định về chức năng, nhiệm vụ của 13 cơ quan ban Đảng, đơn vị ở Trung ương

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, mối quan hệ công tác của 13 cơ quan ban Đảng, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội ở Trung ương. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và trao các Quyết định.