Thứ hai 27/07/2026 15:32
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

HCL của Ấn Độ nhắm vào châu Á, châu Âu để tìm kiếm doanh thu mới

20/01/2022 14:01
HCL Technologies của Ấn Độ đang tìm cách tăng doanh số bán hàng ở châu Á, châu Âu và các khu vực khác khi họ thúc đẩy tăng doanh thu từ các thị trường ngoài Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Refinitiv)

HCL, công ty công nghệ thông tin lớn thứ ba của Ấn Độ về doanh thu sau Tata Consultancy Services (TCS) và Infosys, đã xác định các thị trường trọng điểm tiềm năng ở các quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Đài Loan ở châu Á, cùng với Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức và Pháp ở Châu Âu.

Công ty đang sử dụng khoảng 1% doanh thu của mình trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 này để tăng cường sự hiện diện của mình tại các quốc gia đó. Nó dự kiến ​​sẽ đạt được mức tăng trưởng "hai con số" trong doanh thu của công ty trong năm tài chính, tăng từ 754 tỷ rupee (10,1 tỷ USD) vào năm trước.

"Nếu chúng ta nhìn vào chi tiêu cho CNTT toàn cầu, 15 quốc gia đóng góp 85% tổng chi tiêu và chúng tôi có mặt rất mạnh ở khoảng 5 trong số đó, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Bắc Âu," C Vijayakumar, giám đốc điều hành kiêm giám đốc điều hành của HCL, cho biết.

"Chúng tôi đã xác định một số quốc gia như Đức, Pháp, Canada, Úc và Nhật Bản, mỗi quốc gia đóng góp khoảng 5% vào chi tiêu CNTT toàn cầu, như là các khu vực địa lý trọng tâm. Các biên giới mới là Hàn Quốc, Brazil, Mexico, Tây Ban Nha, Việt Nam, và Đài Loan, và một số trong số họ là những [địa điểm] tốt để thiết lập các trung tâm giao hàng, "Vijayakumar nói thêm, đồng thời từ chối tiết lộ dự báo doanh thu từ các quốc gia này.

Công ty kiếm được 63,1% doanh thu từ châu Mỹ trong quý 10-12, trong khi 28,3% đến từ châu Âu. Điều đó tương tự với cả TCS và Infosys.

HCL và các công ty dịch vụ CNTT khác của Ấn Độ đã được hưởng lợi từ sự gia tăng chi tiêu của các công ty muốn số hóa doanh nghiệp của họ. Công ty nghiên cứu Gartner ước tính chi tiêu cho CNTT toàn cầu đạt mức 4,1 nghìn tỷ USD vào năm 2021, tăng 8,4% so với năm trước.

Được thành lập bởi tỷ phú kiêm nhà từ thiện Shiv Nadar vào năm 1976, HCL lần đầu tiên đánh bại đối thủ Wipro để đứng thứ ba trong đơn đặt hàng dịch vụ CNTT của Ấn Độ vào năm 2019.

Vijayakumar cho biết: “Bối cảnh là cạnh tranh nhưng mọi người đều có sự khác biệt nhất định và chúng tôi khác biệt mạnh mẽ với khả năng chuyển đổi, kỹ thuật, ứng dụng và hiện đại hóa dữ liệu đám mây của mình”. "Chúng tôi thực sự giúp khách hàng thay đổi mô hình hoạt động CNTT của họ."

Doanh thu của HCL trong quý từ tháng 10 đến tháng 12 đã tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 225,8 tỷ rupee, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ từ khách hàng trên các dịch vụ tài chính, sản xuất, khoa học đời sống, công nghệ, bán lẻ, viễn thông và dịch vụ công cộng.

Hoạt động kinh doanh gia công phần mềm truyền thống của công ty, bao gồm bảo trì cơ sở hạ tầng và ứng dụng, mang lại 59,5% doanh thu đó, trong khi các dịch vụ xoay quanh công nghệ kỹ thuật số, phân tích, internet vạn vật, đám mây và an ninh mạng đóng góp 25,5%. Các dịch vụ sản phẩm và nền tảng tạo nên phần còn lại.

Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty giảm 13,3% xuống còn 34,42 tỷ rupee, trái ngược hẳn với mức tăng trưởng lợi nhuận hai con số tại Infosys và TCS.

"Tỷ suất lợi nhuận của HCL dự kiến ​​sẽ chịu áp lực trong vài quý nữa", các nhà phân tích tại ICICI Securities viết trong một lưu ý. "Chúng tôi kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận EBIT (thu nhập trước lãi vay và thuế) giảm khoảng 140 điểm cơ bản trong năm tài chính 21-24. Với sự cải thiện về khả năng giành được hợp đồng lớn, mở rộng khu vực địa lý, đầu tư vào bán hàng và năng lực, chúng tôi kỳ vọng HCL sẽ đạt CAGR 12,7% ( tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm) trong năm tài chính 21-24. "

Giám đốc tài chính của HCL, Prateek Aggarwal, cho biết công ty sẽ thuê những sinh viên mới tốt nghiệp để tiết kiệm chi phí cho nhân viên và sẽ yêu cầu khách hàng trả phí cao hơn - những sáng kiến ​​mà công ty kỳ vọng sẽ thúc đẩy lợi nhuận và cải thiện tỷ suất lợi nhuận.

Aggarwal cho biết: “Trong [năm tài chính trước] kết thúc vào tháng 3 năm 2021, chúng tôi đã thuê khoảng 13.000 sinh viên mới tốt nghiệp và năm nay chúng tôi đang xem xét việc tuyển dụng khoảng 22.000”. "Đó là sáng kiến ​​lớn nhất của [chúng tôi] và giúp chúng tôi giảm mức lương trung bình trả cho lực lượng lao động."

Ông nói thêm rằng khách hàng sẽ sẵn sàng trả nhiều hơn, đặc biệt là đối với các dự án tiên tiến.

"Tiếp cận với từng người trong số họ và nhận được mức tăng giá cần thời gian. Tôi hy vọng ba đến bốn phần tư để phần lớn trong số họ có mặt trên tàu, trong khi đối với tất cả họ, có thể mất vài năm."

Thục Anh

TAGS:

Tin bài khác
Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta giới thiệu Facebook Verified, tính năng xác minh miễn phí bằng video selfie nhằm giúp người dùng nhận diện tài khoản thật và tăng độ tin cậy khi tương tác trên Facebook.
Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google chính thức ngừng hỗ trợ ứng dụng YouTube trên các thiết bị chạy Android 6.0 Marshmallow, đồng thời khuyến nghị người dùng nâng cấp hệ điều hành hoặc chuyển sang thiết bị mới để tiếp tục sử dụng đầy đủ tính năng và đảm bảo an toàn dữ liệu.
Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google được cho là đang phát triển chip AI thế hệ mới Frozen v2 nhằm nâng cao hiệu suất xử lý cho mô hình Gemini.
Nvidia có thể “chống lưng” 250 tỷ USD cho OpenAI: Siêu dự án AI hơn 500 tỷ USD sắp thành hình?

Nvidia có thể “chống lưng” 250 tỷ USD cho OpenAI: Siêu dự án AI hơn 500 tỷ USD sắp thành hình?

Wall Street Journal cho biết Nvidia đang thảo luận việc cung cấp bảo lãnh tài chính khoảng 250 tỷ USD cho OpenAI, trong khuôn khổ một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Mỹ.
Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm tăng giá chip từ tháng 9, nguy cơ đẩy giá thiết bị công nghệ tiếp tục leo thang

Qualcomm dự kiến tăng giá nhiều dòng chip từ ngày 1/9 với mức điều chỉnh hai chữ số, trong bối cảnh chi phí linh kiện và áp lực nguồn cung tiếp tục gia tăng, có thể kéo theo giá các thiết bị công nghệ tăng theo.
Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung Electronics và Broadcom vừa đạt thỏa thuận hợp tác dài hạn trị giá hơn 200 tỷ USD, mở rộng sản xuất chip AI trên tiến trình dưới 2 nanomet nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường bán dẫn toàn cầu.
DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek được cho là đã tạm dừng vòng gọi vốn mới dù trước đó lên kế hoạch huy động với mức định giá lên tới 74 tỷ USD, trong bối cảnh nhà sáng lập không hài lòng về một số thông tin lan truyền sau vòng gọi vốn đầu tiên.
Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Hàn Quốc đang tăng tốc trên đường đua AI toàn cầu khi bắt tay với loạt tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới, từ Nvidia, OpenAI đến Anthropic và Broadcom.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Thông qua việc đề xuất cơ chế hợp tác quốc tế, mở rộng các trung tâm ứng dụng và thúc đẩy mô hình mã nguồn mở, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhất là tại các nước đang phát triển.
iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

Những thông tin rò rỉ mới cho thấy Apple đang thử nghiệm iPhone 20 Pro Max với màn hình 7 inch cùng hàng loạt thay đổi về thiết kế, hứa hẹn tạo nên bước ngoặt lớn nhân dịp kỷ niệm 20 năm dòng iPhone.
Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Thị trường trái phiếu đang định giá rủi ro cao hơn đối với các khoản vay tài trợ hạ tầng trí tuệ nhân tạo, khi thương vụ trung tâm dữ liệu trị giá hơn 12 tỷ USD do BlackRock hậu thuẫn cho Meta tại Texas phải chào mức lợi suất trên 7%.
AI và phép thử với sử thi Odyssey

AI và phép thử với sử thi Odyssey

Từ những tranh luận quanh cách chuyển thể sử thi Odyssey của Christopher Nolan, tuyên bố mới của Elon Musk về việc để Grok Imagine thực hiện một phiên bản điện ảnh bằng trí tuệ nhân tạo tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi về ranh giới giữa công nghệ, lịch sử và sáng tạo nghệ thuật.
TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC được cho là sẽ tăng giá dịch vụ gia công chip từ năm 2027 nhằm bù đắp chi phí đầu tư hạ tầng AI và mở rộng sản xuất.
Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Nếu thương vụ với Mistral hoàn tất, khoản đầu tư của Samsung có thể tiếp thêm “hỏa lực” cho startup AI giá trị nhất châu Âu trong tham vọng đối trọng với các ông lớn công nghệ Mỹ, giữa lúc nhu cầu chip và năng lực tính toán toàn cầu đang nóng hơn bao giờ hết.
iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

Hàng loạt thông tin rò rỉ cho thấy iPhone 18 Pro Max có thể được trang bị chip A20 Pro 2nm, nâng cấp mạnh về AI, camera và hiệu năng khi ra mắt vào tháng 9/2026.