Hãy là… chủ nợ thông minh

Khi cho vay nợ, một trong những mối quan tâm hàng đầu của bạn là lấy lại được tiền. Nhưng trước khi món tiền vay được hoàn trả lại, hãy hành xử như một chủ nợ thông minh!

 

Quản lý nợ nần là một trong những kỹ năng quan trọng của những nhà hoạch định tài chính thông minh. Không chỉ những con nợ mới phải có kế hoạch để trang trải nợ nần, mà những người cho mượn cũng cần phải có kỹ năng quản lý nợ nần, thu hồi tài sản hiệu quả.

Đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, vay mượn luôn là điều không thể tránh khỏi và người làm kinh doanh luôn hiểu hơn ai hết tầm quan trọng của việc quản lý nợ để xoay vòng vốn, trả các khoản tiền lương thưởng… để không lâm vào những rắc rối về tài chính.

Và tất nhiên, công cuộc đòi nợ không bao giờ dễ dàng, khách hàng sẽ không bao giờ tự nguyện trả tiền cho bạn một cách nhanh chóng như bạn muốn trừ khi bạn có cả một chiến lược thông minh và khéo léo để vừa lấy lại tiền, vừa không làm mất những mối quan hệ tốt. Dưới đây là 7 bí kíp quản lý nợ nần hữu ích để trở thành những chủ nợ thông minh.

Chắc chắn nợ đã được đảm bảo

Không ai cất tất cả trứng vào cùng một giỏ cũng như hoàn toàn giao phó một khoản tiền lớn vào tay một người mà không có gì đảm bảo cho việc trả lại.

Bạn không bao giờ có thể chắc chắn được khả năng chi trả của người mượn nợ, nhưng hãy đảm bảo nó bằng cách nắm rõ thông tin của người mượn nợ hơn chỉ là những lời hứa suông. Bạn có thể yêu cầu thực hiện các cuộc kiểm tra tín dụng về khả năng chi trả, thận trọng trong việc lưu trữ đầy đủ bằng chứng, hóa đơn về việc mượn tiền.

Quan trọng hơn, với những khoản tiền lớn, bạn phải luôn đảm bảo rằng có một bên thứ ba đứng ra bảo lãnh và trả nợ khi đối tác không thể. Điều này không bao giờ là thừa để chắc chắn tiền cho vay của bạn luôn nằm trong “vùng an toàn” bất kỳ lúc nào.

 Khuyến khích người vay thanh toán đúng hạn

Để người vay nợ trả đúng thời hạn, bạn cũng cần những phương phép khéo léo, trong đó đừng quên ngầm khuyến khích họ trả nợ đúng hạn bằng các điều khoản về lãi suất trả chậm. Người bay nợ thường sẽ rất “sợ” nhưng khoản nợ phát sinh từ việc chậm trễ và sẽ cố gắng thanh toán sớm cho bạn.

Ngoài ra một chủ nợ thông minh luôn linh hoạt trong cách thu nợ. Họ sẽ cho người đi vay lựa chọn nhiều “kịch bản” trả nợ, chọn cách thức, chu kỳ các deadline thanh toán… sao cho thuận tiện nhất cho cả đôi bên.

Lập trạng thái các khoản cần thu

Để thu lại một khoản nợ, điều quan trọng là bạn phải ghi chép cẩn thận và lập danh sách trạng thái các khoản nợ theo thứ tự ưu tiên. Việc truy thu nợ sẽ dựa vào bảng này để có tiến trình đòi nợ phù hợp và đảm bảo người mượn nợ sẽ được đốc thúc kịp thời và tránh để cả hai rơi vào trạng thái gấp rút. Thời hạn giải quyết nợ phải được ghi rõ ràng trong hợp đồng hoặc biên nhận tiền để tránh tình trạng chây ì.

 Nhắc nhở đúng cách

Khi hạn trả nợ đã gần kề, bạn hãy có động thái nhắc nhở người vay tiền một cách khéo léo và chỉ chính thức ”truy thu” sau thời hạn mà cả hai đã thỏa thuận.

Trước thời hạn này, bạn hãy gửi những thông báo nhắc nhở chính thức một cách lịch sự đến người vay nợ của mình. Hãy gửi email, tin nhắn, hộp thư thoại hoặc và gọi vào các địa chỉ ccụ thể của người liên quan chính thức và vào thời gian phù hợp.

Với những con nợ cố tình trốn tránh, hãy đưa ra những cảnh báo kịp thời như sẽ thông báo cho bên thứ ba, ngân hàng bảo lãnh hay những hiệp hội mà công ty hay người vay nợ này là thành viên trực thuộc. Khi danh tiếng bị ảnh hưởng sẽ là một động lực để bay đi vay có động thái hợp tác tích cực hơn trong việc trả nợ.

 Tạo ra các thỏa thuận mới

Việc đòi nợ luôn cần phương pháp “Cây gậy và củ cà rốt”, tức là vừa kiên quyết nhưng phải mềm mỏng. Nếu con nợ của bạn đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, hãy linh hoạt điều chỉnh chính sách đòi nợ bằng cách có thể giảm cho họ vài phần trăm nhất định trong lãi vay làm động lực khuyến khích họ thanh toán hết các khoản nợ.

Bạn cũng có thể chấp nhận trả từng phần và thậm chí nhận tài sản khi người vay không đủ khả năng trả tiền mặt để có thể thu được nợ một cách hiệu quả nhất.

 Thuê một người tư vấn chuyên nghiệp

Nếu bạn gặp phải một con nợ khó đòi, mà bản thân không am hiểu pháp luật, thuê một người tư vấn thu hồi nợ không phải là một ý kiến tồi, đặc biệt nếu bạn cho người nước ngoài hay đối tác ở nước ngoài vay. Những người này sẽ có đủ kiến thức và kinh nghiệm, thủ tục pháp lý cần thiết tại quốc gia sở tại để giúp bạn thu lại tiền đúng luật. Đồng thời, khi thuê một người thu hồi nợ chuyên nghiệp, bạn chỉ mất một khoản phí nhưng không nhất thiết phải tham gia vào quy trình thu hồi nợ.

Thậm chí, ở tình thế cuối cùng, khi tất cả các chiến lược mà bạn đã cố gắng đã không đưa ra được kết quả mong muốn, những người này có thể đứng ra giúp bạn dàn xếp những vụ kiện tụng cần thiết để lấy lại khoản tiền đã cho vay.

 Giữ thái độ kiên quyết và kiên trì

Cho vay thường rất dễ nhưng thu hồi nợ là cả là một nghệ thuật rất cần sự bình tĩnh và sáng suốt. Thô lỗ và khó chịu là một thái độ thu hồi nợ rất thiếu chuyên nghiệp mà những chủ nợ thông minh hiếm khi mắc phải. Bạn phải kiên quyết nhưng cũng phải kiên nhẫn tìm hiểu những lý do chậm trả của người vay và đừng bao giờ dồn họ đến bước đường cùng.

Khi chắc chắn rằng bạn đã không thể tự mình đòi được các khoản đã cho vay, hãy chuẩn bị mọi bằng chứng vay mượn và nhờ đến luật sư để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân.

written by Golf&Life 

Tin liên quan