Hậu Giang kêu gọi mọi người hiến kế để phát triển bền vững

DNHN - Đó là tâm thư của ông Lê Tiến Châu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Hậu Giang gửi cho tất cả các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động tỉnh Hậu Giang, nhân kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2021) và kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Trong tâm thư, ông Châu cũng cho biết năm 2021 là năm đầu tiên đưa nghị quyết vào cuộc sống, sau thành công Đại hội Đảng bộ Hậu Giang lần thứ XIV và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Ông càng trăn trở và lo lắng hơn khi một số cán bộ đảng viên đang có biểu hiện ỷ lại, tư duy và hành động theo lối mòn, ngại đổi mới sáng tạo và thiếu niềm tin và khát vọng xây dựng quê hương.

Là một lãnh đạo đứng đầu tỉnh Hậu Giang, một tỉnh thuần nông, mới tách ra từ tỉnh Cần Thơ cũ gần 17 năm trước. Ông Châu cũng bày tỏ quan điểm là luôn luôn khát khao, vươn lên làm mọi thứ để xây dựng quê hương Hậu Giang giàu đẹp và lớn mạnh. Vị thuyền trưởng còn đẩy cao tin thần tự cường dân tộc, không ngừng bồi đắp và phát triển. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải có ý chí khát vọng dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách. 

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư tỉnh Hậu Giang

Bên cạnh đó, vị thuyền trưởng cũng không quên cảnh báo rằng những điều mà sắp tới phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như; biến đổi khí hậu, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn, các loại dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên chúng ta không thể chủ quan.

Về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở Hậu Giang còn thua rất nhiều tỉnh trong vùng. Đó là nỗi đau đáu mà vị thuyền trưởng Hậu Giang muốn gởi thông điệp đến các cán bộ, đảng viên trẻ phải biết nhìn xa trông rộng. Nguồn lực đầu tư còn hạn chế do chúng ta thiếu lao động với trình độ kỹ thuật cao. Ông còn quyết tâm kêu gọi “hiến kế” đề ra những mục tiêu thiết thực làm sao đưa Hậu Giang trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực.

Một lá tâm thư dài chưa tới 2 trang A4, nhưng chứa đựng đầy đủ tầm nhìn dài hơi của một vị lãnh đạo đủ tâm, đủ tầm, không chỉ thể hiện qua cái nhìn tổng quát. Mà còn khơi gợi, tạo động lực cho cán bộ, đảng viên trẻ những ý nghĩ và hành động tích cực để góp phần xây dựng cho đời sống người dân ấm no, xã hội Hậu Giang giàu đẹp trong tương lai.

Tạo môi trường cho người trẻ 

Để làm được những mục tiêu mong muốn, thiết nghĩ chúng ta đừng nêu cao khẩu hiệu, mà hãy bắt tay vào hành động ngay. Như chúng ta đã tạo động lực, kích thích tinh thần đã tốt rồi, thì chúng ta nên tạo cho họ cơ hội thực hiện được mục tiêu của cá nhân gắn liền tập thể. Ngoài ra từng vị trí lãnh đạo ngành, địa phương, phải xây dựng được văn hoá của tổ chức, đây là văn hoá ứng xử, giao tiếp…Nơi nào có được môi trường làm việc thoải mái, vui vẻ, thì sẽ có được tinh thần đoàn kết cao, thực hiện công việc hoàn thành dễ dàng hơn. Nếu mỗi cán bộ, đảng viên trẻ được đánh giá đúng năng lực, có được môi trường để khẳng định mình thì những ý tưởng, hành động, kết quả sẽ luôn luôn đổi mới ở nơi tổ chức đó.

Chính sách khen thưởng kịp thời cũng là một động lực rất lớn cho cán bộ, đảng viên trẻ mạnh dạn có những ý hay. Khen thưởng kịp thời là tổ chức đã ghi nhận thành quả, công lao đóng góp của cá nhân và tập thể nơi đó. Khi có những ý kiến tốt nhà lãnh đạo phải biết biểu dương, việc làm này thường xuyên hàng tháng, quí, chứ không phải để cuối năm.

Việc bầu chọn phải hết sức công bằng, chính xác, hợp lý, được đồng thuận cao trong tập thể. Thông tin khen thưởng phải được công bố rộng rãi. Các ngành phải tổ chức những cuộc thi hàng năm viết kế hoạch làm thế nào để phát triển ngành của mình đang công tác. Ví dụ phát động cuộc thi viết nếu tôi là “Giám đốc Sở kế hoạch và đầu tư” để có những “kế sách” kêu gọi đầu tư. Đây là việc làm thiết thực mà tỉnh cần thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Trần Hữu Lễ

Tin liên quan