Hạt tiêu là mặt hàng xuất khẩu tiềm năng lớn sang Nhật Bản

14:24 11/11/2021

Hạt tiêu là gia vị có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Hạt tiêu có nhiều tác dụng cho sức khỏe như giúp ăn ngon miệng, giúp tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng trong thức ăn, giúp giảm cân duy trì vóc dáng…. Do vậy người tiêu dùng Nhật Bản ngày càng ưa chuộng các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn có chứa hạt tiêu hoặc sử dụng hạt tiêu làm gia vị khi chế biến thực phẩm tại nhà. Nhật Bản chủ yếu nhập khẩu hạt tiêu từ một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đặc biệt là Việt Nam.

Nhật Bản tăng cường nhập khẩu hạt tiêu từ các nước Đông Nam Á đặc biệt là Việt Nam
Nhật Bản tăng cường nhập khẩu hạt tiêu từ các nước Đông Nam Á đặc biệt là Việt Nam. (Ảnh: Global Trade Magazine)

Về mặt số liệu, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 1,822 tấn hạt tiêu đã xay hoặc nghiền các loại sang thị trường của Quốc gia Mặt trời mọc – tăng 11% so với năm 2019.

Mặc dù đại dịch phát sinh từ đầu năm 2020 vẫn đang có những diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động trao đổi thương mại song phương, 2 nước đã và đang hết sức nỗ lực trong công tác xúc tiến và quảng bá hình ảnh, thương hiệu hàng thực phẩm Việt Nam tại Nhật Bản. Trong đó, nhiều sản phẩm hạt tiêu Việt Nam đã được giới thiệu tới các công ty Nhật Bản có nhu cầu và được kỳ vọng sẽ chính thức được nhập khẩu vào Nhật Bản trong thời gian sắp tới.

Hà Nhung