Hành trình gây dựng nên sự nghiệp đáng mơ ước trong giới công nghệ từ con số 0 của nữ triệu phú Therese Tucker

DNHN - Therese Tucker được đánh giá là một nhân vật nổi bật trong giới công nghệ khi xây dựng thành công một công ty ở độ tuổi ngoài 40, đặc biệt là trong bối cảnh thiếu hụt nhiều nữ sáng lập như hiện nay.

Therese Tucker. Nguồn: Internet
Therese Tucker. Nguồn: Internet.

Therese Tucker đã sử dụng số tiền tiết kiệm hưu trí của mình và thế chấp nhà để thành lập và phát triển BlackLine. Ngoài ra, bà con vay mượn của hai người bạn để trả lương cho nhân viên trong những tháng khó khăn nhất của công ty. Và cuối cùng, sự liều lĩnh trong kinh doanh của bà đã được đền đáp xứng đáng.

Ra mắt từ năm 2001, hiện BlackLine đã trở thành công ty trị giá hơn 2 tỷ USD và tài sản cá nhân của bà Tucker ước tính khoảng 380 triệu USD. Điều này đã giúp bà trở thành một trong những nữ triệu phú tự thân giàu nhất nước Mỹ theo thống kê của tạp chí Forbes.

Do không bán bất cứ sản phẩm tiêu dùng nào nên BlackLine không phải là công ty nhiều người biết đến. Tuy nhiên trên thực tế, sản phẩm phần mềm kế toán dựa trên nền tảng đám mây của họ được hơn 2.200 công ty trên toàn thế giới sử dụng. 

Khách hàng của BlackLine bao gồm nhiều công ty lớn như Coca-Cola, eBay và Philips. Doanh thu của họ đạt mức 177 triệu USD trong năm 2017 và hiện có 800 nhân viên đang làm việc cho công ty.

Sở hữu mái tóc hồng nổi bật và nụ cười vui vẻ, nữ doanh nhân ngoài 50 tuổi nói rằng việc kinh doanh đã có sẵn trong AND của mình và bà cảm thấy thoải mái khi chấp nhận rủi ro. 

Sở hữu mái tóc hồng nổi bật và nụ cười vui vẻ, nữ doanh nhân ngoài 50 tuổi nói rằng việc kinh doanh đã có sẵn trong AND của mình và bà cảm thấy thoải mái khi chấp nhận rủi ro. Nguồn: Internet
Sở hữu mái tóc hồng nổi bật và nụ cười vui vẻ, nữ doanh nhân ngoài 50 tuổi nói rằng việc kinh doanh đã có sẵn trong AND của mình và bà cảm thấy thoải mái khi chấp nhận rủi ro. Nguồn: Internet.

Khi thành lập BlackLine, bà thậm chí còn không nghĩ đến việc tìm một quỹ mạo hiểm đầu tư vào doanh nghiệp. Ngoài ra, do đã từng thất bại ở những lần khởi nghiệp trước đó, bà không tin rằng sẽ có người ủng hộ startup của mình. Hơn nữa, theo số liệu của một nhóm nghiên cứu, chỉ 15% tổng số vốn mạo hiểm tại Mỹ đầu tư vào các công ty do phái nữ sáng lập. Vì vậy, thay vào đó, bà phải dựa vào chính bản thân và sự giúp đỡ của hai người bạn.

Bà Tucker có bằng khoa học máy tính và toán học của trường Đại học Illinois. Công việc đầu tiên của bà là làm việc cho Hughes Aircraft ở miền nam California và sau đó bà trở thành lập trình viên phần mềm tự do. Trước khi sáng lập BlackLine, bà từng là giám đốc công nghệ của công ty phần mềm SunGard.

Trong một lần gặp người quản lý tài chính cá nhân, bà Tucker đã nảy ra ý tưởng về BlackLine. Bà nhận thấy phần mềm thuế mà công ty đang sử dụng rất cồng kềnh và kém hiệu quả và bà biết rằng mình có thể tạo ra một thứ tốt hơn.

Năm 2013, BlackLine gọi vốn thành công 253 triệu USD từ công ty Silver Lake Partners và sau đó đến năm 2016, họ phát hành cổ phiếu lần đầu trên thị trường chứng khoán New York.

Bà Tucker được đánh giá là một nhân vật nổi bật trong giới công nghệ khi xây dựng thành công một công ty ở độ tuổi ngoài 40, đặc biệt là trong bối cảnh thiếu hụt nhiều nữ sáng lập như hiện nay.

Về phần mình, bà chủ của BlackLine cho biết bà quá bận rộn với việc xây dựng và phát triển của công ty nên không có thời gian để bị phân tâm hay làm nản lòng bởi vấn đề chênh lệch giới tính.

Tuy nhiên, một điều khiến bà bận tâm là vấn đề quấy rối tình dục. Theo bà, đây là một vấn nạn xảy ra hàng ngày trong thế giới doanh nghiệp. Bà nói: "Đó là môi trường nơi những người phụ nữ dễ bị tổn thương, đặt biệt là nếu họ giữ im lặng vì sợ ảnh hưởng đến sự nghiệp. Chính vì vậy, tôi luôn khuyến khích nhân viên của mình biết cách tự bảo vệ bản thân và lên tiếng khi cần thiết để đảm bảo quyền lợi".

Hoa Lan (t/h)

Bài liên quan