Hành trình chạm tới đam mê của doanh nhân Lưu Thế Lợi - Nhà sáng lập và CEO của Kyber Network

DNHN - Đam mê công nghệ khoa học máy tính và câu chuyện từ những khó khăn ngày đầu du học đã tạo động lực cho doanh nhân Lưu Thế Lợi tạo ra sản phẩm công nghệ đón đầu xu hướng mang tên “Kyber Network”.

 

Doanh nhân Lưu Thế Lợi. Nguồn ảnh: Internet
Doanh nhân Lưu Thế Lợi. Nguồn ảnh: Internet.

Doanh nhân Lưu Thế Lợi sinh năm 1991, tốt nghiệp bằng Giỏi chương trình chất lượng cao ngành Khoa học máy tính – ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Năm 19 tuổi khi mới là một sinh viên Đại học, Lợi đã bắt tay xây dựng một công ty của riêng mình. Công ty này tạo ra hệ thống quản lý cho các trường học và đã nhận được sự đầu tư từ tập đoàn viễn thông Viettel. Đây rõ ràng không phải là một thành tích tầm thường với một cậu sinh viên năm 2. Ngoài ra, trong quá trình học, anh cũng làm tự do về lập trình. Số tiền kiếm được được anh dùng để chi trả cho chi phí học Đại học. 

Khi còn là sinh viên tại Việt Nam, ông Lợi nhận Giải thưởng của ĐH Quốc gia Hà Nội cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất năm 2013 và giải luận văn tốt nghiệp tốt nhất năm 2013. Không những vậy, với niềm đam mê khoa học công nghệ, chàng trai trẻ từng nhận giải ACM-ICPC lần thứ 3 tại khu vực Châu Á năm 2010 và Giải Quốc gia về Tin học cho sinh viên năm 2008.

Sau khi tốt nghiệp, Lợi cảm thấy những tiếng gọi lớn hơn đang vẫy gọi, mặc dù lúc đó anh vẫn chưa rõ ràng về những gì mình muốn làm. "Để tạo ra một cái gì đó có ý nghĩa, tôi cần nhiều những sự kết nối tốt hơn để tạo ra một cái gì đó mà người khác không thể làm được", Lợi từng chia sẻ. Vì vậy, anh đóng gói đồ đạc, rời khỏi nhà và nộp đơn xin học chương trình sau Đại học của Đại học quốc gia Singapore.  

Lợi Lưu trên tạp chí Forbes
Lợi Lưu trên tạp chí Forbes.

Năm 2016, ông Lợi giành Học bổng nghiên cứu khu vực châu Á của Viện nghiên cứu Microsoft. Học bổng này được trao cho 10 nghiên cứu sinh xuất sắc nhất tại châu Á.

Tại đây, ông Lợi là nghiên cứu sinh lĩnh vực blockchains và tiền điện tử tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) danh tiếng. Đặc biệt, ông lọt top nghiên cứu sinh xuất sắc ngành Khoa học máy tính của ĐH Quốc gia Singapore (năm 2017).

Anh bắt đầu quan tâm đến tiền mã hóa vào khoảng năm 2014 khi một sự kiện lớn xảy ra với thế giới Blockchain. Đó là việc Mt Gox, 'ông trùm' Bitcoin của thế giới bị mất 850.000 Bitcoin. Sự kiện này đã khiến giá trị của Bitcoin sụt giảm rất mạnh thời điểm đó.

Từ đây, Lợi đã nghiên cứu nhiều hơn về Blockchain. Anh tham gia tích cực hơn trong cộng đồng với các dự án khác nhau. Lợi đã phát triển Oyente, một công cụ phân tích sự an toàn của các hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum. 

Sau đó, khi quen Velner, người sau này cùng với Lợi sáng lập nên Kyber Network, Lợi đã cùng với anh này tạo ra Smart Pool - một hợp đồng theo dạng mã nguồn mở thông minh dùng cho các 'bể' đào tiền mã hóa (mining pool). Với chương trình học, anh thậm chí còn thu hẹp nghiên cứu Tiến sĩ của mình từ mật mã học ứng dụng thành tiền tệ mã hóa. 

Khi đã hoạt động đủ lâu trong giới, ông tìm ra điểm còn thiếu sót trong thế giới Blockchain và cảm nhận được một ‘tiếng gọi’ to lớn rằng chính mình cần là người giải quyết điều thiếu sót đó. Và thế là, Kyber Network ra đời.

Kyber Network đã ra đời như là một mô hình sàn giao dịch phi tập trung có thể giúp khách hàng thực hiện các giao dịch ngay lập tức mà không cần chờ đợi một sự khớp với một lệnh ngược chiều tương ứng. Với phương thức giao dịch mới này, Kyber Network vẫn có thể đảm bảo tính thanh khoản dồi dào trên nền tảng của mình.

TH 

Tin liên quan