Hàng trăm công nhân Công ty TNHH Nam Kang Phú Thọ ngừng việc

14:26 03/10/2022

Sáng nay, 03/10/2022 hàng trăm công nhân lao động của Công ty TNHH Nam Kang Phú Thọ (có địa chỉ tại Lô 4, xã Thụy Vân, Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã đồng loạt ngừng làm việc để đòi hỏi quyền lợi người lao động.

Hàng trăm công nhân Nam Kang Phú thọ tập trung tại cổng công ty
Hàng trăm công nhân Nam Kang Phú thọ tập trung tại cổng công ty. 

Theo phản ánh của công nhân thì tất cả các công ty khác trong khu công nghiệp đều được hưởng trợ cấp như: Tiền xăng xe; tiền nhà ở; tiền trách nhiệm; tiền nặng nhọc, độc hại…, nhưng hiện nay Công ty TNHH Nam Kang Phú Thọ đã cắt hết các khoản trên của công nhân. Cụ thể: Cắt giảm 30 phút ăn cơm và nghỉ ngơi; tiền trợ cấp ABC (tiền xếp hạng làm tốt hay không và được phân loại ABC); tiền cắt chỉ (công nhân QC – đóng gói); tiền sản lượng (đối với công nhân may).

Cũng theo công nhân phản ánh, trưa ngày 30/9/2022, khi biết được thông tin bị cắt giảm này, công nhân đã dừng máy và có cuộc đối chất trực tiếp với lãnh đạo công ty và đưa ra một số yêu cầu: Công ty phải có văn bản chính thức về các khoản phụ cấp đã cắt và các khoản phụ cấp còn lại; trợ cấp công việc đối với kiểm tra đóng gói + phụ may của các tổ làm khoán; tiền hỗ trợ xăng xe; tiền nhà trọ; tiền hỗ trợ suất cơm ca. Công nhân yêu cầu ban lãnh đạo giữ nguyên các khoản trợ cấp trước đây đã thực hiện.

Các công nhân nghỉ việc tập thể để yêu cầu đối thoại với ban lãnh đạo Công ty TNHH Nam Kang Phú Thọ
Các công nhân nghỉ việc tập thể để yêu cầu đối thoại với ban lãnh đạo Công ty TNHH Nam Kang Phú Thọ. 

Một nữ công nhân làm việc tại bộ phận Sealing (bộ phận dán nilon) cho biết: Công ty đã cắt giảm đi các khoản trợ cấp khiến cho thu nhập của công nhân bị ảnh hưởng rất nhiều. Bộ phận của tôi làm công việc dán nilon rất độc hại nhưng cũng không được tiền trợ cấp độc hại mà chỉ được phát khẩu trang với quần áo bảo hộ.

“Đồng thời, công ty cũng không có trợ cấp thai sản và thiếu quan tâm đối với những nữ công nhân trong thời kỳ sinh đẻ khi vẫn buộc họ phải làm tăng ca, thêm giờ. Đến giấy đi vệ sinh các công nhân đều phải tự túc mang đi”, nữ công nhân lắc đầu trong ngao ngán nói.

Còn theo báo cáo ngày 1/10 của Công ty TNHH Nam Kang Phú Thọ gửi Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ, do gặp khó khăn nên công ty đang xây dựng lại phương án sản xuất để có hiệu quả hơn.

Được biết, Công ty TNHH Nam Kang Phú Thọ là công ty sản xuất trong lĩnh vực bao bì với 100% vốn của Hàn Quốc và đã hoạt động khoảng 15 năm tại Phú Thọ.

P.V

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?