Thứ ba 07/04/2026 14:27
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hãng nước giải khát tranh ngôi vương với Coca Cola

12/06/2024 10:34
Mới đây, vị trí thứ hai của ngành nước giải khát đã được xác định bởi Dr Pepper. Hãng này hiện đang tranh ngôi vương với Coca Cola, ngày càng trở nên phổ biến nhờ vào chiến lược quảng cáo hiệu quả thông qua các kênh mạng xã hội.

Ảnh minh họa
Dr Pepper là thương hiệu lâu đời với gần 140 năm hoạt động trong ngành giải khát.

Trong nhiều thập kỷ vừa qua, Pepsi và Coca Cola luôn giữ vững danh hiệu là những "ông lớn" được ưa chuộng nhất trong ngành nước giải khát. Tuy nhiên, sự bùng nổ của các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Tiktok đã đưa các thương hiệu mới lên tầm cao mới, đe dọa vị thế của hai ông lớn này. Nhờ vào chiến lược quảng cáo hiệu quả trên mạng xã hội, mới đây, Pepsi đã mất vị trí thứ 2 vào tay thương hiệu Dr Pepper, buộc Pepsi rơi xuống vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng.

Cụ thể, trong suốt hơn 20 năm qua, Coca Cola duy trì vị thế số 1 với thị phần gần 20% ở Mỹ, trong khi Pepsi giữ vững vị trí thứ 2. Tuy nhiên, vào năm 2023, Dr Pepper đã chuyển mình từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 2, vượt qua Pepsi với khoảng cách ngắn, chỉ chênh 0,03% thị phần. Điều này phản ánh sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng trong ngành nước giải khát.

Được biết, Dr Pepper là thương hiệu lâu đời với gần 140 năm hoạt động trong ngành giải khát. Thương hiệu này trở nên nổi tiếng từ khi giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ thế giới St Louis năm 1904. Từ đó, họ phát triển và trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu tại Mỹ. Không chỉ sản xuất và phân phối hơn 50 loại đồ uống khác nhau tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới, hãng còn bán các sản phẩm như cốc uống nước, quần áo, cặp sách... để tăng nguồn thu và quảng bá thương hiệu của mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Để có được thành công như ngày hôm nay, Dr Pepper đã thu hút khách hàng bằng chất lượng sản phẩm tốt cùng sự đa dạng về hương vị. Chiến dịch marketing của họ tập trung vào điểm nhấn về hương vị độc đáo, đặc biệt là vị anh đào và vani. Qua Tiktok, Dr Pepper ngày càng trở nên nổi tiếng hơn với hàng triệu người theo dõi và người sử dụng thể hiện sự yêu thích sản phẩm qua các video ngắn. Sự lan toả này giúp Dr Pepper tăng thị phần trong ngành nước giải khát.

Đến nay, Dr Pepper không chỉ đạt vị trí thứ 2 tại thị trường Mỹ mà còn duy trì thị phần cao tại thị trường Anh Quốc nhờ vào chất lượng sản phẩm và chiến lược marketing hiệu quả. Sự hấp dẫn của đồ uống Dr Pepper đối với người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ đã khiến tên tuổi của hãng ngày một phổ biến hơn trên các nền tảng mạng xã hội, ví dụ như Tiktok.

Mặc dù đã vươn lên vị trí thứ 2 vượt Pepsi, nhưng việc chinh phục ngôi vương của Coca Cola sẽ là chặng đường dài và đầy thách thức đối với Dr Pepper, khi mà Coca Cola đã và đang dẫn đầu thị trường một cách áp đảo.

H.C (t/h)

Tin bài khác
Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Bảo Tín Minh Châu: Thu hàng nghìn tỷ đồng từ buôn vàng nhưng nộp thuế loanh quanh vài trăm triệu đồng

Mỗi năm, Bảo Tín Minh Châu được sáng lập bởi ông Vũ Minh Châu đạt doanh thu cả nghìn tỷ đồng, đỉnh điểm năm 2024 lên đến gần 7.000 tỷ. Tuy nhiên số thuế thực nộp chỉ loanh quanh vài trăm triệu đồng, riêng năm 2022 và 2023 đã đóng 200 triệu và 300 triệu đồng tiền thuế.
Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Gần 1/3 doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn khó khăn, kỳ vọng phục hồi trong quý II/2026

Dù bức tranh sản xuất công nghiệp đã xuất hiện tín hiệu cải thiện, khu vực doanh nghiệp chế biến, chế tạo vẫn phục hồi chưa đồng đều trong quý I/2026 khi gần 1/3 số doanh nghiệp cho biết hoạt động kinh doanh khó khăn hơn quý trước. Tuy nhiên, niềm tin thị trường đang dần cải thiện khi tỷ lệ doanh nghiệp kỳ vọng tình hình quý II khởi sắc tăng mạnh, đặc biệt ở nhóm doanh nghiệp FDI.
Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Chuỗi cửa hàng Petrolimex kỳ vọng thu kỷ lục hơn 12 tỷ USD từ bán xăng dầu năm nay, phát hơn 1.500 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông

Năm 2026, chuỗi cửa hàng xăng dầu Petrolimex dự kiến xuất bán hơn 19,4 triệu tấn xăng dầu, qua đó kỳ vọng thu về kỷ lục 315.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cả năm kế hoạch đạt 3.380 tỷ đồng.
Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Trong tuần giao dịch từ 6/4 đến 10/4, thị trường chứng khoán ghi nhận 4 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức tiền mặt. Dù số lượng không nhiều, danh sách này vẫn cho thấy bức tranh đáng chú ý về chính sách phân phối lợi nhuận của doanh nghiệp, từ những đơn vị có tỷ lệ chi trả cao đến doanh nghiệp sẵn sàng rót ra hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt cho cổ đông.
Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group một lần nữa khẳng định vị thế thương hiệu Việt tiêu biểu khi tiếp tục được người tiêu dùng cả nước bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao tại lễ kỷ niệm 30 năm của sự kiện này.
Tasco (HUT) biến động nhân sự cấp cao trước thềm ĐHĐCĐ 2026, dự kiến tinh gọn HĐQT

Tasco (HUT) biến động nhân sự cấp cao trước thềm ĐHĐCĐ 2026, dự kiến tinh gọn HĐQT

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Công ty Cổ phần Tasco ghi nhận biến động nhân sự cấp quản trị khi hai thành viên Hội đồng quản trị xin từ nhiệm. Doanh nghiệp đồng thời dự kiến tái cấu trúc HĐQT theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả điều hành.
VinFast vượt mốc vốn hóa 10 tỷ USD sau phiên tăng mạnh của cổ phiếu VFS

VinFast vượt mốc vốn hóa 10 tỷ USD sau phiên tăng mạnh của cổ phiếu VFS

Cổ phiếu VFS tăng hơn 10% trong phiên giao dịch ngày 2/4 tại Mỹ, kéo vốn hóa thị trường của VinFast Auto Ltd. lên 10,6 tỷ USD. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh hãng xe điện Việt Nam liên tiếp phát đi tín hiệu tăng tốc về sản lượng, mở rộng thị trường và nâng công suất sản xuất toàn cầu.
VETC báo lãi kỷ lục sau nhiều năm thua lỗ, nhưng vẫn “gánh” lỗ lũy kế hơn 468 tỷ đồng

VETC báo lãi kỷ lục sau nhiều năm thua lỗ, nhưng vẫn “gánh” lỗ lũy kế hơn 468 tỷ đồng

Lần đầu công bố báo cáo tài chính độc lập, Công ty CP VETC báo lãi sau thuế năm 2025 đạt hơn 136 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ. Dù vậy, áp lực tài chính vẫn hiện hữu khi doanh nghiệp còn khoản lỗ lũy kế lớn và dư nợ ở mức cao.
Bài toán đủ tỷ lệ dự họp đại hội đồng cổ đông thường niên vẫn là áp lực với DIC Corp

Bài toán đủ tỷ lệ dự họp đại hội đồng cổ đông thường niên vẫn là áp lực với DIC Corp

DIC Corp tiếp tục áp dụng chính sách tặng tiền cho cổ đông ủy quyền tham dự và biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, với mức nhận cao nhất lên tới 20 triệu đồng/người. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp từng nhiều lần tổ chức đại hội bất thành vì không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự theo quy định.
HHV hưởng lợi kép từ BOT, xây lắp và vận hành cao tốc

HHV hưởng lợi kép từ BOT, xây lắp và vận hành cao tốc

Đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh đã mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho nhóm doanh nghiệp hạ tầng giao thông. Trong bức tranh đó, HHV ghi nhận kết quả kinh doanh năm 2025 tăng trưởng tích cực ở cả doanh thu, lợi nhuận và quy mô tài sản, đồng thời củng cố nền tảng cho chu kỳ phát triển mới nhờ ba trụ cột đầu tư, thi công và quản lý vận hành.
Golden Gate và “bài toán” The Coffee House: Giai đoạn đầu của một phép thử chiến lược?

Golden Gate và “bài toán” The Coffee House: Giai đoạn đầu của một phép thử chiến lược?

Thương vụ thâu tóm The Coffee House của Golden Gate ngay đầu năm 2025 nhanh chóng thu hút sự chú ý của thị trường, không chỉ bởi quy mô đầu tư mà còn bởi bối cảnh doanh nghiệp mục tiêu đang trong giai đoạn kinh doanh chưa hiệu quả. Sau một năm hợp nhất, khoản lỗ hơn 70 tỷ đồng từ chuỗi đồ uống này phần nào phản ánh những thách thức ban đầu của quá trình tái cấu trúc, đồng thời cho thấy cách tiếp cận chiến lược dài hạn của Golden Gate trong việc mở rộng hệ sinh thái F&B.
Khối doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước quản lý nắm hơn 11,4 triệu tỷ đồng tài sản

Khối doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước quản lý nắm hơn 11,4 triệu tỷ đồng tài sản

Quy mô tài sản của các doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) làm đại diện chủ sở hữu đã vượt mốc 11,4 triệu tỷ đồng, cho thấy mức độ tập trung nguồn lực rất lớn tại các tổ chức tín dụng và định chế tài chính trọng yếu của nền kinh tế.
Miền Bắc vào mùa cao điểm điện: EVNNPC kích hoạt loạt giải pháp ứng phó

Miền Bắc vào mùa cao điểm điện: EVNNPC kích hoạt loạt giải pháp ứng phó

Trước áp lực phụ tải tăng mạnh trong mùa nắng nóng 2026, EVNNPC đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ vận hành hệ thống, đầu tư lưới điện đến chuyển đổi số và điều chỉnh phụ tải, nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho 17 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.
Bách Hóa Xanh và bài toán sức chống chịu trong ngành bán lẻ

Bách Hóa Xanh và bài toán sức chống chịu trong ngành bán lẻ

Bách Hóa Xanh nhiều lần bị gọi tên trong các vụ việc liên quan đến nguồn gốc hàng hóa, chất lượng sản phẩm và vận hành điểm bán. Tuy nhiên, chuỗi bán lẻ này vẫn duy trì tăng trưởng trong năm 2025. Từ trường hợp này, thị trường cho thấy một thực tế rõ hơn: trong ngành bán lẻ, doanh nghiệp muốn đi đường dài phải có sức chống chịu đủ lớn để hấp thụ cú sốc, sửa sai nhanh và liên tục tự điều chỉnh. Nhưng càng có sức chống chịu, doanh nghiệp càng không được phép xem nhẹ niềm tin của người tiêu dùng.
“Ông lớn” ngoài ngành đổ bộ địa ốc: Xu hướng mới hay chiến lược phòng thủ?

“Ông lớn” ngoài ngành đổ bộ địa ốc: Xu hướng mới hay chiến lược phòng thủ?

Làn sóng doanh nghiệp ngoài ngành “lấn sân” sang lĩnh vực địa ốc đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết, khi hàng loạt tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ, bán lẻ, sản xuất đồng loạt bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản trong kế hoạch năm 2026.