Thứ sáu 27/03/2026 05:53
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hàng loạt nhà sản xuất các thiết bị bán dẫn tìm đến Việt Nam

14/06/2023 09:17
Rất nhiều nhà sản xuất các thiết bị bán dẫn nhanh chóng công bố gia tăng sự hiện diện tại Việt Nam - được đánh giá là “ngôi sao đang lên” của thị trường chất bán dẫn

Việt Nam thu hút nhiều nhà sản xuất chất bán dẫn

Gã khổng lồ sản xuất chip Hàn Quốc, Hanmi Semiconductor, cuối tháng 5 vừa qua, công bố chính thức đưa Chi nhánh Hanmi Việt Nam có trụ sở tại TP. Bắc Ninh đi vào hoạt động. Giám đốc điều hành Hanmi Semiconductor, ông Kwak Dong-shin cũng nhấn mạnh cam kết của Công ty trong việc cung cấp các dịch vụ phù hợp cho người tiêu dùng Việt Nam thông qua công ty con tại địa phương và đội ngũ kỹ sư dịch vụ, bán hàng chuyên nghiệp.

Được thành lập năm 1980 nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc, Hanmi Semiconductor dần phát triển ổn định thành nhà sản xuất chất bán dẫn đẳng cấp thế giới và hiện là nhà thiết kế, phát triển và sản xuất hàng đầu trong ngành thiết bị bán dẫn. “Chúng tôi tin rằng, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất của nhiều doanh nghiệp sản xuất chất bán dẫn, nên việc thâm nhập thị trường của Hanmi Semiconductor là không thể kịp thời hơn”, ông Kwak Dong-shin nhận định.

Đầu tháng 6/2023, Infineon Technologies AG (công ty chuyên về giải pháp bán dẫn cho hệ thống điện và IoT lớn nhất nước Đức) cũng thông báo mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam, đồng thời thành lập một đội ngũ phát triển chip điện tử làm việc tại Hà Nội. Thông báo này được đưa ra nhân dịp Infineon khai trương văn phòng mới tại Hà Nội, với quy mô lớn hơn, có sức chứa lên đến 80 nhân viên, tập trung chủ yếu ở các bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) chip, bán hàng và tiếp thị.

Ông C.S. Chua, Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành Infineon Technologies châu Á - Thái Bình Dương tin rằng, với dân số gần 100 triệu người và cơ cấu dân số trẻ, Việt Nam đang phát triển thành một thị trường trọng điểm và là điểm đến ưu tiên của các tập đoàn đa quốc gia trong việc tìm kiếm nhân tài kỹ thuật. “Hà Nội tìm cách củng cố vị thế của mình như một trung tâm nghiên cứu và phát triển nổi tiếng quốc tế, có tiềm năng phát triển với các trung tâm của Infineon ở Đức, Áo, Ấn Độ và Singapore”, ông C.S. Chua nhìn nhận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Giá trị thị trường chất bán dẫn tại Việt Nam tăng cao

Theo Công ty nghiên cứu Technavio, giá trị thị trường chất bán dẫn tại Việt Nam sẽ tăng khoảng 1,65 tỷ USD trong giai đoạn 2020 - 2025. Việc áp dụng ngày càng nhiều công nghệ IoT và công nghệ nhà thông minh thúc đẩy sự phát triển của thị trường chất bán dẫn tại Việt Nam và các nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn đang được xúc tiến để giải quyết tình trạng thiếu hụt toàn cầu. Các công ty nước ngoài, gồm Samsung, Hana Micron Vina và Amkor Technology, cùng những công ty khác, tích cực đầu tư vào các dự án này.

Bà Liu Xin, Giám đốc Marketing Công ty TNHH Công nghệ Laser Ibe Việt Nam chia sẻ, dù mới gia nhập, nhưng Ibe Việt Nam tin rằng, Việt Nam là quốc gia tuyệt vời để đầu tư nhờ nhiều yếu tố tích cực, như tiềm năng thị trường lớn, sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương… Cuối tháng 4/2023, Công ty đã đưa nhà máy trị giá 15 triệu USD đi vào hoạt động sau 3 năm xây dựng.

Một báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) vào cuối tháng 5 cũng nhấn mạnh sự nổi lên nhanh chóng của Việt Nam như một thị trường quan trọng đối với các nhà sản xuất chất bán dẫn của Hàn Quốc, trong bối cảnh các doanh nghiệp này đang phải vật lộn với nhu cầu giảm ở Trung Quốc do xung đột Mỹ - Trung leo thang. BOK cũng đánh giá lạc quan về tiềm năng của thị trường Việt Nam, lực lượng lao động dồi dào với mức lương thấp, khả năng tiếp cận, thuận lợi về vị trí địa lý… với thị trường Trung Quốc. Những yếu tố này đang thúc đẩy các doanh nghiệp toàn cầu, bao gồm cả doanh nghiệp Hàn Quốc, xây dựng các cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Theo đó, Samsung Electronics đã chuyển cơ sở sản xuất điện thoại thông minh và máy tính sang Việt Nam từ vài năm trước. Apple cũng chuyển các bộ phận của dây chuyền sản xuất iPad từ Trung Quốc sang Việt Nam vào tháng 6 năm ngoái, trong khi nhiều nguồn tin cho biết, Google đang xem xét việc chuyển địa điểm.

TS. Nguyễn Khắc Giang đến từ ISEAS - Viện Yusof Ishak cho biết, bằng cách nắm bắt chiến lược phát triển ngành bán dẫn, Việt Nam có tiềm năng nâng cao vị thế toàn cầu của mình trong chuỗi giá trị, chuyển đổi từ mô hình thâm dụng lao động sang mô hình công nghệ tiên tiến. “Sự thay đổi mang tính chuyển đổi này sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa tham vọng đạt GDP bình quân đầu người vượt 18.000 USD vào năm 2045”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Giang nhấn mạnh tính cấp thiết của việc hiệu chỉnh lại khung chính sách, thúc đẩy tăng cường các chương trình đào tạo nghề trong lĩnh vực công nghệ cao và tăng cường các cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước.

Nhân Hà Phan

Tin bài khác
Tổng Công ty CP Hợp Lực phát động hành trình kỷ niệm 30 năm với nhiều hoạt động ý nghĩa

Tổng Công ty CP Hợp Lực phát động hành trình kỷ niệm 30 năm với nhiều hoạt động ý nghĩa

Sáng 26/3, Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực (Thanh Hoá) tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời chính thức công bố chương trình tổng thể kỷ niệm 30 năm thành lập doanh nghiệp (22/12/1996-22/12/2026). Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng tới dấu mốc ba thập kỷ xây dựng và phát triển.
Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 17/4 tại trụ sở doanh nghiệp ở TP. Cần Thơ. Đại hội dự kiến sẽ thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng năm 2026, cùng phương án phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức.
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND trong hệ sinh thái Vietway và 9S UNION được trao Bằng khen với danh vị Nhà tài trợ Vàng, có thành tích tích cực trong đồng hành, hưởng ứng và lan tỏa các giá trị của Cuộc vận động “Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.