Doanh nghiệp tố cáo cán bộ tỉnh Đồng Nai lừa đảo chiếm đoạt tài sản

15:30 09/09/2020

Ông Bùi Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai bị doanh nghiệp và người dân tố cáo có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã đình chỉ công tác cán bộ, Công an tỉnh đã vào cuộc điều tra.

Trụ sở UBND tỉnh Đồng Nai (Ảnh: dongnai.gov.vn) 

Theo phản ánh của ông Lê Huy Duy- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ xây dựng địa ốc Happy Land, địa chỉ tại 12 Tú Xương, phường Hiệp Phú, Quận 9, TP Hồ Chí Minh, ông và ông Bùi Mạnh Hùng có mối quan hệ quen biết từ trước. Năm 2018, khi biết ông Duy có nhu cầu tìm đất để đầu tư thực hiện dự án khu dân cư, ông Hùng thời điểm đó đang công tác tại Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai đã tìm gặp và đặt vấn đề sẽ “giúp” ông Duy được giao đất, ký duyệt các thủ tục pháp lý đầu tư dự án rộng 13,3 hecta tại xã Long Phước, Long Thành, Đồng Nai. Đổi lại ông Duy phải chi cho ông Hùng 2 tỉ đồng.

Ông Hùng luôn giới thiệu bản thân công tác tại UBND tỉnh Đồng Nai, giữ Chức vụ Phó phòng Tổng hợp, có nhiều mối quan hệ với các cơ quan ban ngành, có quyền giao đất, phê duyệt chủ trương đầu tư. Do tin tưởng và thiếu hiểu biết, ông Duy đã đồng ý. Sau khi nhận đủ số tiền 2 tỉ đồng từ ông Duy, ông Hùng đã không thực hiện đúng cam kết. Sau nhiều lần hứa hẹn, đến nay sau hơn 1 năm trôi qua, ông Hùng vẫn chiếm giữ, không trả lại tiền cho ông Duy.

Ông Duy cho biết, sau khi sự việc xảy ra, qua tìm hiểu ông mới biết thẩm quyền ban hành Quyết định chủ trương đầu tư dự án thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai theo quy định tại Điều 32 của Luật Đầu tư năm 2014; Việc ban hành Quyết định giao đất thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai theo quy định tại Điều 59 của Luật Đất đai năm 2013. Như vậy, cá nhân ông Hùng không có thẩm quyền ban hành các chủ trương, quyết định trên.

“Với tư cách là cán bộ nhà nước của tỉnh Đồng Nai, ông Hùng phải biết quy định trên. Lợi dụng vào việc thiếu hiểu biết quy định pháp luật của tôi, ông Hùng đã có hành vi cung cấp thông tin không đúng sự thật, trái pháp luật và gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của tôi”, ông Duy bức xúc.

Với mong muốn nhận lại số tiền bị chiếm dụng, buộc ông Hùng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, ông Duy đã làm đơn tố cáo ông Hùng gửi các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai.

Ông Hùng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua Hợp đồng đặt cọc mua dự án KDC 

Ngày 23/7/2020, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ký Quyết định số 124/QĐ-VP về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Bùi Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai. Lý do là có 8 đơn của công dân tố cáo ông Bùi Mạnh Hùng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài đơn tố cáo của ông Duy, ông Hùng còn bị các công dân như ông Lã Viết Cường, Nhan Thị Hồng Loan, Huỳnh Nhật Minh…tố cáo đều liên quan tới hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng với việc đình chỉ công tác đối với ông Hùng, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai đã chuyển các đơn tố cáo ông Hùng tới Công an tỉnh Đồng Nai. Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, xác minh làm rõ.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hoa Nam - Hoàng Gia

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?