Hàng loạt công ty sản xuất ô tô Ford, Tesla, Toyota bị lộ bí mật thương mại

Các tài liệu nhạy cảm của 100 công ty sản xuất ô tô bao gồm Ford, Tesla, Toyota đã bị lộ thông qua giao thức rsync. Ảnh hưởng lớn nhất là từ công ty Level One Robotics và thậm chí một hợp đồng thỏa thuận nhạy cảm của Telsa cũng đã bị rò rỉ qua sự cố này.

Công ty chuyên nghiên cứu về bảo mật UpGuard Cyber ​​Risk đã tiết lộ hôm thứ 6 vừa qua rằng, một số lượng tài liệu nhạy cảm từ 100 công ty sản xuất ô tô bao gồm cả Ford, Tesla, Toyota, ThyssenKrupp, GM, Fiat Chrysler đã bị phơi bày tại một máy chủ công cộng.

Cụ thể, Level One Robotics - công ty chuyên cung cấp dịch vụ tự động hóa công nghiệp đã bị rò rỉ dữ liệu thông qua rsync - một giao thức truyền tệp phổ biến được sử dụng để sao lưu các tập dữ liệu lớn. Hầu hết các công ty sản xuất ô tô lớn khác đều sử dụng giao thức rsync và dữ liệu cũng sẽ bị phơi bày thông qua cách này. Tin tức đã được trang New York Times báo cáo đầu tiên.

Hàng loạt công ty sản xuất ô tô Ford, Tesla, Toyota bị lộ bí mật thương mại - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình dữ liệu tronvg mục "customer" của Level One đã bị phơi bày.

Theo các nhà nghiên cứu bảo mật, máy chủ nơi thực hiện quá trình rsync đã không được đặt hạn chế. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bất cứ ứng dụng rsync nào được kết nối với cổng rsync đều có quyền truy cập để tải dữ liệu xuống. UpGuard Cyber ​​Risk cũng đã công bố tài khoản và cách mà công ty đã tìm ra việc vi phạm dữ liệu như thế nào, để thấy rằng một công ty trong chuỗi cung ứng cũng có thể làm ảnh hưởng đến của các công ty lớn, thông qua các giao thức trông có vẻ chặt chẽ.

Không những thế nếu một người biết rõ giao thức tìm kiếm này còn có thể truy cập bí mật về thương mại của các công ty sản xuất ô tô. Vẫn chưa rõ hàng loạt dữ liệu này đang bị nắm giữ bởi một đối tượng cụ thể nào không nhưng một nhà sản xuất bị ảnh hưởng đã thông báo với  TechCrunch rằng, công ty vẫn chưa bị lộ dữ liệu nhạy cảm hoặc độc quyền từ sự cố này.

Tại sự cố vừa qua 157 gigabyte dữ liệu đã bị phơi bày là kho dữ liệu trong vòng 10 năm bao gồm sơ đồ lắp ráp, sơ đồ sàn nhà xưởng và bố trí, cấu hình rô-bốt và tài liệu, biểu mẫu yêu cầu biểu tượng ID, biểu mẫu yêu cầu truy cập VPN. Thậm chí còn có cả thỏa thuận nhạy cảm của công ty Telsa.

Hàng loạt công ty sản xuất ô tô Ford, Tesla, Toyota bị lộ bí mật thương mại - Ảnh 2.

Bản vẽ CAD của Level One bị phơi bày.

Hàng loạt công ty sản xuất ô tô Ford, Tesla, Toyota bị lộ bí mật thương mại - Ảnh 3.

Sơ đồ lắp ráp của Level One bị rò rỉ.

Quỳnh Như / TechCrunch

Tin liên quan