Hàng không nâng mức độ chống dịch, giảm giá vé... kịch sàn

DNHN - Cục Hàng không Việt Nam đã quyết liệt yêu cầu các hãng hàng không tăng cuồng thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19 sau khi dịch lan rộng tại Hải Dương, Quảng Ninh.

Gia tăng và siết chặt công tác phòng dịch

Các cảng hàng không tiếp tục tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động và hành khách đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga và trên các phương tiện vận tải hành khách; kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn).

Máy bay Vietnam Airlines được chú trọng hành khử trùng nhằm gia tăng phòng tránh dịch Covid-19

Máy bay Vietnam Airlines được chú trọng hành khử trùng nhằm gia tăng phòng tránh dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp trở lại theo chiều hướng gia tăng, thông tin từ Vietnam Airlines, VASCO và Pacific Airlines cho hay, các đơn vị này đã siết chặt và gia tăng các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên toàn bộ mạng bay.

Từ 0h hôm 29/1, Vietnam Airlines đã nâng mức độ phòng chống dịch bệnh từ mức 1 lên mức 3 đối với các chuyến bay khai thác từ Hải Phòng. Cụ thể, bên cạnh đo nhiệt độ, khai báo y tế, hãng yêu cầu đeo khẩu trang với tất cả hành khách trong suốt chuyến bay, hành khách được xếp chỗ giãn cách tối đa. Các chuyến bay khởi hành từ Hải Phòng sẽ không phục vụ suất ăn, chỉ phục vụ nước uống. Khăn lau tay kháng khuẩn được cung cấp cho tất cả hành khách trên chuyến bay.

Đối với nhân viên mặt đất, tổ bay thực hiện các chuyến bay từ Hải Phòng, Vietnam Airlines cũng tăng cường trang bị bảo hộ y tế gồm khẩu trang y tế loại 3 lớp dùng 1 lần; găng tay y tế 2 lớp; dung dịch rửa tay khô hoặc giấy ướt có cồn; bộ đồ bảo hộ y tế toàn thân.

Phi công được di chuyển bằng xe riêng. Hãng bay sử dụng xe thang cho hành khách, tổ bay lên, xuống tàu. Máy bay được bố trí đậu ngoài bãi và được khử trùng ngay sau chuyến bay tại Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất. Phòng khách thương gia cũng thực hiện giãn cách theo qui định.

Đối với sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Vietnam Airlines cho biết đã không khai thác chuyến bay thường lệ đến, đi từ đây kể từ ngày 9/1.

Đối với các đường bay nội địa khác, hãng bay này vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng dịch toàn diện từ mặt đất đến trên không, bao gồm: hành khách khai báo y tế và đo nhiệt độ trước chuyến bay; từ chối vận chuyển hành khách có biểu hiện bất thường về sức khỏe; lắp đặt thảm khử khuẩn tại cửa lên tàu bay; hành khách, tổ bay đeo khẩu trang trong suốt hành trình.

Giá vé máy bay giảm mạnh

Hôm qua 19/2, Vietnam Airlines, Pacific Airlines tung ra 1 triệu vé giá 88.000 đồng/chiều (chưa bao gồm thuế, phí) cho các đường bay trong nước. Được biết, thời gian mở bán đến hết ngày 28/2, áp dụng cho hành trình bay từ ngày 19/2 đến hết năm 2021.

Các hãng hàng không nội địa kỳ vọng việc kiểm soát dịch tốt, khách sẽ đi lại đông đúc vào cao điểm hè 2021

Các hãng hàng không nội địa kỳ vọng việc kiểm soát dịch tốt, khách sẽ đi lại đông đúc vào cao điểm hè 2021. (Ảnh: Trần Linh)

Đồng thời, hãng cho phép hành khách được đổi vé không giới hạn số lần đổi trước ngày bay với phí đổi là 500.000 đồng/vé, cùng 1 kiện hành lý ký gửi 23kg và các điều kiện đi kèm khác.

Trong khi đó, giá vé máy bay Vietjet, Bamboo Airways cũng hạ nhiệt ở nhiều chặng bay. Đáng chú ý, hãng Vietjet mở bán chặng Đà Nẵng - TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ nhất là 82.000 đồng/chiều.

Vé giá rẻ chặng bay vàng Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 4/2021 của Vietjet Air có giá từ 599.000 đồng/chiều, trong khi Bamboo Airways còn rất nhiều vé 149.000 - 649.000 đồng/chiều…

Vietjet cũng cho biết đang tiếp tục mở bán hàng loạt vé máy bay giá 0 đồng cùng quà tặng kèm miễn phí là gói 15kg hành lý ký gửi và 7kg hành lý xách tay trên tất cả đường bay nội địa hãng đang khai thác.

Qua tìm hiểu được biết, đường bay nội địa vẫn là nguồn thu chính để các hãng hàng không duy trì khai thác dù chấp nhận thu không đủ bù chi.

Động thái mở rộng dải vé rẻ cho toàn mạng bay nội địa từ các hãng hàng không là nhằm kích cầu người dân đi lại trong nước trong bối cảnh hàng không vẫn chưa thể bay thương mại quốc tế, thị trường nội địa thấp do còn ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên, các hãng hàng không kỳ vọng việc kiểm soát dịch tốt, khách sẽ đi lại đông đúc vào cao điểm hè 2021.

Phương Ngân

Tin liên quan