Thứ bảy 31/01/2026 23:16
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Hàng không nâng mức độ chống dịch, giảm giá vé... kịch sàn

20/02/2021 09:14
Cục Hàng không Việt Nam đã quyết liệt yêu cầu các hãng hàng không tăng cuồng thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19 sau khi dịch lan rộng tại Hải Dương, Quảng Ninh.

Gia tăng và siết chặt công tác phòng dịch

Các cảng hàng không tiếp tục tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động và hành khách đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga và trên các phương tiện vận tải hành khách; kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn).

Máy bay Vietnam Airlines được chú trọng  hành khử trùng nhằm gia tăng phòng tránh dịch Covid-19

Máy bay Vietnam Airlines được chú trọng hành khử trùng nhằm gia tăng phòng tránh dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp trở lại theo chiều hướng gia tăng, thông tin từ Vietnam Airlines, VASCO và Pacific Airlines cho hay, các đơn vị này đã siết chặt và gia tăng các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên toàn bộ mạng bay.

Từ 0h hôm 29/1, Vietnam Airlines đã nâng mức độ phòng chống dịch bệnh từ mức 1 lên mức 3 đối với các chuyến bay khai thác từ Hải Phòng. Cụ thể, bên cạnh đo nhiệt độ, khai báo y tế, hãng yêu cầu đeo khẩu trang với tất cả hành khách trong suốt chuyến bay, hành khách được xếp chỗ giãn cách tối đa. Các chuyến bay khởi hành từ Hải Phòng sẽ không phục vụ suất ăn, chỉ phục vụ nước uống. Khăn lau tay kháng khuẩn được cung cấp cho tất cả hành khách trên chuyến bay.

Đối với nhân viên mặt đất, tổ bay thực hiện các chuyến bay từ Hải Phòng, Vietnam Airlines cũng tăng cường trang bị bảo hộ y tế gồm khẩu trang y tế loại 3 lớp dùng 1 lần; găng tay y tế 2 lớp; dung dịch rửa tay khô hoặc giấy ướt có cồn; bộ đồ bảo hộ y tế toàn thân.

Phi công được di chuyển bằng xe riêng. Hãng bay sử dụng xe thang cho hành khách, tổ bay lên, xuống tàu. Máy bay được bố trí đậu ngoài bãi và được khử trùng ngay sau chuyến bay tại Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất. Phòng khách thương gia cũng thực hiện giãn cách theo qui định.

Đối với sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Vietnam Airlines cho biết đã không khai thác chuyến bay thường lệ đến, đi từ đây kể từ ngày 9/1.

Đối với các đường bay nội địa khác, hãng bay này vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng dịch toàn diện từ mặt đất đến trên không, bao gồm: hành khách khai báo y tế và đo nhiệt độ trước chuyến bay; từ chối vận chuyển hành khách có biểu hiện bất thường về sức khỏe; lắp đặt thảm khử khuẩn tại cửa lên tàu bay; hành khách, tổ bay đeo khẩu trang trong suốt hành trình.

Giá vé máy bay giảm mạnh

Hôm qua 19/2, Vietnam Airlines, Pacific Airlines tung ra 1 triệu vé giá 88.000 đồng/chiều (chưa bao gồm thuế, phí) cho các đường bay trong nước. Được biết, thời gian mở bán đến hết ngày 28/2, áp dụng cho hành trình bay từ ngày 19/2 đến hết năm 2021.

Các hãng hàng không nội địa kỳ vọng việc kiểm soát dịch tốt, khách sẽ đi lại đông đúc vào cao điểm hè 2021

Các hãng hàng không nội địa kỳ vọng việc kiểm soát dịch tốt, khách sẽ đi lại đông đúc vào cao điểm hè 2021. (Ảnh: Trần Linh)

Đồng thời, hãng cho phép hành khách được đổi vé không giới hạn số lần đổi trước ngày bay với phí đổi là 500.000 đồng/vé, cùng 1 kiện hành lý ký gửi 23kg và các điều kiện đi kèm khác.

Trong khi đó, giá vé máy bay Vietjet, Bamboo Airways cũng hạ nhiệt ở nhiều chặng bay. Đáng chú ý, hãng Vietjet mở bán chặng Đà Nẵng - TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ nhất là 82.000 đồng/chiều.

Vé giá rẻ chặng bay vàng Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 4/2021 của Vietjet Air có giá từ 599.000 đồng/chiều, trong khi Bamboo Airways còn rất nhiều vé 149.000 - 649.000 đồng/chiều…

Vietjet cũng cho biết đang tiếp tục mở bán hàng loạt vé máy bay giá 0 đồng cùng quà tặng kèm miễn phí là gói 15kg hành lý ký gửi và 7kg hành lý xách tay trên tất cả đường bay nội địa hãng đang khai thác.

Qua tìm hiểu được biết, đường bay nội địa vẫn là nguồn thu chính để các hãng hàng không duy trì khai thác dù chấp nhận thu không đủ bù chi.

Động thái mở rộng dải vé rẻ cho toàn mạng bay nội địa từ các hãng hàng không là nhằm kích cầu người dân đi lại trong nước trong bối cảnh hàng không vẫn chưa thể bay thương mại quốc tế, thị trường nội địa thấp do còn ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên, các hãng hàng không kỳ vọng việc kiểm soát dịch tốt, khách sẽ đi lại đông đúc vào cao điểm hè 2021.

Phương Ngân

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Từ việc số hóa toàn bộ quy trình tiếp nhận, thẩm định và trả kết quả, Hà Nội đã cắt giảm 8 ngày giải quyết thủ tục hành chính khi cho thuê lại lao động, góp phần nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.
Phú Thọ công khai 71 doanh nghiệp nợ thuế hơn 60 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 71 doanh nghiệp nợ thuế hơn 60 tỷ đồng

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 71 người nộp thuế nợ hơn 60 tỷ đồng, trong đó nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn, kéo dài và bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng của Chính phủ chính thức có hiệu lực, tập trung vào tăng cường xử phạt trong lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quản lý chặt hoạt động quảng cáo trên mạng, bảo vệ quyền tác giả, đồng thời hoàn thiện chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao.
Hải quan tập huấn Luật Quản lý thuế mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Hải quan tập huấn Luật Quản lý thuế mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Ngày 30/1/2026, tại Hà Nội, Cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị tập huấn, giới thiệu những nội dung mới của Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, đồng thời lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định và Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Hội nghị được tổ chức theo hai phiên làm việc, bảo đảm vừa quán triệt kịp thời quy định pháp luật mới, vừa tiếp thu ý kiến từ thực tiễn triển khai.
Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Theo Nghị định 336/2025/NĐ-CP, nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động cho thuê xe tự lái sẽ bị xử phạt nặng, trong đó có hành vi bố trí lái xe cho người thuê phương tiện, với mức phạt lên tới 30 triệu đồng đối với tổ chức.
Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý, tình trạng quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trên không gian mạng với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Các chính sách thuế này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý thuế trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số.
Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 3/2026, mức lương cơ sở cùng lương hưu và nhiều chế độ trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công sẽ được điều chỉnh nhằm tiếp tục cải thiện thu nhập, bảo đảm an sinh và triển khai lộ trình cải cách tiền lương.
Tây Ninh: Năm 2025, tội phạm công nghệ cao gia tăng, tiếp nhận 20 vụ lừa đảo trên không gian mạng

Tây Ninh: Năm 2025, tội phạm công nghệ cao gia tăng, tiếp nhận 20 vụ lừa đảo trên không gian mạng

Tội phạm sử dụng công nghệ cao vẫn còn gia tăng, tính từ đầu năm 2025 đến nay, lực lượng Công an các cấp tại Tây Ninh đã tiếp nhận thụ lý giải quyết 20 vụ việc liên quan đến đối tượng sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cục Hải quan ban hành Kế hoạch phổ biến pháp luật, tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026

Cục Hải quan ban hành Kế hoạch phổ biến pháp luật, tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026

Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026.
Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

UBND phường Láng (Hà Nội) vừa công khai danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó có Trà sữa La Boong với lỗi không bảo đảm điều kiện vệ sinh theo quy định.
Đào Xá (Phú Thọ): Doanh nghiệp đổ thải sông Đà triển khai khắc phục hậu quả

Đào Xá (Phú Thọ): Doanh nghiệp đổ thải sông Đà triển khai khắc phục hậu quả

Sau khi bị xử phạt vì đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà, doanh nghiệp tại xã Đào Xá (Phú Thọ) đã tổ chức múc, thu dọn đất thải nhằm khắc phục hậu quả theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểu loại xe cơ giới theo quy định mới

Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểu loại xe cơ giới theo quy định mới

Việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm, trong đó có rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và phụ tùng xe cơ giới, đang tạo thêm thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, lắp ráp.
Xét xử cựu Chủ tịch, cựu Tổng Giám đốc VICEM trong vụ án gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỉ đồng

Xét xử cựu Chủ tịch, cựu Tổng Giám đốc VICEM trong vụ án gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỉ đồng

Ngày 26/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tạ Quang Bửu (cựu thành viên HĐTV, kiêm Phó Tổng Giám đốc VICEM) cùng 13 bị cáo khác về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Đào Xá (Phú Thọ): Xử phạt doanh nghiệp đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà

Đào Xá (Phú Thọ): Xử phạt doanh nghiệp đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà

Một doanh nghiệp xây dựng tại xã Đào Xá (Phú Thọ) vừa bị xử phạt hành chính do đổ đất thải, đóng cọc gỗ gây cản trở dòng chảy sông Đà, vi phạm quy định về đê điều.