Hang động núi lửa Chư Bluk nét đẹp thần bí đất trời Tây Nguyên

DNHN - Khi du khách đặt chân đến Đắk Nông sẽ cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên, cảnh đẹp núi rừng cùng những cung đường trekking hùng vĩ. Đem đến cho các du khách thập phương cảm giác chinh phục hang động núi lửa Chư Bluk với nét hoang sơ mộc mạc thần bí mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây.

Tỉnh Đắk Nông nhiều năm gần đây đang trở thành một điểm đến lý tưởng của du khách nhờ khí hậu mát mẻ và cảnh quan thiên nhiên phong phú. Hầu hết các điểm đến ở Đắk Nông đều nằm ẩn sâu trong núi rừng, cần du khách phải băng qua những cung đường khó khăn hiểm trở mới đến được, thế nhưng nếu đến nơi được thì ai cũng kinh ngạc bởi vì khung cảnh kì vĩ, xứng đáng với công sức bỏ ra. 

  Khung cảnh hoang sơ bên trong hang động.

Hang động kéo dài từ khu vực thác Dray Sáp tới hang Buôn Choah, bên trong chia thành hơn 100 hang động lớn nhỏ nhờ dòng chảy của nham thạch cách đây hàng triệu năm, ẩn mình trong đá bazan. Có thể quan sát được hang Chư Bluk từ xa bởi hang nằm ngay giữa một vùng đồi rộng lớn, thế nhưng việc tiếp cận được hang không hề dễ dàng. Với người dân địa phương, trước khi biết đến cái tên Chư Bluk chỉ thân thuộc gọi là Hang Dơi.

Bên trong hang động núi lửa Đắk Nông nhiệt độ thường duy trì ổn định ở mức 25 độ, vì thế vào bất cứ thời điểm nào bạn đến cũng vô cùng mát mẻ. Vì đường vào hang động núi lửa Chư Bluk chủ yếu là đất đỏ bazan, mùa khô cũng đã khó đi nên bạn hạn chế di chuyển vào lúc mùa mưa từ tháng 5 – tháng 10. Rất dễ để bạn nhận ra sự xuất hiện của hang Chư Bluk giữa đại ngàn, thế nhưng nếu không phải là người quen đường đi hoặc không có sự chỉ dẫn thì sẽ rất khó để bạn có thể tiếp cận được hang động. 

  Vẻ đẹp hoang sơ thần bí mộc mạc đơn sơ.

Trước khi chạm đến vẻ đẹp của hang động núi lửa Chư Bluk, bạn cần đi qua một đoạn đường rừng dài 25km dọc theo sông Sê – rê – pok, đến nơi có rất nhiều cửa hang và nhánh rẽ. Băng qua con đường bazan đầy vất vả, khi tìm được đến hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á sẽ là một trải nghiệm và một cảm giác hoàn toàn khác cho du khách. Nếu bên ngoài là những cánh rừng khô thì bên trong là sự phát triển mạnh mẽ và đa dạng của thảm thực vật. Càng đi vào sâu bên trong lại càng thấy được sự tách biệt giữa trong và ngoài hang, đó là nơi mà bạn có thể cảm nhận được rõ nét cái lạnh của không khí chạm vào da thịt.

Khu vực hang động với tiếng gió và tiếng nước chảy róc rách trong núi đá tạo nên một thứ âm thanh kì lạ, thách thức người lữ hành. Tuy có nhiều tiềm năng nhưng hang động núi lửa Chư Bluk vẫn chưa đi vào khai thác du lịch. Bên trong hang động đường đi còn khó khăn và có một số lối nguy hiểm nên bạn cần có  người địa phương đi cùng hoặc đi theo đoàn, nhóm để tránh bị lạc.

Hành trình khó khăn để chinh phục hang động núi lửa Chư Bluk không cản đi đôi chân của những tâm hồn đam mê du lịch. Dù phải băng qua những con đường dài, những cánh rừng thì cũng xứng đáng với công sức, bởi những gì bạn có thể thấy và cảm nhận được nằm ẩn sâu trong núi đá của núi rừng Đắk Nông, không phải nơi nào cũng có được.

Vũ Tiến

Tin liên quan