Hàn Quốc tiết lộ kế hoạch xây dựng trung tâm sản xuất chip lớn nhất thế giới

16:23 17/01/2024

Đây sẽ là một trung tâm bán dẫn hệ thống tiên tiến, nơi tích hợp toàn bộ hệ sinh thái bán dẫn hệ thống, tập trung vào bốn nhiệm vụ chính, gồm cơ sở hạ tầng và môi trường đầu tư, hệ sinh thái, công nghệ siêu khoảng cách, đào tạo tài năng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các công ty hàng đầu Hàn Quốc như Samsung, SK hynix dự định đầu tư 471 tỷ USD để thành lập trung tâm sản xuất chip lớn nhất thế giới.

"Hàn Quốc sẽ xây dựng cụm bán dẫn lớn nhất thế giới tại tỉnh Kyunggi vào năm 2047 khi Samsung Electronics, SK Hynix và các công ty chip khác có kế hoạch đầu tư tổng cộng 622 nghìn tỷ won (471 tỷ USD)", Korean Times dẫn lời đại diện Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Theo Bloomberg, chính phủ Hàn Quốc đã lên lộ trình chi tiết cho tham vọng của mình, trong đó sẽ chi tiền cho 13 nhà máy chip và ba cơ sở nghiên cứu, bên cạnh hạ tầng hiện có. Cụm siêu nhà máy trải dài từ Pyeongtaek đến Yongin (2 thành phố thuốc tỉnh Kyunggi), dự kiến xuất xưởng 7,7 triệu tấm wafer hàng tháng, bắt đầu từ 2030. Khoản đầu tư 471 tỷ USD sẽ hoàn thành năm 2047, đa số huy động từ khối tư nhân.

Đây sẽ là một trung tâm bán dẫn hệ thống tiên tiến, nơi tích hợp toàn bộ hệ sinh thái bán dẫn hệ thống, tập trung vào bốn nhiệm vụ chính, gồm cơ sở hạ tầng và môi trường đầu tư, hệ sinh thái, công nghệ siêu khoảng cách, đào tạo tài năng. Cụm công nghiệp bán dẫn bao gồm nhiều khu công nghiệp khác nhau đóng trên địa bàn tỉnh Kyunggi, sẽ có tổng diện tích 21 triệu m2.

Khoản đầu tư dự kiến này đã tăng mạnh so với thời điểm lần đầu công bố kế hoạch của Samsung và Hynix năm 2023. Chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực chip nội địa, vốn chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Seoul cam kết bảo vệ một trụ cột của nền kinh tế trong khi vật lộn với sự cạnh tranh toàn cầu ngày một tăng. Khi Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) tích cực đầu tư vào lĩnh vực chip của riêng mình, Hàn Quốc cam kết tiếp tục giảm thuế cho các công ty chip địa phương.

Nằm trong kế hoạch kéo dài hai thập kỷ, Samsung và Hynix chuẩn bị xây dựng các nhà máy chip tinh vi nhất của họ tại quê nhà. Samsung đặt cược lớn vào xưởng đúc (fab) - sản xuất chip cho các công ty khác - như một phần của khoản đầu tư 500 nghìn tỷ won vào năm 2047. Hynix đặt mục tiêu đầu tư 122 nghìn tỷ won vào bộ nhớ ở Yongin trong cùng kỳ.

Chính phủ cho biết, khu vực này cũng sẽ là nơi đặt các công ty thiết kế và vật liệu chip quy mô nhỏ hơn. Tham vọng chung là cải thiện khả năng tự cung chất bán dẫn của đất nước, đồng thời tăng thị phần sản xuất chip logic toàn cầu lên 10% vào năm 2030 từ mức 3% hiện nay.

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thiết lập các khu vực độc quyền cho ngành công nghiệp sản xuất hàng loạt ở Pangyo, cùng với các cơ sở sản xuất chip ở Hwaseong, Yongin, Icheon và Pyeongtaek.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng sẽ xây dựng một khu công nghiệp dành cho các doanh nghiệp vật liệu, linh kiện và thiết bị tại Anseong, với các cơ sở nghiên cứu và phát triển tại Giheung và Suwon. Khu vực này với 21 cơ sở chế tạo hiện tại, sẽ có thêm 16 nhà máy vào năm 2047, trong đó có ba cơ sở dành cho nghiên cứu. Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết, khi cụm công nghiệp trên hoàn thành, sẽ tạo ra thêm 70.000 việc làm.

Theo kế hoạch trên, Công ty Samsung Electronics Co. có kế hoạch đầu tư tổng cộng 500.000 tỷ won cho dự án, bao gồm khoản đầu tư 360.000 tỷ won cho sáu nhà máy mới ở Yongin, cách Seoul 33 km về phía nam. Cùng với đó, nhà sản xuất chip hàng đầu của Hàn Quốc này cũng sẽ đầu tư 120.000 tỷ won để xây dựng ba nhà máy mới ở Pyeongtaek, cách Seoul 54 km về phía nam, cùng với ba cơ sở nghiên cứu ở Giheung với khoản đầu tư 20.000 tỷ won.

Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Ahn Duk-geun kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu bán dẫn sẽ đạt 120 tỷ USD trong năm nay. “Thành công của cụm sản xuất chip mới sẽ tiếp tục lan rộng đến các khu vực khác trong nước và trở thành trung tâm chip hàng đầu thế giới”, ông phát biểu.

Thu Phương (T/h)

Tags: