Hàn Quốc nỗ lực để độc lập về nguyên liệu sản xuất chip quan trọng

DNHN - Hiện không có lý do gì để Seoul ngừng cố gắng chuyển sang sản xuất trong nước. “Từ góc độ an ninh kinh tế, nguồn cung cấp nguyên liệu ngay trong nước là một điều cần thiết”, một chuyên gia cho biết.

Một nhà máy sản xuất chip của Samsung. Việc sử dụng nguyên liệu cây nhà lá vườn sẽ đòi hỏi phải tạm dừng dây chuyền sản xuất. (Ảnh do Samsung Electronics cung cấp)

Một nhà máy sản xuất chip của Samsung. (Ảnh do Samsung Electronics cung cấp).

Gần ba năm kể từ khi Nhật Bản áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với ba nguyên liệu công nghệ cao, Hàn Quốc vẫn chưa tạo ra chuỗi cung ứng nội địa hoàn toàn độc lập với các nhà sản xuất Nhật Bản.

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề cập khá sớm về những mâu thuẫn thương mại trong bài phát biểu khoảng 10 phút vào ngày 9/5.

"Tôi sẽ không quên cách cả nước đoàn kết để vượt qua cuộc khủng hoảng do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu không công bằng của Nhật Bản", Moon nói.

Vào tháng 7 năm 2019, chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Shinzo Abe đã quyết định đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách trắng các quốc gia được miễn kiểm soát xuất khẩu đối với một số sản phẩm có liên quan đến an ninh quốc gia. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho biết “mối quan hệ tin cậy trong lĩnh vực kiểm soát và quản lý xuất khẩu đã bị suy giảm đáng kể”.

Những thay đổi này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp Nhật Bản phải xin giấy phép xuất khẩu riêng lẻ đối với hydro florua, chất cản quang dùng cho in thạch bản cực tím và polyimit flo.

METI cho biết, họ chỉ đơn thuần đưa ra các thủ tục xuất khẩu mà thông thường sẽ được yêu cầu. Nhưng chính phủ Hàn Quốc đã phản đối gay gắt các biện pháp này. Seoul giải thích đây là đòn trả đũa kinh tế. Hàn Quốc đã tẩy chay các sản phẩm của Nhật Bản để đáp lại các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul được cho là đã xuống mức thấp sau chiến tranh.

Ông Moon đã đến thăm các nhà sản xuất vật liệu sản xuất chip của Hàn Quốc để hỗ trợ cho sự tự cung tự cấp của quốc gia. Chính phủ của ông dành khoảng 2 nghìn tỷ won (tương đương 1,55 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại) mỗi năm để tài trợ cho nghiên cứu và phát triển nhằm "biến khủng hoảng thành cơ hội".

Nhưng dữ liệu từ Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc lại trái ngược với luận điệu của Moon.

Đối với hydro florua, nhập khẩu từ Nhật Bản giảm mạnh về mặt giá trị sau tháng 6 năm 2019. Họ giảm 86% vào năm 2020 so với năm 2018, tăng trở lại 34% vào năm 2021. Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2022, nhập khẩu tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Nhập khẩu máy chụp ảnh ghi nhận mức tăng trưởng hai con số hàng năm vào năm 2020, và nhập khẩu polyimit flo chỉ giảm nhẹ.

Nguồn tin từ một nhà sản xuất vật liệu Nhật Bản cho biết: “Ngoài hydro florua, không có bất kỳ tác động ngoại lệ nào.

Nhập khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn - mặt hàng nhập khẩu hàng đầu của Hàn Quốc tính theo giá trị từ Nhật Bản đã tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6,3 tỷ USD vào năm 2021. Thâm hụt thương mại của Hàn Quốc với Nhật Bản đã tăng lên trên diện rộng.

Lee Geon-jae, nhà phân tích chuyên về ngành vật liệu tại IBK Securities, cho biết: “Các dây chuyền sản xuất chất bán dẫn hiện tại cần phải tạm dừng để sử dụng các vật liệu thay thế, vì vậy các nhà sản xuất chip miễn cưỡng áp dụng các sản phẩm trong nước để bổ sung”.

Sự thiếu tiến bộ trong việc đạt được khả năng tự cung tự cấp được phản ánh trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc. Soulbrain Holdings, công ty đã xây dựng thương hiệu sản xuất hydro florua trong nước, đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu tăng vọt từ tháng 6 năm 2019, có thời điểm chạm mức 70.000 won. Gần đây, nó đã giảm xuống dưới 20.000 won, mức thấp nhất chưa từng thấy trong sáu năm.

Đồng thời, bằng chứng là các hành động của chính quyền Nhật Bản đã gây ra sự ngờ vực đối với các tập đoàn Hàn Quốc.

Các công ty sản xuất chip khổng lồ Samsung Electronics và SK Hynix đã phải nhận ra  nguy cơ đóng cửa các nhà máy. Điều này đã dẫn đến việc hỗ trợ tài chính và chuyển giao công nghệ cho các nhà cung cấp có thể thay thế nguyên liệu do Nhật Bản sản xuất.

Samsung thu về gần 100 tỷ USD doanh thu hàng năm từ chất bán dẫn và màn hình - gấp tám lần quy mô của Kioxia Holdings, nhà sản xuất chip lớn nhất Nhật Bản. Samsung là khách hàng chính của các nhà cung cấp Nhật Bản. Chuỗi cung ứng nguyên liệu cây nhà lá vườn của Hàn Quốc sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp Nhật Bản. Hiện không có lý do gì để Seoul ngừng cố gắng chuyển sang sản xuất trong nước.

“Từ góc độ an ninh kinh tế, nguồn cung cấp nguyên liệu ngay trong nước là một điều cần thiết,” một chuyên gia cho biết. 

Lyly

Bài liên quan