Thứ tư 18/03/2026 03:21
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Hàn Quốc mở rộng chương trình phúc lợi nhà ở cho thanh niên

26/11/2023 21:05
Hàn Quốc dự kiến sẽ thực hiện các biện pháp nhằm tăng lãi suất trên tài khoản tiết kiệm đăng ký nhà ở dành cho thanh niên và đồng thời đưa ra một chương trình mới về vay thế chấp, với mức lãi suất hàng năm dưới 3%.
Ảnh minh họa
Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét cung cấp các khoản vay lãi suất thấp, chỉ 2%, cho nhóm thanh niên mua nhà, những người chỉ cần đăng ký tài khoản tiết kiệm đăng ký nhà ở để tận dụng một cách hiệu quả hơn và có thể sở hữu nhà.

Hàn Quốc dự kiến sẽ thực hiện các biện pháp nhằm tăng lãi suất trên tài khoản tiết kiệm đăng ký nhà ở dành cho thanh niên và đồng thời đưa ra một chương trình mới về vay thế chấp, với mức lãi suất hàng năm dưới 3%, nhằm hỗ trợ thanh niên tạo ra một môi trường sống ổn định.

Theo thông tin từ Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải, cuộc họp diễn ra tại Quốc hội vào thứ Sáu 24/11 để thảo luận và hoàn thiện các biện pháp hỗ trợ thanh niên. Sự kiện sẽ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo như Kim Gi-hyeon từ Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP), Yoo Ui-dong - người đứng đầu hoạch định chính sách của PPP, và Won Hee-ryong - Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông.

Hiện nay, tài khoản tiết kiệm đăng ký nhà ở dành cho thanh niên chỉ áp dụng cho nhóm tuổi từ 19 đến 34, có thu nhập hàng năm không vượt quá 30 triệu won (khoảng 23.076 USD) và không sở hữu nhà. Nó cung cấp lãi suất ưu đãi 1,5 điểm phần trăm, tổng cộng 4,3% hàng năm, tùy thuộc vào thời gian đăng ký.

Nếu người đăng ký giữ tài khoản trong ít nhất hai năm, thu nhập từ lãi sẽ được miễn thuế lên tới 5 triệu won, và họ sẽ có đủ điều kiện khấu trừ tương tự như các khoản tiết kiệm khác.

Chính phủ đang xem xét cung cấp các khoản vay lãi suất thấp, chỉ 2%, cho nhóm thanh niên mua nhà, những người chỉ cần đăng ký tài khoản tiết kiệm đăng ký nhà ở để tận dụng một cách hiệu quả hơn và có thể sở hữu nhà.

Bộ Đất đai cũng đang tích cực xem xét giảm lãi suất cho vay thế chấp phù hợp với các giai đoạn cuộc đời như kết hôn, sinh con đầu lòng, và sinh con thứ hai trở lên.

Theo kế hoạch, nếu có nhiều hơn một đứa trẻ được sinh ra, lãi suất hàng năm dự kiến sẽ giảm đáng kể xuống mức 1%. Một quan chức chính phủ chia sẻ, "Chúng tôi muốn giúp những người trẻ dễ dàng tiết kiệm và mua nhà hơn".

Một thành viên cấp cao của PPP cũng nhấn mạnh rằng "nó sẽ mở ra cơ hội cho những người trẻ xây dựng tài sản thông qua việc sở hữu nhà" và "tạo ra một bậc thang hy vọng về nhà ở, kể cả việc tăng cường hỗ trợ trong toàn bộ vòng đời".

Chính phủ và Đảng cầm quyền cũng đang xem xét kế hoạch giảm bớt các yêu cầu đối với tài khoản tiết kiệm đăng ký nhà ở của thanh niên. Hiện chỉ những người sống trong căn hộ thuê dựa trên tiền đặt cọc và tiền thuê hàng tháng, đã tách hộ gia đình thông qua đăng ký chuyển đến mới đủ điều kiện.

Tuy nhiên, việc không cho phép những người sống cùng bố mẹ đăng ký đã gây ra nhiều tranh cãi. Theo các nguồn tin, có kế hoạch nâng mức lãi suất tối đa lên 4,5%/năm từ mức 4,3%/năm để phản ánh lãi suất ngân hàng thương mại.

Trong khi đó, số lượng người đăng ký tiết kiệm tiền thuê nhà thông qua tài khoản đăng ký nhà ở ngày càng giảm do giá nhà đất mới tăng lên gần đây. Theo Ủy ban Bất động sản Hàn Quốc, khoảng 25,75 triệu người đã đăng ký vào cuối tháng trước, giảm so với 26,82 triệu người cùng kỳ năm trước.

Hoàng Dung

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung tuyến cao tốc kết nối sân bay Gia Bình với Hải Phòng, Quảng Ninh được kỳ vọng tạo trục phát triển mới, thúc đẩy liên kết vùng, logistics và kinh tế biển phía Bắc bứt phá mạnh mẽ.
Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí hơn 10.000 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường gom, đường bên cho đoạn tuyến thuộc dự án Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 46 km, nhằm tăng cường kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Cụm công nghiệp Đình Lập: Điểm sáng công nghiệp mới trên hành lang logistics Đông Bắc

Cụm công nghiệp Đình Lập: Điểm sáng công nghiệp mới trên hành lang logistics Đông Bắc

Trong bối cảnh nhiều khu công nghiệp tại miền Bắc đang dần khan hiếm quỹ đất và chi phí thuê ngày càng tăng, Cụm công nghiệp (CCN) Đình Lập tại tỉnh Lạng Sơn đang nổi lên như một lựa chọn mới cho các doanh nghiệp sản xuất và logistics. Dự án không chỉ nằm trên trục kết nối giao thương giữa các cửa khẩu quốc tế của Lạng Sơn và hệ thống cảng biển Quảng Ninh, mà còn có lợi thế rõ rệt về chi phí đầu tư và chính sách ưu đãi, tạo ra sức hút đáng kể đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm địa điểm sản xuất dài hạn tại khu vực Đông Bắc.
Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội dự kiến hình thành hai trung tâm tài chính lớn tại Hoàn Kiếm và trục Nhật Tân – Nội Bài, trong đó trung tâm tại Hoàn Kiếm được triển khai đến năm 2030, còn trung tâm phía Bắc tại trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ phát triển sau mốc thời gian này. Định hướng trên được nêu trong đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được UBND TP Hà Nội lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia, từng bước phát triển các dịch vụ tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.
Lãi suất vay tăng cao, nhiều chủ dự án nhà ở hỗ trợ khách mua nhà

Lãi suất vay tăng cao, nhiều chủ dự án nhà ở hỗ trợ khách mua nhà

Trong bối cảnh thị trường tài chính có nhiều biến động, lãi suất vay mua nhà trên thị trường đã lên đến 17%/năm, áp lực trả nợ trở thành nỗi trăn trở lớn với nhiều gia đình trẻ.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Việt Nam vươn top 4 thế giới về phát triển bất động sản hàng hiệu

Việt Nam vươn top 4 thế giới về phát triển bất động sản hàng hiệu

Sự gia tăng nhanh chóng của các dự án bất động sản hàng hiệu trong những năm gần đây đã đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường phát triển năng động của phân khúc này trên thế giới. Xu hướng mở rộng từ các khu nghỉ dưỡng ven biển sang các đô thị lớn đang cho thấy tiềm năng tăng trưởng dài hạn của mô hình bất động sản gắn với thương hiệu quốc tế.
Dòng vốn bất động sản Đông Nam Á bứt phá, Việt Nam nổi lên là  “điểm sáng”

Dòng vốn bất động sản Đông Nam Á bứt phá, Việt Nam nổi lên là “điểm sáng”

Thị trường đầu tư bất động sản Đông Nam Á năm 2025 phục hồi mạnh, đạt 21,8 tỷ USD. Việt Nam nổi lên như điểm đến chiến lược nhờ tăng trưởng kinh tế cao và lợi thế chuỗi cung ứng.
Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thủ tục mua nhà ở xã hội trực tuyến

Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thủ tục mua nhà ở xã hội trực tuyến

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa ra mắt chuyên mục “Hướng dẫn thuê, mua nhà ở xã hội” trên trang thông tin điện tử của đơn vị nhằm cung cấp đầy đủ, minh bạch các thông tin liên quan đến điều kiện, thủ tục và danh sách các dự án nhà ở xã hội đang tiếp nhận hồ sơ.
Giá căn hộ sơ cấp tại TP.HCM trung bình 102 triệu đồng/m2

Giá căn hộ sơ cấp tại TP.HCM trung bình 102 triệu đồng/m2

Giá bán căn hộ sơ cấp đạt trung bình 102 triệu đồng/m², tiếp tục xu hướng tăng khi nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp.
TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức đấu giá 3.790 căn hộ tại khu tái định cư phường An Khánh (TP. Thủ Đức) vào tháng 5/2026. Số căn hộ này sẽ được chuyển đổi sang mục đích nhà ở thương mại nhằm khai thác hiệu quả quỹ nhà hình thành từ ngân sách, đồng thời bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Quyết tâm hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội trước 2028

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Quyết tâm hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội trước 2028

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, chương trình phát triển nhà ở xã hội đang tăng tốc khi cả nước triển khai hơn 700.000 căn hộ. Đặt mục tiêu hoàn thành một triệu căn vào năm 2028.
Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng vừa công bố kết quả lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản đối với 64 lô đất trên địa bàn thành phố, với tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng.
Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Theo dữ liệu năm 2025 của JLL Việt Nam, quỹ đất dành cho các dự án trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thường có giá cao hơn khoảng 30–50% so với đất công nghiệp thông thường. Sự chênh lệch này chủ yếu đến từ yêu cầu hạ tầng kỹ thuật đặc thù của loại hình công trình lưu trữ và xử lý dữ liệu quy mô lớn.
Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Lãi suất tăng và sức mua suy yếu đang khiến thị trường bất động sản bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, buộc các doanh nghiệp phát triển dự án phải điều chỉnh chiến lược bán hàng và quản trị dòng tiền thận trọng hơn.