Hàn Quốc mở rộng chương trình phúc lợi nhà ở cho thanh niên

21:05 26/11/2023

Hàn Quốc dự kiến sẽ thực hiện các biện pháp nhằm tăng lãi suất trên tài khoản tiết kiệm đăng ký nhà ở dành cho thanh niên và đồng thời đưa ra một chương trình mới về vay thế chấp, với mức lãi suất hàng năm dưới 3%.

Ảnh minh họa
Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét cung cấp các khoản vay lãi suất thấp, chỉ 2%, cho nhóm thanh niên mua nhà, những người chỉ cần đăng ký tài khoản tiết kiệm đăng ký nhà ở để tận dụng một cách hiệu quả hơn và có thể sở hữu nhà.

Hàn Quốc dự kiến sẽ thực hiện các biện pháp nhằm tăng lãi suất trên tài khoản tiết kiệm đăng ký nhà ở dành cho thanh niên và đồng thời đưa ra một chương trình mới về vay thế chấp, với mức lãi suất hàng năm dưới 3%, nhằm hỗ trợ thanh niên tạo ra một môi trường sống ổn định.

Theo thông tin từ Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải, cuộc họp diễn ra tại Quốc hội vào thứ Sáu 24/11 để thảo luận và hoàn thiện các biện pháp hỗ trợ thanh niên. Sự kiện sẽ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo như Kim Gi-hyeon từ Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP), Yoo Ui-dong - người đứng đầu hoạch định chính sách của PPP, và Won Hee-ryong - Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông.

Hiện nay, tài khoản tiết kiệm đăng ký nhà ở dành cho thanh niên chỉ áp dụng cho nhóm tuổi từ 19 đến 34, có thu nhập hàng năm không vượt quá 30 triệu won (khoảng 23.076 USD) và không sở hữu nhà. Nó cung cấp lãi suất ưu đãi 1,5 điểm phần trăm, tổng cộng 4,3% hàng năm, tùy thuộc vào thời gian đăng ký.

Nếu người đăng ký giữ tài khoản trong ít nhất hai năm, thu nhập từ lãi sẽ được miễn thuế lên tới 5 triệu won, và họ sẽ có đủ điều kiện khấu trừ tương tự như các khoản tiết kiệm khác.

Chính phủ đang xem xét cung cấp các khoản vay lãi suất thấp, chỉ 2%, cho nhóm thanh niên mua nhà, những người chỉ cần đăng ký tài khoản tiết kiệm đăng ký nhà ở để tận dụng một cách hiệu quả hơn và có thể sở hữu nhà.

Bộ Đất đai cũng đang tích cực xem xét giảm lãi suất cho vay thế chấp phù hợp với các giai đoạn cuộc đời như kết hôn, sinh con đầu lòng, và sinh con thứ hai trở lên.

Theo kế hoạch, nếu có nhiều hơn một đứa trẻ được sinh ra, lãi suất hàng năm dự kiến sẽ giảm đáng kể xuống mức 1%. Một quan chức chính phủ chia sẻ, "Chúng tôi muốn giúp những người trẻ dễ dàng tiết kiệm và mua nhà hơn".

Một thành viên cấp cao của PPP cũng nhấn mạnh rằng "nó sẽ mở ra cơ hội cho những người trẻ xây dựng tài sản thông qua việc sở hữu nhà" và "tạo ra một bậc thang hy vọng về nhà ở, kể cả việc tăng cường hỗ trợ trong toàn bộ vòng đời".

Chính phủ và Đảng cầm quyền cũng đang xem xét kế hoạch giảm bớt các yêu cầu đối với tài khoản tiết kiệm đăng ký nhà ở của thanh niên. Hiện chỉ những người sống trong căn hộ thuê dựa trên tiền đặt cọc và tiền thuê hàng tháng, đã tách hộ gia đình thông qua đăng ký chuyển đến mới đủ điều kiện.

Tuy nhiên, việc không cho phép những người sống cùng bố mẹ đăng ký đã gây ra nhiều tranh cãi. Theo các nguồn tin, có kế hoạch nâng mức lãi suất tối đa lên 4,5%/năm từ mức 4,3%/năm để phản ánh lãi suất ngân hàng thương mại.

Trong khi đó, số lượng người đăng ký tiết kiệm tiền thuê nhà thông qua tài khoản đăng ký nhà ở ngày càng giảm do giá nhà đất mới tăng lên gần đây. Theo Ủy ban Bất động sản Hàn Quốc, khoảng 25,75 triệu người đã đăng ký vào cuối tháng trước, giảm so với 26,82 triệu người cùng kỳ năm trước.

Hoàng Dung