Hàn Quốc hỗ trợ 100 startup mở rộng ra các nước ASEAN

DNHN - Ngày 27/9, Hàn Quốc cho biết nước này có kế hoạch tăng cường hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và các công ty nhỏ hơn mở rộng hoạt động ra nước ngoài, trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các quốc gia ở lục địa Á-Âu.

Theo Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc, chính phủ nước này có kế hoạch thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế với 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và châu Âu dựa trên kết quả ngoại giao thượng đỉnh với các quốc gia này.

mỗi năm Chính phủ Hàn Quốc sẽ chọn ra hơn 100 công ty khởi nghiệp có nhiều triển vọng để hỗ trợ các công ty này mở rộng hoạt động ra thế giới
Mỗi năm, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chọn ra hơn 100 công ty khởi nghiệp có nhiều triển vọng để hỗ trợ các công ty này mở rộng hoạt động ra thế giới.

Cụ thể, Hàn Quốc sẽ tập trung vào các dự án hợp tác đối với các công ty liên doanh trong các lĩnh vực năng lượng xanh và kỹ thuật số thông qua các kênh đối thoại chính sách với ASEAN và châu Âu, theo đó mỗi năm Chính phủ Hàn Quốc sẽ chọn ra hơn 100 công ty khởi nghiệp có nhiều triển vọng để hỗ trợ các công ty này mở rộng hoạt động ra thế giới trong các lĩnh vực chuyên biệt, bao gồm công nghệ tài chính và văn hóa.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch lập thêm các quỹ với Singapore và Việt Nam để hỗ trợ các công ty nhỏ mở rộng hoạt động ra nước ngoài.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/9 vẫn giữ triển vọng tăng trưởng năm 2021 của nền kinh tế Hàn Quốc ở mức 4% bởi đà phục hồi kinh tế nước này vẫn không bị suy giảm bất chấp các ca lây nhiễm COVID-19 gia tăng mới đây.

Trước đó ngày 13/9, trong cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp ASEAN, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han-koo đã đề xuất ý tưởng ký kết một hiệp ước mới về thương mại kỹ thuật số với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm thích ứng với môi trường kinh doanh toàn cầu đang thay đổi, đồng thời củng cố mối quan hệ kinh tế sâu sắc hơn với khu vực Đông Nam Á.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các bộ trưởng thương mại của Hàn Quốc và các nước ASEAN cam kết duy trì quan hệ thương mại bền chặt để khắc phục hậu quả kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19 và nỗ lực chung để đối phó với sự xuất hiện của nhiều biến thể virus SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí hợp tác trong nỗ lực đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, hạn chế các quy định về môi trường vốn hay trở thành rào cản mới đối với thương mại tự do.

Thống kê cho thấy: Trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN đạt 92,5 tỷ USD , tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàn Quốc và ASEAN có kế hoạch nỗ lực thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong thời gian tới. Gần đây, Hàn Quốc đã chính thức tuyên bố ý định tham gia DEPA, phù hợp với nỗ lực mở rộng quan hệ trong các lĩnh vực ngoài các hiệp định thương mại tự do thông thường như nhận diện kỹ thuật số, thanh toán điện tử, bảo vệ dữ liệu và trao đổi dữ liệu xuyên biên giới./.

Tiến Sang (TH)

Tin liên quan